Hôm nay,  

Chuyện Chỉ Có Ở Việt Nam

26/04/200600:00:00(Xem: 2175)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Hai mẹ con Chị Hồng (tức Hường) trong ngôi nhà dựng tạm tại quê.

 

Gặp lại chị tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, trước đông đủ bà con khiếu kiện ba miền, tôi chợt nhớ ra, người đàn bà bị ngất trước cửa nhà tổng bí thư Nông Đức Mạnh sáng 13-2-2006 hôm nào, chính là chị với cái tên thật mộc mạc, giản dị: Nguyễn thị Hồng, 55 tuổi, quê ở thôn Thạch Hà, xã Hồng Thuỷ- huyện Lệ Thuỷ - tỉnh Quảng Bình, người đã đội đơn đi kiện từ 6 năm nay, do lãnh đạo xã tham ô tiền giải phóng mặt bằng trong khi giải toả đường quốc lộ 1A, chỉ trả cho mẹ con chị và bà con xung quanh với cái giá vô cùng bèo bọt, đến mức không thể nào tin nổi: 6.700 đồng một mét vuông (thời giá năm 2000).

 

Không thể nhận giá tiền như bố thí này (cả 48 m2 nhà và và vài trăm mét ruộng, vườn chỉ được một triệu VND), chị để cô con gái duy nhất lại nhà họ hàng rồi vác đơn đi kiện trên khắp các nẻo đường Hà Nội, cơm không có ăn, đói quá không chịu nổi thì xin, hoặc bới rác cùng bà con để độ nhật qua ngày. Trong một lần mâu thuẫn với một số phần tử quá khích tại vườn hoa, chị dạt đi tìm chỗ ở khác, qua tết 2006 mới tìm về số 1 mai Xuân thưởng và nhận được 100.000 đồng trợ cấp đầu tiên của tháng 2. Con gái chị đang học lớp 9 trường trung học cơ sở xã Hồng Thuỷ (năm học 1999-2000) chỉ vì chuyện của mẹ mà bị quy vào thái độ chính trị, bị đình chỉ một năm không cho thi vào cấp III, sau một năm cháu tiếp tục thi thì lại bị gạt khỏi danh sách vào học tại trường, chung quy cũng chỉ vì cán bộ xã trả thù viết đơn lên tận trường cấp III của huyện.

 

Nội dung đơn như sau:

 

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam

 

Độc lập tự do hạnh phúc

 

Giấy chứng nhận về thái độ chính trị

 

Uỷ ban nhân dân xã Hồng Thuỷ

 

Chứng nhận Nguyễn Linh Khuê học sinh lớp 9 năm học 1999-2000 của trường trung học cơ sở xã Hồng Thuỷ, con bà Nguyễn thị Hường (tức Hồng) thôn Thạch Hà, xã Hồng Thuỷ - huyện Lệ Thuỷ - tỉnh Quảng Bình.

 

Gia đình bà Hường trong năm 2000, 2001: không chấp hành tốt về chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước ở địa phương và học sinh Nguyễn Linh Khuê thiếu trách nhiệm với gia đình trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước. Đề nghị ông Hiệu trưởng trường phổ thông trung học cơ sở Hồng Thuỷ và hội đồng coi thi của huyện xem xét và có thái độ hình thức kỷ luật đối với học sinh này.

 

Ngày 1-5-2001

 

Thay mặt Uỷ ban nhân dân xã Hồng Thuỷ

 

Chủ tịch

 

Hoàng Mạnh Cũng

 

(Đóng dấu và ký tên)

 

Tất nhiên với một tấm giấy chứng nhận về chính trị như thế này thì không ông hiệu trưởng nào dám nhận, cho dù lá gan có to bằng quả núi chăng nữa, thì cũng phải giữ ghế để làm ăn. Thế là cái ghế quan trường giết chết lương tâm làm thầy, ông cho đuổi học sinh Nguyễn Linh Khuê ra khỏi trường, khiến hai mẹ con phải lao đao vất vả mãi mới xin được cho cháu học "chui" tại một trường khuất nẻo xa huyện, để rồi khi bị phát hiện lại phải "cuốn xéo" sang trường khác thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Quảng Bình, cho đến hết lớp 11 buộc phải bỏ vì bị nhà trường liên tục làm khó dễ trong khi mẹ không đủ tiền để nuôi.

