Hôm nay,  

Nghi Can Vụ Khủng Bố 11-9 Sẽ Điều Trần Tại Guantanamo

22/09/200600:00:00(Xem: 2721)

GUANTANAMO  -    Nghi can Khalid Sheikh Mohmmed, bị tố chủ mưu các trận tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ 5 năm trước, và đồng bọn, sẽ ra điều trần tại nhà giam Guantanamo trong 3 tháng tới - hải quân đại tá Phil Waddingham, giám đốc Sở duyệt xét việc giam giữ chiến binh địch, cho biết 14 tù khủng bố có giá trị cao (gồm những kẻ can dự các âm mưu đánh bom chiến hạm USS Cole và tấn công 2 sứ quán Hoa Kỳ tại Kenya và Tanzania năm 1998) sẽ được mời xuất hiện tại các cuộc điều trần, để xác định họ có là chiến binh địch hay không. Với Mohammed, đây sẽ là lần đầu tiên y sẽ được nhìn thấy kể từ hơn 3 năm sau ngày bị bắt ở Pakistan.

14 tù khủng bố nguy hiểm được chuyển tới Guantanamo mới đây, theo tiết lộ của TT Bush trong bài nói chuyện ngày 6-9 - Tướng 1 sao Edward E. Leacock, chỉ huy phó trại Guantanamo, xác nhận rằng Mohmmed và 13 đồng bọn được đối xử nhân đạo, và họ đã thích ứng nhanh chóng.

Ông Leacock mô tả chế độ sinh hoạt trong trại gồm 3 bữa ăn, có thời gian giải trí cũng như cơ hội cầu kinh 5 lần mỗi ngày. Họ được theo dõi sức khỏe và được cung cấp vật liệu để viết thư. Những thư ấy bị kiểm duyệt trước khi giao lại Hồng Thập Tự gửi đi. Tướng Waddingham nói: tòa duyệt xét quy chế chiến binh (CSRT) sẽ bắt đầu nhóm họp trong 2 hay 3 tháng tới.

Mỗi người trong số 450 tù khủng bố đến Guantanamo năm 2002 đều đã qua CSRT - thủ tục tương tự cũng được áp dụng với 14 tù khủng bố giá trị cao. Những người được xét không phải là chiến binh được sẽ được chuyển giao cho nước nguyên quán - những người được phân loại là chiến binh địch bị giam tiếp và được xét lại mỗi năm để xem có còn đe dọa Hoa Kỳ hay còn giá trị tình báo hay không.

Mohmmed được tin là nhân vật số 3 của al-Qaeda trước ngày bị bắt.

+++

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.