Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 5605)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
1 người trong số khách mời không được mong đợi dự buổi tranh luận ngày 30/07 tại Detroit của 10 chính khách DC đả kích các phát biểu gây bất bình của TT Trump, nhưng cũng chỉ trích đảng DC không làm gì giúp người da đen.
Các đề tài chính trong tranh luận đợt nhì giữa 10 ứng viên TT của đảng DC (3 nữ, 7 nam) tối Thứ Ba 29/07 là chăm sóc sức khỏe, di trú, và cách hạ bệ TT Trump.
Sau phán quyết của chánh án liên bang cấm tách rời trẻ em với cha mẹ là di dân, hơn 900 em đã bị phân ly, theo hồ sơ của liên đoàn dân quyền ACLU.
Tướng không quân Joh Hyten, ứng viên tham mưu phó liên quân, đã bác bỏ các tố giác tấn công tình dục chống lại ông.
Bộ Y Tế Xã Hội Hoa Kỳ loan báo hôm 31/07: đang thiết lập 1 hệ thống cho phép nhập cảng thuốc chữa bệnh giá rẻ từ Canada.
Hãng ADP chuyên làm sổ lương cho biết, nhu cầu tuyển dụng của lãnh vực tư lại tăng trong Tháng 7.
Vào trưa ngày Thứ Tư 31/07, hỏa hoạn lớn xảy ra tại cơ sở lọc dầu của hãng Exxon Mobil tại Baytown, 25 dặm phía đông Houston.
Chuyên viên khí tượng dự báo: giông bão trực chỉ vùng ven Đại Tây Dương.
Ông Gabriel Lyle Schroeder, 37 tuổi, phi công của hãng Delta, bị nhân viên an toàn vận tải (TSA) tại phi trường lưu ý.
Nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Việt Nam, nâng cao tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.