Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 9417)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Đang có khoảng 3 sư đoàn công nhân Trung Quốc vào Việt Nam... Đó là con số chính thức, chưa đếm nổi số người bất hợp pháp.
NHA TRANG -- Lâu lâu lại lộ ra một công ty thuê nhân viên Trung Quốc bất hợp pháp.
SAIGON -- Báo động về y tế: Thêm 1 người chết vì cúm H1N1 ở Việt Nam. Bản tin RFA ghi rằng đã có thêm 3 người được chẩn đoán dương tính với virus cúm H1N1 tại tỉnh Đồng Nai, trong đó có một người đã tử vong.
Ghi nhận tại thị trường vùng Sài Gòn, những ngày gần đây giá chanh rơi xuống mức khá thấp, chỉ từ 6,000 – 15,000 đồng/kg, trong khi ở cao điểm, chanh có giá lên đến 40,000 – 50,000 đồng/kg, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
Hơn 20 năm nay, Chung cư 86/1, đường Phan Văn Hân (quận Bình Thạnh) là nơi sinh sống của một cộng đồng gần 200 người Chăm, chiếm gần 1/2 số hộ dân ở đây và họ vẫn luôn lưu giữ phong tục, tập quán sinh hoạt riêng của dân tộc mình, theo Cvdvn.net.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật báo Việt Báo vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018, Hội Cựu Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Khoá 17 “Nguyễn Thái Học” Họp Mặt Lần Thứ 5 tại Nam California đã tổ chức buổi tiền đại hội với sự tham dự của các cựu sĩ quan và gia đình khóa 17.
Em viết thư kể chuyện về việc em đã nhờ chị vấn kế làm thế nào để chị em bớt gọi điện thoại, nghe nhạc trong phòng vào giờ em học bài, làm bài, vì hai chị em cùng ở chung phòng. Em báo tin vui cho chị, em chưa dùng đến kế chị bảo mà mọi việc đã ổn rồi. Bắt đầu từ hai ngày qua, chị em đã không nghe nhạc, nói chuyện hay chát chít, chơi game trong phòng nữa, và nếu có, thì chị cũng đeo máy nghe nên em có thời gian yên tĩnh để học hành hay làm những việc của em.
Vui quá, chỉ còn một tuần nữa là đến ngày lễ Halloween. Năm nay, lại không trúng ngày cuối tuần mà là ngày thứ Tư, giữa tuần, ba má em bận lắm vì phải đi làm việc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.