Hôm nay,  

Hội Đồng Giám Mục Phản Đối: Công An Đàn Áp Giáo Dân

23/10/200200:00:00(Xem: 5013)
Cán bộ vào nhà giáo dân, phá bàn thờ và ảnh tượng, tịch thu sách và xây chuỗi, buộc cam kết từ bỏ tôn giáo, và ngưng mọi dạy giaó lý...
HANOI (Zenit) - Các vị giám mục tại Việt Nam đã phản đối lên Quốc Hội CSVN về tình hình đàn áp người Công Giáo trong các sắc dân thiểu số. Tin này do hãng tin Zenit của Tòa Thánh loan hôm thứ hai.
Đó là hành động chưa từng có trước giờ, kể từ khi thành lập năm 1979, mà Hội Đồng Giám Mục VN chính thức bày tỏ quan tâm về việc đàn áp giaó dân sống tại Kontum và cao nguyên, cũng như ở tỉnh Sơn La, phía Bắc.
Theo bản văn của Cha Antoine Nguyễn Văn Sơn, tổng thư ký Hội Đồng, chuyển đi bởi cơ quan Eglises d’Asie của Tòa Thánh, sự phản kháng này khởi lên trong hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục, tổ chức các ngày 12-17 tháng 10.
Giám Mục Paul Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch Hội Đồng, đã họp với 1 đại diện Quốc Hội CSVN để bàn về tình hình giáo dân miền núi. Ngài cũng trao tay 1 thư cho các dân biểu.
Cha Sơn từ chối tiết lộ nội dung thư. Nhưng 1 nguồn tin Eglises d’Asie nói là thư có nên lên nhiều vụ đàn áp giáo dân ở miền Trung và Bắc VN.
Eglises d’Asie cũng tiết lộ 1 kháng thư tương tự cũng triùnh lên Lê Quang Vịnh, chủ tịch Ban Tôn Giáo Trung Ương, hôm 9-10.

Theo bản văn, “cán bộ đã vào nhà giáo dân, phá hủy bàn thờ và ảnh tượng, tịch thu sách và xây chuỗi. Họ buộc giaó dân viết bản cam kết từ bỏ tôn giáo, và ngưng mọi giảng dạy giaó lý và Kinh Thánh.”
Các việc phản kháng của cac1 giám mục trùng hợp với chuyến viếng thăm ngày 10-16 tháng 10 của 1 phái đoàn Vatican tới VN.
Eglises d’Asie tường trình rằng nhà nước không cho phái đoàn, hướng dẫn bởi Đức Ông Celestino Migliore, trách nhiệm về quan hệ với các quốc gia, tới thăm, như tính trước, các giáo phận Thanh Hóa, Xuân Lộc, Kontum và Ban Mê Thuột.
Phái đoàn chỉ có thể thăm giáo phận Bùi Chu và Đà Nẵng.
Theo các nguồn tin này, trong khi thương thuyết, nhà nước đã bác bỏ việc bổ nhiệm Giám Mục Nguyễn Văn Hòa, hiện là giám mục Nha Trang và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, vào chức vụ phụ tá giám mục Hà Nội (chức này sẽ kế nhiệm giám mục Hà Nội).
Các lệnh bổ nhiệm giám mục đưa ra cho giaó phận Hưng Hóa, bỏ trống từ năm 1992, và cho Xuân Lộc, cũng bị nhà nước bác bỏ.
Nhà nước xin để thì giờ để cứu xét 2 đề nghị mới của phái đoàn Vatican: việc bổ nhiệm 1 giám mục cho Miền Bắc, thay vì chức giám quản Tổng Giáo Phận Hà Nội, nơi có vị Hồng Y đã tới 84 tuổi, và việc bổ nhiệm 1 người kế vị giám mục Kontum, vị vừa tới 75 tuổi vào tháng tới.
Nhà nước chấp thuận đề nghị của Vatican về Hải Phòng, nơi bỏ trống từ 3 năm nay, và chức vụ giám mục phụ tá (để sẽ kế nhiệm) ở Cần Thơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làng tôi không có hình ảnh thi vị như: “ con sông bên lở bên bồi, cầu tre lắt lẻo hay mái đình, bến nước cây đa…”, làng tôi có vẻ hơi hướng thị thành hơn, nó nằm bên chợ, nhà ga, bến xe.
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn hân hạnh thông báo: Văn Phòng Chánh Lục Sự sẽ phục vụ công chúng trong toà nhà mới, County Administration South tại Santa Ana, Trung Tâm Dịch Vụ của Hạt (County Service Center).
Như tiếng kêu từ cõi sâu thẳm của con người, âm nhạc là con đường để Thiên Chúa dẫn chúng ta hướng tới nơi cao vời hơn. Thánh Augustinô đã nói: “Người nào yêu thì hát”.
Thông tấn xã Reuters vừa tung tin nóng bỏng về "khủng hoảng" Hồng Kông của Trung Cộng qua bản ghi âm.
Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho-Tiền Giang. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Bộ được xếp vào hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và là một điểm hành hương và du lịch nổi tiếng của Miền Tây Việt Nam.
Người Việt đi tỵ nạn để tìm kiếm tự do. Nếu chúng ta thành thật, và tự do gắn liền với dân chủ, thì sự soi mòn của nền dân chủ tại Hoa Kỳ phải là điều mà chúng ta cần quan tâm trên hết.
Thế kỷ vừa qua đã chứng tỏ là một thế kỷ đẩm máu nhất trong lịch sử và thế kỷ hiện nay đang bắt đầu là một thế kỷ của chiến tranh.
Để tránh trở ngại cho ban tổ chức, trước đây tôi đã đề cập sơ trên Faceboook là lễ kỷ niêm 40 năm Cap Anamur sẽ được tổ chức vào cuối tháng Tám 2019.
Cuối tháng 8/2019, San Jose, rợp bóng y vàng của ni giới cùng vân tập về Chùa An Lạc do Ni Trưởng thượng Nguyên hạ Thanh, Trụ trì, để cùng tham dự Đại Lễ Tưởng Niệm Sơ Tổ Kiều Đàm Di Đại Ái Đạo lần đầu tổ chức tại Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.