Hôm nay,  

Dân Gốc Việt Lo Sợ Về Hưu Chưa Biết Để Dành, Đầu Tư

10/06/200100:00:00(Xem: 6144)
LOS ANGELES (Investor Business Daily) - Bài viết dưới đây lược dịch từ báo Investor Business Daily hôm Thứ Sáu 25-5-2001 của ký giả Paul Katzeff.

Michelle Nguyễn, biết rất nhiều về những bản báo cáo tài chánh. Cô có bằng MBA và cũng là một CPA. Nhưng chút xíu nữa thì Michelle đã không biết về vấn đề tài chánh cá nhân.

"Trong khi tôi làm việc cho IBM, cũng như Gas Company và rồi Edison, tôi chẳng biết gì về IRA, 401K và cũng không ai giúp tôi để đầu tư cả."

Michelle không đơn độc. Bản thăm dò mới đây cho thấy dân thiểu số không chắc chắn là họ sẽ để dành tiền hưu trí cách nào. "Lý do là họ thiếu sự hiểu biết về lãnh vực tài chánh", Michelle, 33, cố vấn tài chánh cho Lalomon Smith Barney từ tháng 1-2001, đã nói như vậy. Người Hoa Kỳ cũng gặp trở ngại tương tự.

Sự trở ngại cho phần lớn mọi người là học cách đầu tư. "15 phút điện thoại chưa đủ" Matthew Mintzer, Phó Tổng Giám Đốc cho Putnam Investments nói "Đầu tư không phải là tiến trình một lần. Nó cần thời gian và nỗ lực."

Tiến trình đầu tư còn khó hơn cho người thiểu số. Họ chưa học đủ về căn bản tài chánh khi còn nhỏ. "Điều này làm họ sợ đặt câu hỏi" Michelle cho biết " Có khi họ không biết phải hỏi thế nào". Đó cũng là điều phản ảnh của chính cô. Sanh tại Việt Nam, Michelle định cư tại Mỹ năm 17 tuổi. Cô chẳng bao giờ được đối diện với thị trường tài chánh như những đứa trẻ sanh tại Hoa Kỳ. "Trẻ con ở đây được cơ hội nghe cha mẹ chúng nói về đầu tư trong bữa ăn tối. Đối với tôi, tôi nghĩ cổ phiếu rất nguy hiểm. Tôi có nghe nói về chúng nhưng tôi chẳng hiểu gì cả. Tôi không muốn tránh xa chúng," Michell cho biết như vậy.

Thiếu sự tin tưởng là một trở ngại khác. Ngân hàng là nơi duy nhất mà dân mới đến định cư tin tưởng"Michelle nói "Họ không dễ dàng đưa tiền cho một người lạ bởi vì họ không biết người nhận tiền là ai. Nhưng nếu người Á châu thấy tôi giúp một người Hoa Kỳ, một ngày nào đó, có thể họ cũng sẽ tin tưởng tôi."

Bản thăm dò cũng cho thấy, nhiều người thiểu số nghĩ là họ đã biết nhiều về đầu tư. "Nếu một người nói rằng họ rất tự tin có thể là họ không được hướng dẫn đầy đủ về những điều họ cần" Bradley, một thương mại viên, nói "Họ sai lầm về lãnh vực tài chánh. Họ không biết khi về hưu, họ cần bao nhiêu tiền để sinh sống" Bradley thêm "Tôi đầu tư mạnh. Tôi phải làm như vậy nếu tôi muốn không phải lo lắng khi về già"

Bản thăm dò cho thấy mức độ tự tin về sự thoải mái trong lãnh vực tài chánh khi về hưu của hầu hết các sắc dân đã giảm. Chỉ có 54% người da đen cho biết là họ tự tin, giảm từ 66% năm ngoái. Chỉ có 45% người châu mỹ la tinh tự tin, giảm từ 53%. Nhiều người Á châu nói rằng họ rất tự tin, 33% so với 31% năm ngoái, nhưng số người hơi tự tin đã giảm từ 44% năm ngoái xuống còn 39% cho năm nay.

Mức độ tin tưởng năm nay giảm hơn năm ngoái một phần vì sự trì trệ của nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHA TRANG -- Luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương đã bị tòa án CSVN tại Nha Trang kết án mỗi người 12 tháng cải tạo không bị giam trong tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 11.
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NEW YORK - Thị truờng chứng khóan ghi các chỉ số kỷ lục mới khi cổ phiếu y tế tăng trong không khí lạc quan về thỏa hiệp mậu dịch Mỹ-Hoa.
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.