 

Thương con, chị chỉ biết đem theo tấm giấy này để làm bằng chứng về việc cán bộ địa phương trả thù dân oan khiếu kiện. Sợ việc trù dập bị bại lộ chúng tổ chức đánh úp, khiến chị bị thương, què lê què liệt, đến mức phải nằm viện ròng rã 5 tháng trời, ra khỏi viện, khi tiếng nói vừa kịp trở lại sau cả 5 tháng, bị đánh đến câm, chị lại tiếp tục lên trung ương kêu kiện, vậy mà đã 6 năm trôi qua rồi, hai mẹ con chị bơ vơ thất nghiệp, lang thang vỉa hè, ghế đá vườn hoa mà các cửa quan chị đến - từ nhà lãnh đạo cấp cao đến nhà tiếp dân trung ương - tất cả đều:

 

Có mắt giả mù

 

Có tai giả điếc,

 

Thích nghe nịnh hót,

 

Ghét bỏ lời trung.

 

Trấn áp đấu tranh

 

Dập vùi khốn khổ.

 

Tham quyền cố vị.

 

Sợ kẻ xấu thâm thù.

 

Quên mất đạo làm quan,

 

Say sưa trong cảnh giàu sang.

 

Thoái hoá, bê tha

 

Mặc dân chúng kêu oan.

 

Không còn cách nào khác chị làm đơn xin bán nội tạng. Sợ người mua chê già, nội tạng không có gía trị, chị nói rõ thêm: Các ông trong và ngoài nước có nhu cầu mua thận, tôi bán một quả, mua mắt tôi bán một con, mua phổi tôi bán một lá. Nếu tôi già thì có con tôi 18 tuổi bán để tôi làm nhà ở, sau già yếu có chỗ che mưa che nắng ...

 

Tò mò tôi cầm hồ sơ khiếu kiện của chị lên đọc. Ngoài phần tóm tắt nội dung vụ việc, bị chính quyền xã cướp đất trong việc giải toả làm đường Quốc lộ 1A, còn Đơn tố cáo chủ tịch xã Hoàng Mạnh Cũng với 2 tội danh:

 

- Tham ô tiền của 10 hộ dân trong quá trình làm đường quốc lộ 1 A,

 

- Trù dập thô bạo tất cả các thành viên của 10 hộ gia đình đám đứng lên tố cáo.

 

Ngoài ra còn tố cáo chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Phan Lâm Phương lợi dụng chức quyền, tiếp tay với kẻ trục lợi tham ô hàng chục tỉ đồng, cùng giấy xác nhận của bệnh viện sau khi bị hành hung, kèm các bằng chứng trù dập của Uỷ ban nhân dân xã và huyện, tỉnh với 9 thành viên khác như Thi hành kỷ luật giáo viên, đuổi học sinh là con em của các gia đình khiếu kiện, đánh đập, vu khống những người khiếu kiện v.v

 

Trong đơn kiến nghị, chị nêu rõ

 

- Nhanh chóng đưa sự việc ra ánh sáng, vì thời gian đã 6 năm bản thân ai cũng mệt mỏi kiệt quệ, vì bị triệt mọi đường sống, lâm cảnh không nhà không cửa, không công ăn việc làm, đồng thời mở phiên toà công khai để xét xử đường dây tham nhũng từ xã đến huyện, tỉnh trong vụ án đường quốc lộ 1A.

