Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 7535)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Con Đường Buồn Tênh / Street Without Joy, Dọc đường số 1, Đại Lộ Kinh Hoàng, Con Sông Bến Hải, Cây Cầu Hiền Lương, ngược về quá khứ, qua hai cuộc chiến tranh Việt Pháp, Quốc Cộng Nam Bắc, ngược dòng thời gian xuyên suốt con đường lịch sử đầy xác chết, đẫm máu và nước mắt, bằng cách này hay cách khác, thế hệ tuổi trẻ chúng tôi trong chiến tranh hay hoà bình cũng đã hơn một lần đi qua và chẳng thể nào quên
Cả thế giới vui mừng khi thấy bức tường Bá-Linh bị xụp đổ là biết ngay cộng sản tốt hay xấu như thế nào. Sẽ có một ngày cộng sản sẽ biến mất trên hành tinh này và chỉ còn lại là một vết bẩn trong lịch sử nhân loại.
Làm tài khôn vặt, bon chen mánh mung muốn làm bạn với mọi người thành ra người không có bạn nào đúng nghĩa. Trái lại còn bị nghi ngờ, phòng chống rước hoạ
WASHINGTON -- Một bản phúc trình mới của Quốc hội Hoa Kỳ ghi rằng Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn và Iran đang chế tạo các vũ khí nguyên tử mạnh tới nổi tạo ra các làn sóng siêu điện từ (super-electromagnetic pulse -- EMP) có thể phá hủy các thiết bị điện tử trên nhiều vùng đất rộng lớn -- có thể xóa sổ Bắc Mỹ, Châu Âu và Israel.
SEOUL - Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin: lãnh tụ Kim đã nhận được thư riêng từ TT Trump, và cảm thấy “rất mãn nguyện”, theo mô tả của viên chức cao cấp.
SEOUL - Kỹ nghệ buôn bán thú nuôi trong nhà đang nở rộ tại Nam Hàn – dân số truởng thành tới tuổi lập gia đình chọn nuôi chó mèo hơn là sinh con.
WASHINGTON - Sau khi TT Trump tuyên bố công nhận chính khách đối lập Juan Guaido, chủ tịch QH, là TT Venezuela lâm thời, lãnh tụ phái tả Nicolas Maduro dọa cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ - ngoại trưởng Mike Mompeo đã đáp trả “Maduro không còn thẩm quyền, chúng tôi sẽ thực hiện các quan hệ với chính quyền của lãnh tụ Guaido”.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Palladino loan báo: hoan nghênh chứng nhận của tòa bảo hiến của nước Congo dân chủ cộng hòa, là: lãnh tụ đối lập Felix Tshisekedi là tân TT – kết quả kiểm phiếu bị tranh chấp 1 thời gian.
DAVOS - Viên chức Saudi Arabia mượn diễn đàn kinh tế Davos đang hội họp để hô hào hợp tác kinh tế - với những ai không theo dõi đầy đủ thông tin về nghi án Khashoggi, vương triều Riyadh có vẻ là “người tình yêu dấu” của diễn đàn kinh tế thế giới này.
GENEVA - Bà Agnes Callamard, là báo cáo viên về trừng phạt và hành quyết ngoài luật pháp của LHQ, được giao điều tra nghi án Khashoggi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.