Hôm nay,  

Lãi Lợi Tức Trên Các Mẫu Đơn 1099-int Và 1099-oid

8/21/200400:00:00(View: 2376)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Nói chung, bất cứ khoản tiền lãi nào quý vị nhận hay bất cứ khoản tiền lãi nào được gởi vào tài khoản mang tên của quý vị và quý vị có thể rút ra để chi dùng đều được xem là nguồn lợi tức phải đóng thuế (taxable income). Báo cáo về nguồn lợi tức từ các khoản lãi được ngân hàng gởi đến cho quý vị trên mẫu đơn 1099-INT, hoặc dưới một dạng tương tự như lãi từ các khoản cho vay và tiết kiệm cùng các loại lãi khác. Mẫu đơn 1099-INT báo cho quý vị biết nguồn thu nhậptrong năm của quý vị từ tiền lãi. Hãy giữ trong hồ sơ lưu các mẫu đơn 1099-INT và khi quý vị khai thuế, hãy điền tổng số tiền lãi nhận được trong năm trên hồ sơ thuế. Tiền lãi nhận được trong cả năm bao gồm tiền lãi ghi trên mẫu đơn 1099-INT quý vị nhận được và cả tiền lãi không ghi trên mẫu đơn 1099-INT.
Lãi lợi tức báo cáo cho người nhận có thể bằng mẫu đơn 1099-OID. OID - nguyên chữ là Original Issue Discount - là một dạng tiền lãi. Khi quý vị mua tín phiếu và nhận được chứng từ nhận nợ từ cơ quan phát hành tín phiếu (debt instrument), quý vị thường sẽ phải tính chung các khoản lãi OID vào nguồn thu nhập của quý vị mặc dù có thể quý vị không nhận được các khoản tiền lãi này. Lãi OID được tích lũy theo thời gian quý vị sở hữu tín phiếu. Loại tín phiếu nợ có OID thường là tín phiếu được bán ra với giá thấp hơn giá trị của tín phiếu ghi trên phiếu chứng nhận là ngày người/cơ quan vay nợ phải trả đầy đủ số tiền ghi trên phiếu cho người sở hữu tín phiếu (maturity). Nói cách khác, OID là khoản tiền chênh lệch giữa giá mua tín phiếu và giá trị của tín phiếu khi nợ đáo hạn.
Mẫu Đơn 1099-INT
Ô 1 (box 1) của mẫu đơn 1099-INT ghi tất cả các khoản tiền lãi lợi tức của quý vị ngoại trừ lãi từ công trái của quỹ tiết kiệm Hoa Kỳ (U.S. Savings Bonds) và của bộ Ngân Khố Hoa Kỳ (Treasury Obligations). Hai loại lãi lợi tức này sẽ được ghi trên Ô 3 (box 3) của mẫu đơn 1099-INT. Quý vị cộng chung số tiền ghi trên ô 1 với tất cả các khoản lãi lợi tức khác quý vị nhận được trong năm. Quý vị phải khai tất cả các nguồn lãi lợi tức cho dù quý vị không nhận được mẫu đơn 1099-INT thông báo cho quý vị biết về số tiền lãi quý vị đã nhận hay được hưởng.
Trường hợp quý vị rút tiền từ quỹ tiết kiệm ủy thác hoặc từ các tài khoản tiền lãi không phải đóng thuế cho đến cuối kỳ hạn, quý vị có thể phải đóng một khoản tiền phạt, số tiền phạt này sẽ được ghi trên Ô 2 (box 2) của mẫu đơn (còn Ô 1 ghi tất cả số tiền lời). XXXX
Ô 3 (box 3) của mẫu đơn 1099-INT ghi tất cả các khoản lãi lợi tức quý vị nhận được từ U.S. Savings Bonds, Treasury bills, Treasury notes và Treasury bonds. Quý vị cộng chung số tiền ghi trong Ô 3 với các khoản lãi lợi tức khác quý vị đã nhận; nếu số tiền ghi trên Ô 3 đã được tính chung và ghi trên Ô 1, quý vị không phải khai lại số tiền này.
Nếu quý vị đóng thuế tạm thu trong năm cho chính phủ Liên bang, tổng số tiền thuế tạm thu sẽ được ghi trên Ô 4 (box 4) của mẫu đơn 1099-INT. Quý vị có thể khai tiền thuế tạm thu ghi trên ô 4 trên dòng 7 của mẫu đơn thuế 1040EZ; hoặc trên dòng 39 mẫu đơn 1040A; hay trên dòng 61 khi quý vị sử sụng mẫu đơn 1040 để khai thuế.
Ô 5 (box 5) của mẫu đơn 1099-INT sẽ báo cho quý vị biết tổng chi phí quý vị đã phải trả trong năm cho việc đầu tư. Quý vị có thể khai để trừ thuế số tiền này khi liệt kê các chi phí trên mẫu Schedule A, bộ hồ sơ 1040.

