Hôm nay,  

Nhiều Tns, Db Mỹ Kể Tội Csvn Trong Ngày Nhân Quyền Vn

13/05/200600:00:00(Xem: 2585)

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 12 tổ chức tại quốc hội Hoa Kỳ -- sau đây là trích bản tin ngày 12-5-2006 của Thanh Trúc, phóng viên đài RFA. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam đã diễn ra tại quốc hội Hoa Kỳ sáng thứ Năm vừa qua, đánh dấu 12 năm ngày tổng thống tiền nhiệm Hoa Kỳ là ông Bill Clinton ký ban hành đạo luật chỉ định ngày 11 tháng Năm mỗi năm là ngày nhân quyền cho Việt Nam. Thanh Trúc tường trình chi tiết.

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namnăm nay được tổ chức hôm thứ Năm 11 tháng Năm tại toà nhà Dirksen thuộc Thượng viện của quốc hội Hoa Kỳ, dưới sự bảo trợ của thượng nghị sĩ George Allen của tiểu bang Virginia.

 

Theo ông thì dù như Việt Nam có nhiều tiến bộ về mặt nhân quyền, nhưng nhiệm vụ của những người tôn trọng quyền làm người đích thức và những quyền tự do căn bản của con người vẫn phải có tranh đấu sao cho mỗi một người Việt Nam có được quyền tự do thờ phượng, tự do phát biểu ý kiến và tự do chọn cho mình một chính kiến.

 

Cùng các đại diện dân cử khác như nữ dân biểu Loretta Sanchez tiểu bang California, thượng nghị sĩ Sam Brownback tiểu bang Kansas.

 

Các tổ chức đồng bào trợ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm nay là Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ AFL-CIO, Ân Xá Quốc Tế Amnesty International, Trung Tâm Nhân Quyền Robert Kennedy, Hội Y Sĩ Cho Nhân Quyền, Uỷ Ban Hàn Lâm Quốc Gia Về Nhân Quyền, Tổ Chức Fredom Now, Liên Minh Quốc Gia Đàn Kết Miến Điện, Phong Trào Dân Chủ Lào, bên cạnh các tổ chức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng thủ đô và các tiểu bang khác.

 

Cổ vũ quyền làm người

 

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại quốc hội Hoa Kỳ là một sinh hoạt thường năm để cổ vũ quyền làm người và các quyền tự do căn bản khác tại Việt Nam, mà tổ chức đứng ra điều hợp là Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản do bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thành lập để hổ trợ việc đầu tranh tự do dân chủ của bào đệ ông là bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cựu tù nhân lương tâm và hiện đang bị quản thúc tại gia ở Việt Nam.

 

Sau khi ra tù và trong thời gian bị quản chế, bác sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Đan Quế soạn thảo lộ trình dân chủ gồm 9 điểm mà ông yếu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện. Đó là một trong những lý do khiến tên tuổi ông được các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới biết đến. Tên của ông cũng thường được các đại diện lập pháp Mỹ và người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ đề cập tới như một biểu tượng của sự cổ vũ và đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền trong nước.

 

Tại Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 12 năm nay, một đại diện đọc bức thư do bác sĩ Nguyễn Đan Quế gời từ Việt Nam qua cho Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, nội dung kêu gọi người Việt hải ngoại tiếp tục hổ trợ và lên tiếng để chính phủ Việt Nam cải thiện nhân quyền và tôn trọng những quyền cơ bản khác của con người như quyền tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, tự do lập hội, vào khi đất nước trên đà mở rộng cừa và phát triển về mặt kinh tế như hiện nay.

 

Thượng nghị sĩ Sam Brownback và nữ dân biểu Loretta Sanchez cũng là hai trong những người phát biểu tại Ngày Nhân Quyền Cho Việt Namnăm nay. Tưởng nên nhắc lại bà Loreatta Sanchez và ông Sam Broawback từng đi Việt Nam, từng thăm viếng những nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến đang bị sách nhiễu trong nước như linh mục Nguyễn Văn Lý, hoà thượng Thích Quảng Độ, bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

 

Tháng Tư vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam từ chối cấp chiếu khán cho bà Loretta Sanchez đi thăm Việt Nam với lý do là thời điểm bà đến không thuận lợi cho việc tiếp đón vì Việt Nam bận tổ chức đại hội đảng.

 

Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam

 

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do, bà Sanchez nói rằng hôm nay người Mỹ gốc Việt đến quốc hội để kỷ niệm Ngày Nhân Quyến Cho Việt Nam, và ai cũng rõ nhân quyền không chỉ là nhu cầu cho riêng Việt Nam mà là nhu cầu chung đối với mọi quốc gia trên thế giới:

 

Bà nói trong cương vị một siêu cường của thế giới, Hoa Kỳ có bổn phận phải thúc đẩy tinh thần tôn trọng nhân quyền tại các quốc gia trên thế giới, trong y nghĩa đó Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam hôm nay là cơ hội để cổ vũ cho tình trạng nhân quyền đang thiếu vắng tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK CITY - Do nhu cầu dùng điện để hạ nhiệt trong nhà tăng mạnh khi đợt sóng nhiệt lan rộng khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua, đã khiến hệ thống truyền tải điện của thành phố New York không đáp ứng kịp.
WASHINGTON - Nghị sĩ Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC, báo động “Đã có tín hiệu báo trước suy thoái kinh tế”.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 22/07, TT Trump lại đả kích công tố viên đặc biệt Robert Mueller trước ngày ông Mueller điều trần tại 2 ủy ban Hạ Viện.
WASHINGTON - Bộ Nội An loan báo ngày 22-7: viên chức di trú có thể tống xuất di dân nhập lậu không cần chờ quyết định của tòa án.
BIỂN ĐÔNG -- Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng và một cuộc chiến giữa Việt Nam và Trung Quốc khó tránh khỏi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 23 tháng 7 trích thuật nhận định của các chuyên gia cho biết.
CẦN THƠ, VN -- Không còn chịu đựng nổi sự áp bức của cường hào cưỡng đoạt đất đai nhà cửa của người dân, nên hàng chục người dân đã căng biểu ngữ trước công ty Cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng số 8 tại Cần Thơ đòi họ phải trả giấy chủ quyền đất lại, theo bản tin của Báo Pháp Luật Online cho biết hôm 22 tháng 7.
Mỗi ngày tại Việt Nam có tới 315 người chết vì ung thư và 451 người mới bị ung thư, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 7.
Nạn dịch tả heo Châu Phi ngày càng lan truyền rộng tại Việt Nam, với 62 trong tổng số 63 tỉnh thành trên toàn quốc bị nhiễm dịch bệnh heo này và đã có tới 3 triệu 7 trăm ngàn con heo bị giết chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 7.
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.
MISSISSIPPI -- Bà Lisa Nguyen, 59 tuổi, chủ tiệm tạp hóa Steelman Grocery trên đường Eastside Drive thuộc thành phố Hattiesburg tại Mississippi, đã bị một tên cướp có súng giết chết vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy và hung thủ hiện vẫn còn tại đào, theo cảnh sát cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.