Hôm nay,  

Eritrea 10 Năm Độc Lập, Chưa Xong Nạn Đói, Mìn Bẫy

5/25/200100:00:00(View: 9791)
ASMARA - Cựu chiến binh dày dạn sương gió của cuộc chiến đấu giành độc lập 30 năm chen vai với thanh niên sinh viên tưoi trẻ từ ngoại quốc trở về cùng dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Eritrea, quốc gia trẻ nhất châu Phi, đánh dấu bằng ngày giải phóng thủ đô Asmara.

Không khí mừng lễ năm nay khác với năm ngoái, khi chiến cuộc biên giới với nước láng giềng lớn hơn gấp bội, quân số đông gấp 10, gây nhiều thiệt hại cho Eritrea.

Trong 2 năm, lân bang Ethiopia chiếm 1 dải lãnh thổ rộng lớn, cho đến Tháng 6-2000, chấm dứt bằng ngưng bắn, sau khi hàng chục ngàn chiến sĩ Eritrea hi sinh trong cuộc chiến hầm hố.

Cư dân Asmara tạm quên đi quá khứ, trong khi LHQ còn tiếp tục giám sát biên giới. Dư luận tin rằng phải mất nhiều năm để hàn gắn các mối quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia.

Các viên chức LHQ năm ngoái nhận xét rằng chiến tranh đã làm hậu quả của hạn hán trở nên gay gắt hơn, khiến cho 1/4 dân số có khả năng tự túc tự cấp bị đe dọa đói kém, 300ngàn dân tị nạn bị các bãi mìn đe dọa.

Eritrea là cựu thuộc địa của Italy, đến năm 1952 bị Ethiopia sáp nhập như là 1 tỉnh, gây ra cuộc kháng chiến đòi độc lập. Qua cuộc trưng cầu dân ý năm 1993, tân quốc gia Eritrea được thành lập với dân số 4 triệu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.
SAIGON -- Sài Gòn là bò sữa để quan chức trung ương vắt sữa... tới mức, một đại biểu Quốc hội khu vực Sài Gòn phải kêu trời: 'Đừng xem TP.HCM là bò sữa để vắt kiệt'...
HANOI -- Có phải nhà nước CSVN kỳ thị Thiên Chúa Giáo? Trong khi bản tin RFA kể chuyện người H’mong theo Tin Lành bị bách hại, bản tin VOA ghi nhận rằng lệnh cấm trang trí Giáng sinh trong trường học Quận Nhà Bè đã được rút lại.
HANOI -- Nhiều người dân biểu tình để kêu gọi giữ gìn môi trường... Bản tin VnExpress kể rằng nhiều người dân huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, chốt chặn hai đầu đường đi vào bãi rác Phượng Thành vì khu vực này bốc mùi hôi thối.
SAIGON -- Nguyên Tổng Ủy Viên Hướng Đạo Việt Nam Trần Văn Lược vừa mới ra đi, lìa rừng hôm Thứ Năm 6/12/2018, theo tin từ Trưởng Hồ Đăng.
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ cứ vào ngày đầu tháng, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đều tổ chức lễ chào cờ trước Tượng Đài Đức Thánh Trần.
Thành phố Garden Grove tìm kiếm những mạnh thuờng quân, cơ sở thương mại để bảo trợ cho Chương trình ‘Tuyên Dương Những Sinh Viên Đại Học năm 2019.’ Đây là một chương trình biểu dương thành tích học tập của các sinh viên trong cộng đồng. Chương trình sẽ được tổ chức riêng biệt vào Tháng Năm, 2019.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lên kế hoạch thanh lọc hàng ngũ từ Hội nghị Trung ương 9 tháng 12/2018 để đem hồn phách nhập vào khóa XIII mà không biết là mình vẫn cũ.
Vậy là vào chung kết Giải Túc Cầu AFF... Bản tin TTXVN kể rằng: Sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Phillipines trên sân Mỹ Đình, hàng vạn người hâm mộ TP SG đã "tràn" xuống đường hò reo, hô vang khẩu hiệu "Việt Nam vô địch", "Việt Nam chiến thắng"...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.