Hôm nay,  

Phi, Việt Sẽ Điều Tra Vụ Tàu Chiến Tq Ở Trường Sa

6/27/200100:00:00(View: 4351)
BẮC KINH (Reuters) - Hôm thứ ba 26-6, Trung Quốc đã thẳng tay bác bỏ tin tăng cường hoạt động Hải quân ở Trường Sa.

Nữ phát ngôn bộ Ngoại giao Zhang Qiyue nói trong một cuộc họp báo: “Những tin đó hoàn toàn không đúng và vô trách nhiệm. Không hề có chuyện Trung Quốc bố trí chiến hạm trong khu vực Trường Sa”.

Hôm thứ hai, báo Washington Times thuật lời các giới chức tình báo Mỹ nói Trung Quốc đã bố trí hơn một chục chiến hạm, kể cả khu trục hạm, từ mấy tuần qua ở Trường Sa. Zhang tuyên bố: “Trung Quốc luôn luôn coi việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Nam Hải có tầm quan trọng lớn”.
Phi Luật Tân điều tra

Hôm thứ ba các giới chức Phi Luật Tân cho biết họ đang điều tra về tin này. Vic Lecaros, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Phi nói: “Chúng tôi đang yêu cầu bộ Quốc phòng kiểm điểm lại tin đó. Nếu là đúng cố nhiên việc này rất đáng quan tâm”. Đại tướng Diomedio Villanueva, Tư lệnh Quân lực Phi Luật Tân nói ông chưa xem bài báo Mỹ, nhưng nói Phi Luật Tân luôn luôn biết có sự hiện diện các tầu đánh cá Trung Quốc trong vùng Trường Sa.

Villanueva nói trong cuộc họp báo: “Bao giờ cũng có sự hiện diện của Trung Quốc ở Trường Sa. Chúng tôi luôn luôn theo dõi họ. Trong lúc này các tầu đó bỏ neo ở một vài chỗ trong khu vực”. Ông không chịu nói thêm chi tiết.

Phát ngôn nhân Lecaros nói Phi Luật Tân từ lâu nay vẫn kêu gọi thực thi những biện pháp xây dựng tín nhiệm lẫn nhau giữa những nước tranh chấp chủ quyền. Ông nói: “Chúng tôi đã đồng ý trên nguyên tắc những chuyện đó cần phải được giải quyết một cách hòa bình và không bên nào được làm điều gì bị coi như khiêu khích”.

HÀ NỘI SẼ KIỂM TIN HẢI QUÂN TRUNG QUỐC Ở TRƯỜNG SA
Việt Nam hôm thứ ba 26-6 rất chú ý đến tin Hải quân Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Trường Sa và nói sẽ kiểm điểm lại những tin này.

Nữ Phát ngôn Phan Thúy Thanh đã nói như trên khi được yêu cầu bình luận về tin này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chúng ta đang sống trong lòng cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Cuộc đấu tranh không phải chỉ thấy được ở trong nước với những ngón đòn cô lập và tù đầy. Cuộc đấu tranh đã thể hiện trên thế giới Mạng trong và ngoài nước. Kẻ thù biết rõ con đường làm chia rẽ cộng đồng và chúng đã thành công.
Các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắc là ASEAN đứng về bên nào trong cuộc xung đột ngày càng gia tăng tại Biển Đông?
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
PHI TRƯỜNG SCHIPOL - Phi công của chuyến bay từ Amsterdam đi Madrid phát nhầm nút báo động không tặc khi tất cả 27 hành khách đang lên máy bay A 330 phải di tản.
SEOUL - Dự định tập trận phối hợp Mỹ-Nam Hàn trong Tháng 12 bị Bắc Hàn phản đối và lên án là khiêu khích.
IDLIB - Lực lượng Mỹ tại miền bắc Syria rút theo lệnh TT Trump đã trở lại bảo vệ mỏ dầu, với giải thích “không cho khủng bố ISIS chiếm và thu tiền bán dầu thô”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.