 

Cuối đơn, chị thể hiện ước mong da diết nhất của mình là: Xin được nhập quốc tịch khác trong diện lưu vong tự do cho hai mẹ con...

 

Chuyện có thật trong thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nơi đỉnh cao trí tuệ của loại người đang ngự trị. Xin miêu tả lại hết sức trung thực, thay cho lời chào mừng đại hội Đảng 10, đại hội của tham nhũng, của khủng bố dối lừa.

 

Hà Nội 23-4-2006

 

Người dân Hà Nội

 

(Có mặt trong buổi bà con dân oan tụ tập trước cửa nhà tổng bí thư Nông Đức Mạnh sáng 13-2-2006 và các ngày diễn ra đại hội Đảng).

 

Nguyễn Quý Dân

 

Dưới đây là đơn xin rao bán nội tạng của chị

 

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa lầm than

 

Đập dập tự do, hạnh phúc

 

Đơn rao bán nội tạng

 

Kính gửi hệ thống báo đài Hải ngoại

 

Kính gửi bà: Cao uỷ liên hiệp quốc tế

 

Tên tôi là Nguyễn thị Hồng, 55 tuổi, quê ở thôn Thạch Hà, xã Hồng Thuỷ - huyện Lệ Thuỷ - tỉnh Quảng Bình,

 

Kể từ năm 2000, tôi không có nhà ở, do cán bộ trực thuộc ba cấp xã, huyện và tỉnh tham ô tiền đền bù của dân, sau khi giải toả đường quốc lộ 1A, không trả cho dân theo quy định, mà cả căn nhà cấp 4, 48 m2 hai mẹ con tôi đang ở, cùng hàng trăm m2 đất vườn cũng chỉ được trả vẻn vẹn 1 triệu đồng. Một số tiền không thể mua đủ cây que vật liệu làm lều che mưa tránh nắng, chính vì thế mà tôi kiên quyết không nhận và làm đơn khiếu kiện cho đến nay. Cho đến giờ phút này tôi chưa được nhận một đồng nào đền bù, không những thế còn bị trù dập đủ kiểu, bị đánh đập đến no đòn thù hằn cơ hội khốn nạn của cái gọi là lãnh đạo cơ sở.

 

Sau 5 tháng nằm viện, tôi mới thoát khỏi chứng bệnh câm hiểm nghèo, ấy là trời còn có mắt để cho tôi cất lên tiếng nói của mình cũng là của hàng triệu dân lành bị Đảng cướp mất nhà cửa, phải lang thang lê lết lề đường xó chợ cổng quan... tôi tiếp tục lê lết đi kiện trong cảnh ốm đau tàn tạ... hy vọng công lý nếu không đến được với mình thì cũng ít nhiều soi dọi xuống mái đầu thơ trẻ là đứa con gái duy nhất của tôi nhất là cháu đã 6 năm nay phải chịu cảnh thất học, ngủ bờ ngủ bụi lang thang theo mẹ đi khiếu kiện, chăm sóc mẹ lúc đau yếu, lo lắng cho mẹ từng bữa ăn v.v tôi thật không đành lòng cướp đi tương lai của cháu như thế.

 

Vì vậy tôi làm đơn này xin được bán nội tạng cho tất cả những ai có nhu cầu mua. Nếu chê tôi già, nội tạng không có gía trị, tôi xin nói rõ thêm: Các ông trong và ngoài nước có nhu cầu mua thận, tôi bán một quả, mua mắt tôi bán một con, mua phổi tôi bán một lá. Nếu tôi già thì có con tôi 18 tuổi bán để tôi làm nhà ở, sau già yếu có chỗ che mưa che nắng...

 

 Nếu không hãy cho mẹ con tôi được nhập vào danh sách lưu vong, kẻo sống trong địa ngục XHCN tàn ác gấp triệu lần tư bản như thế này mẹ con tôi không sống nổi.

 

Mai Xuân Thưởng 23-4-2006

 

Nguyễn thị Hồng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.