Nếu quý vị thấy Ô 6 và Ô 7 có ghi số, quý vị biết phải khai thuế với mẫu đơn thuế 1040. Ô 6 (box 6) của mẫu đơn 1099-INT ghi tất cả các khoản thuế quý vị đã đóng cho chính phủ nước ngoài. Nếu quý vị đã không khai tiền thuế đóng cho chính phủ nước ngoài trên Schedule A, quý vị có thể nhận được tín thuế trên các khoản tiền thuế đóng cho nước ngoài bằng cách điền mẫu đơn 1116 - Tín Thuế Cho Các Khoản Thuế Đóng Cho Nước Ngoài (Form 1116 - Foreign Tax Credit). Để biết rõ hơn về điều này, quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản 514 - Foreign Tax Credit for Individuals (Publication 514 - Tín Thuế Cá Nhân Dành Cho Các Khoản Thuế Đóng Cho Nước Ngoài
Form 1099-OID
OID, tên nguyên chữ - Original Issue Discount, là một hình thức lãi lợi tức. Thông thường, quý vị có thể cộng chung OID vào tổng thu nhập hằng năm khi tiền lãi từ các chứng khoán nợ tích lũy sau một thời gian trong năm quý vị giữ loại tín phiếu nợ này mặc dù quý vị không nhận được số tiền lãi nào cơ quan phát hành tín phiếu. Cơ quan phát hành tín phiếu nợ hoặc người/cơ quan cố vấn tài chính làm đại diện mua bán tín phiếu và chứng khoán cho quý vị phải gởi cho quý vị một bản 1099-OID, hay một bản tường trình tài chính tương tự, nếu lãi OID của quý vị từ $10 trở lên.
Ô 1 (box 1) của mẫu 1099-OID sẽ báo cho quý vị biết số tiền lãi quý vị có trong năm, tính từ khi quý vị sở hữu loại tín phiếu hay công trái phiếu đó. Trên Ô 2 (box 2) quý vị sẽ biết được số tiền lãi quý vị phải cộng chung vào tổng lợi tức trong năm. Khi gởi cho quý vị tờ báo cáo tài chính 1099-OID, cơ quan phát hành tín phiếu cũng sẽ đồng thời gởi cho IRS một bản sao như của quý vị. Do đó, khi khai thuế, quý vị không cần phải đính kèm tờ báo lãi lợi tức này, hãy giữ trong hồ sơ lưu của quý vị.
Trường hợp quý vị bỏ ngang không tiếp tục giữ tín phiếu, đồng thời không tiếp tục nhận tiền lãi lẫn tiền vốn đã bỏ ra mua tín phiếu, số tiền lãi không nhận sẽ được trừ đi từ OID sẽ ghi trên Ô 3 (box 3) của mẫu 1099-OID. Nếu quý vị có đóng thuế tạm thu trong năm, số tiền thuế tạm đã đóng thêm (backup withholding) sẽ được ghi trên Ô 4 (box 4). Quý vị có thể khai số tiền thuế đã đóng thêm ghi trên ô 4 vào mẫu đơn 1040EZ, dòng 7; hay mẫu đơn 1040A, dòng 39; hoặc mẫu đơn 1040, dòng 61.
Các chi phí đầu tư quý vị phải trả được ghi trên Ô 7 của mẫu đơn 1099-OID. Quý vị có thể các chi phí này trên hồ sơ thuế 1040, để được trừ thuế.
Người được ủy thác (Nominees)
Nói chung, người được ủy thác của quý vị sẽ nhận tiền lãi giúp quý vị; người này sẽ gởi đến cho quý vị mẫu đơn 1099-INT, tường trình số tiền lãi họ đã nhận khi làm đại diện cho quý vị. Trường hợp quý vị nhận được mẫu 1099-INT, trên đó gồm các khoản tiền lãi không phải của quý vị, quý vị có thể khai số tiền này trên dòng số 5 mẫu Schedule 1 thuộc bộ đơn khai thuế 1040A, hay trên dòng số 5, mẫu Schedule B, thuộc bộ đơn khai thuế 1040. Nếu sử dụng mẫu đơn thuế 1040, sau khi ghi số tiền lãi của người khác trên đơn, viết "Nominee Distribution" (Phân phối Ủy Thác) ngay bên dưới số tiền vừa ghi. Trừ tổng số tiền lãi nhận cho người khác từ tổng số tiền lãi quý vị nhận được trong năm (đây là tiền lãi ghi trên mẫu 1099-OID quý vị nhận được), và ghi kết quả vào dòng 6 của mẫu Schedule B.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.