Hôm nay,  

Những Người Còn 'độc Lập': Sống Với Đời Độc Thân

7/10/200400:00:00(View: 3486)
(Tiếp tuần trước)
NGƯỜI ĐỘC THÂN VÀ SỰ CÔ ĐƠN
"Tự do bay nhảy" và không cần phải "gánh trách nhiệm" là hai khía cạnh mà người độc thân được "hưởng", cũng là hai khía cạnh mà những người đã có gia đình không thể có được. Người độc thân có tự do làm hầu hết mọi việc theo ý mình, có tự do tìm kiếm và theo đuổi những cuộc tình phiêu lưu, lãng mạn. Tuy nhiên, những mối tình tạm bợ với những người không phải là "bồ ruột" có thể là nguồn gốc của những nổi đau tinh thần, của chán chường, cô đơn, thậm chí là tuyệt vọng. Có thể nói, khía cạnh xấu nhất của tình trạng độc thân là sự thiếu vắng một mối quan hệ yêu thương sâu sắc, thân thiết, và gần gũi.
Sự thiếu vắng một người bạn đồng hành thân thương trong đời có thể làm cho người độc thân cảm thấy rất cô đơn. Theo một cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc, khoảng ¼1/4 những người độc thân cho biết rằng cảm giác cô đơn là nỗi khổ lớn nhất đối với họ. Sự cô đơn có ảnh hưởng như nhau đến đời sống của cả hai phái, đàn ông và phụ nữ.
Vấn đề lớn nhất mà nỗi cô đơn gây ra cho người đeo mang nó là nó có thể dẫn đến bệnh trầm uất (depression) kinh niên và nghiêm trọng. Những người độc thân sau khi ly dị dễ mắc phải chứng trầm uất hơn là những người độc thân chưa bao giờ lập gia đình (những người độc thân - ly dị bị đe dọa nhiều bởi bệnh trầm uất trong vòng 4 năm sau khi ly dị). Ngoài ra, cô đơn cũng góp phần gây ra một số bệnh nghiêm trọng khác như tiểu đường, viêm phổi, xơ gan ..; tỷ lệ người độc thân chết vì các chứng bệnh tim gấp đôi những người có gia đình chết vì bệnh này.
Sự cô đơn của người độc thân không thể kết thúc bằng cách làm bạn hoặc có quan hệ xã hội với một người hay một nhóm người nào đó. Thật ra, những mối quan hệ xã giao, hời hợt, những lần gặp gỡ qua loa, những bữa tiệc đông đúc còn làm cho nỗi cô đơn càng trở nên nặng nề hơn. Một người cô đơn có thể cảm thấy cô đơn đến tận cùng ở ngay giữa một đám đông ồn ào, náo nhiệt. Chỉ có một cách duy nhất có thể "triệt" hẳn đi sự cô đơn: tìm được một mối quan hệ sâu sắc, gần gũi, thương yêu.
NGƯỜI ĐỘC THÂN VÀ "CHUYỆN HẸN HÒ"
Sự khác biệt trong "chuyện hẹn hò" giữa đàn ông và phụ nữ: "women date "up", men date "down"/ phụ nữ quen "lên", đàn ông quen "xuống"

Sự khác biệt chính trong "chuyện hẹn hò" giữa đàn ông và phụ nữ là phụ nữ thường thích có người yêu "cao" hơn mình - "cao" hơn về mọi mặt, từ hình thức bên ngoài đến .. . nội dung bên trong - nghĩa là phụ nữ thích có người yêu lớn tuổi hơn, cao hơn, thông minh hơn, học giỏi hơn, và có điạ vị cao hơn trong xã hội; còn đàn ông lại thích có người yêu "thấp" hơn mình. Trong hầu hết mọi xã hội, đàn ông thường thích những người trẻ tuổi hơn và có ngoại hình "dễ nhìn", trong khi đó phụ nữ thích những người lớn tuổi hơn và có một sự nghiệp vững chắc. Chính vì những điểm này, có một số đàn ông và phụ nữ có thể trở thành người bị "left out"/ bị "loại bỏ". Đó là những người phụ nữ "cao" về nhiều mặt và những người đàn ông "thấp" về nhiều mặt. Nếu bạn lỡ rơi vào trong nhóm người này, dù sao bạn cũng đừng nản lòng; hãy cố gắng "phá kỷ lục", phá vỡ chuyện "quen lên"/ "quen xuống", mà cứ quen . . đại một người, miễn là hai người yêu nhau, không cần chú ý gì đến chuyện cao thấp cả.
"Môn đăng hộ đối"
"Môn đăng hộ đối" là cách chọn người yêu tuy xưa cũ nhưng vẫn còn được áp dụng. Đối với đa số những người độc thân trong xã hội ngày nay, việc hoàn toàn tự do chọn lựa người phối ngẫu vẫn còn là một ảo tưởng. Tuy rằng người độc thân không còn chịu cảnh "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó", nhưng họ vẫn còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố văn hoá và truyền thống. Quan niệm "môn đăng hộ đối" hiện nay là lựa chọn người phối ngẫu có cùng màu da, cùng tôn giáo, cùng xứ sở, tuổi tác không quá cách xa nhau, cùng trình độ học vấn, cùng hoàn cảnh gia đình, và cùng địa vị xã hội.
Giống nhau và khác nhau
Có một số cặp tình nhân nhìn rất "xứng đôi vừa lứa", giống nhau và "hạp" nhau về nhiều mặt. Ngược lại, "opposites attract", những người khác nhau cả về bề ngoài lẫn bề trong vẫn có thể lôi cuốn lẫn nhau. Tuy nhiên, giống nhau không có nghĩa là bắt chước nhau, cố gắng thay đổi hoàn toàn bản thân mình để được giống người yêu, và khác nhau cũng không thể là quá "khắc", quá "kỵ" lẫn nhau, người này nói hay làm điều gì cũng bị người kia cho là "chướng tai gai mắt."
"Chuyện hẹn hò" là một chuyện phức tạp và đa dạng, muôn màu muôn vẻ. Đường đi của một nửa quá cầu cố gắng tìm kiếm nửa kia của mình thường là một con đường dài, hai bên đường không chỉ có cây lá, hoa cỏ, chim muông, mà còn có nhiều gai góc và thú dữ. Phần thưởng dành cho nửa quả cầu không ngán sợ con đường dài này là một nửa quả cầu của riêng mình, ráp vào thật khít khao, vừa vặn.
Xin chúc tất cả các bạn độc thân, dù sớm hay muộn, cũng sẽ tìm được "the other half/nữa kia" của mình.
Nguyễn Minh Hà
(tài liệu tham khảo: "The Individual, Marriage, and the Family" - Lloyd Saxton)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.