Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 9912)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Trong phát biểu tại diễn đàn LHQ, lãnh tụ Mahmoud Abbas của Palestine kêu gọi Hoa Kỳ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và cắt giảm cứu trợ dân tị nạn Palestine.
MOSCOW - Thẩm quyền điều tra Anh Quốc (UK) chỉ danh 1 trong 2 nghi can tấn công cựu sĩ quan quân báo Nga Sergei Skripal tại Salisbury là 1 sĩ quan cấp đại tá của Nga.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
Một bản tin trên thông tấn MENAFN - Asia Times ghi rằng một phụ nữ Mỹ gốc Việt kể rằng khi còn học bậc tiểu học tại Hoa Kỳ, cô bé thường bị các học sinh khác bắt nạt, do vậy cô bé giả vờ như xuất thân từ một gia đình hoàng tộc tại Việt Nam.
LOS ANGELES, Calif.--Giá xăng leo thang, tới gần 4 USD/gallon tại Nam California, tăng giá phần lớn vì giá dầu thô toàn cầu đang tăng.
WASHINGTON - Tin Fox News dưới dòng tựa “Ngày Phán Xét” là diễn biến bất ngờ trước dự định của ủy ban pháp chế Thượng Viện cho 2 nhân vật chính điều trần tố giác ứng viên TCPV Kavanaugh tấn công tình dục nữ sinh cùng trường 36 năm trước nay là giáo sư Christine Balsey Ford làm việc tại Univeristy of Paolo Alto.
WASHINGTON - 1 trong các tham mưu nổi bật tại West Wing của Bạch Ốc đang nhìn ra cửa phòng làm việc là ông Raj Shah, phó tham vụ báo chí, không xuất hiện trong nhiều buổi họp báo vừa qua, đã tiết lộ ý định thôi việc với nhiều người sau tiến trình biểu quyết chấp thuận ứng viên TCPV Kavanaugh.
WASHINGTON - TT Trump không tiếp thứ trưởng Rosenstein vào ngày Thứ Năm 27-9 như đã định, và dời qua tuần tới.
WASHINGTON - 1 đoạn của phỏng vấn trong chương trình “The Circus” được phát qua làn sóng MNNBC sáng Thứ Năm cho thấy bà Julie Swetnick, người thứ 3 tố cáo hành vi tình dục bất xứng của ứng viên TCPV Kananaugh, đòi cho điều tra tất cả các tố giác.
LOS ANGLES - Tiến sĩ Wendy Walsh, 1 nạn nhân nổi tiếng của tệ nạn tấn công tình dục, đã lên tiếng về hồ sơ Kavanaugh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.