Hôm nay,  

Hội Đồng Giám Mục Phản Đối: Công An Đàn Áp Giáo Dân

23/10/200200:00:00(Xem: 4824)
Cán bộ vào nhà giáo dân, phá bàn thờ và ảnh tượng, tịch thu sách và xây chuỗi, buộc cam kết từ bỏ tôn giáo, và ngưng mọi dạy giaó lý...
HANOI (Zenit) - Các vị giám mục tại Việt Nam đã phản đối lên Quốc Hội CSVN về tình hình đàn áp người Công Giáo trong các sắc dân thiểu số. Tin này do hãng tin Zenit của Tòa Thánh loan hôm thứ hai.
Đó là hành động chưa từng có trước giờ, kể từ khi thành lập năm 1979, mà Hội Đồng Giám Mục VN chính thức bày tỏ quan tâm về việc đàn áp giaó dân sống tại Kontum và cao nguyên, cũng như ở tỉnh Sơn La, phía Bắc.
Theo bản văn của Cha Antoine Nguyễn Văn Sơn, tổng thư ký Hội Đồng, chuyển đi bởi cơ quan Eglises d’Asie của Tòa Thánh, sự phản kháng này khởi lên trong hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục, tổ chức các ngày 12-17 tháng 10.
Giám Mục Paul Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch Hội Đồng, đã họp với 1 đại diện Quốc Hội CSVN để bàn về tình hình giáo dân miền núi. Ngài cũng trao tay 1 thư cho các dân biểu.
Cha Sơn từ chối tiết lộ nội dung thư. Nhưng 1 nguồn tin Eglises d’Asie nói là thư có nên lên nhiều vụ đàn áp giáo dân ở miền Trung và Bắc VN.
Eglises d’Asie cũng tiết lộ 1 kháng thư tương tự cũng triùnh lên Lê Quang Vịnh, chủ tịch Ban Tôn Giáo Trung Ương, hôm 9-10.

Theo bản văn, “cán bộ đã vào nhà giáo dân, phá hủy bàn thờ và ảnh tượng, tịch thu sách và xây chuỗi. Họ buộc giaó dân viết bản cam kết từ bỏ tôn giáo, và ngưng mọi giảng dạy giaó lý và Kinh Thánh.”
Các việc phản kháng của cac1 giám mục trùng hợp với chuyến viếng thăm ngày 10-16 tháng 10 của 1 phái đoàn Vatican tới VN.
Eglises d’Asie tường trình rằng nhà nước không cho phái đoàn, hướng dẫn bởi Đức Ông Celestino Migliore, trách nhiệm về quan hệ với các quốc gia, tới thăm, như tính trước, các giáo phận Thanh Hóa, Xuân Lộc, Kontum và Ban Mê Thuột.
Phái đoàn chỉ có thể thăm giáo phận Bùi Chu và Đà Nẵng.
Theo các nguồn tin này, trong khi thương thuyết, nhà nước đã bác bỏ việc bổ nhiệm Giám Mục Nguyễn Văn Hòa, hiện là giám mục Nha Trang và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, vào chức vụ phụ tá giám mục Hà Nội (chức này sẽ kế nhiệm giám mục Hà Nội).
Các lệnh bổ nhiệm giám mục đưa ra cho giaó phận Hưng Hóa, bỏ trống từ năm 1992, và cho Xuân Lộc, cũng bị nhà nước bác bỏ.
Nhà nước xin để thì giờ để cứu xét 2 đề nghị mới của phái đoàn Vatican: việc bổ nhiệm 1 giám mục cho Miền Bắc, thay vì chức giám quản Tổng Giáo Phận Hà Nội, nơi có vị Hồng Y đã tới 84 tuổi, và việc bổ nhiệm 1 người kế vị giám mục Kontum, vị vừa tới 75 tuổi vào tháng tới.
Nhà nước chấp thuận đề nghị của Vatican về Hải Phòng, nơi bỏ trống từ 3 năm nay, và chức vụ giám mục phụ tá (để sẽ kế nhiệm) ở Cần Thơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Khiếm ngạch mậu dịch tiếp tục tăng, Tháng 8 ghi 54.9 tỉ MK. Bộ Thương Mại cho hay: khiếm ngạch tăng 1.6% so với tháng trước.
WASHINGTON - Việc kiểm toán của Sở Thuế IRS thực hiện với tờ khai thuế của TT Trump và PTT Pence có thể bị ảnh hưởng do nỗ lực can thiệp không thích hợp, theo báo động của một người thổi còi.
WASHINGTON - Các văn bản được ông Kurt Volker cung cấp cho Hạ Viện ngày 3 tháng 10 xác nhận: các đại sứ Hoa Kỳ đã thuyết phục nhà cầm quyền Ukraine công khai điều tra đối thủ chính trị của TT Trump, và ám chỉ rằng đó là điều kiện để được găp ông Trump tại Bạch Ốc.
WASHINGTON - Thêm 1 nhà lập pháp CH chọn bảo vệ “người thổi còi”, phát báo động về lạm quyền của TT Trump.
THANH HÓA, VN -- 1 vụ án cướp ngân hàng Vietcombank tại Thanh Hóa từ ngày 25 tháng 7 năm nay mà mãi tới hôm 4 tháng 10, công an tỉnh Thanh Hóa mới họp báo cho biết thủ phạm là một thượng úy công an
LONG AN, VN -- Từ mấy ngày qua hàng trăm người dân bị lừa gạt mất tiền mua đất đã kéo nhau tới trụ sở Tỉnh Long An để nhờ tìm công ty bất động sản xách tiền bỏ trốn
Vừa qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Sài Gòn cho biết đã cùng với Idom, công ty nghiên cứu & tư vấn quy hoạch quốc tế đề xuất một tổng thể ý tưởng mới về cảnh quan và không gian các tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố (Quận 1)
Là 1 trong 5 thành phố lớn nhất trong nước, cố đô Huế xưa nay vốn nổi tiếng với lăng tẩm cổ kính cùng dòng sông Hương thơ mộng sẽ được mở rộng gấp 5 lần diện tích hiện hữu
Trong khi đảng CSVN vừa mới kiểm tra và cập nhật phương cách giữ gìn xác của ông Hồ thì một cựu bộ trưởng ngoại giao CSVN là ông Nguyễn Đình Bin lại đưa ra lời đề nghị nên đem xác ông Hồ mà hỏa táng đi
Công an giao thông có cần phải có súng trường, súng tiểu liên hay không mà sao bộ công an CSVN lại đưa đề nghị cần trang bị “súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên” cho công an giao thông
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.