Hôm nay,  

Tìm Hiểu

04/04/200400:00:00(Xem: 13411)
tn_04042004_3

CÂY XƯƠNG RỒNG

Mùa hè, Tí Cận được đi chơi với gia đình bằng xe hơi. Xe qua một sa mạc, cây cối cháy nắng chết hết trơn, riêng những bụi cây xương rồng thì vẫn xanh tươi, vươn cao mạnh mẽ. Tí Cận ngạc nhiên lắm, vì đất sa mạc làm gì có nước để nuôi dưỡng cây. Tò mò, Tí Cận xin ba dừng xe xuống để xem xét thì thấy đất khô tới nứt nẻ, xung quanh các bụi xương rồng không có một cây nào sống được. Tí Cận có bứng một cây xương rồng con đem về trồng trong chậu. Nhưng Tí Cận ham chơi, bữa tưới bữa quên, quên nhiều hơn nhớ, đôi khi cả mấy tuần lễ, khi nhớ tới, tưởng cây đã chết queo, ai dè, cây vẫn tươi tốt. Tí Cận đọc sách thì được giải thích:


"Cây xương rồng là một loại cây mọc nhiều ở sa mạc và chịu khí hậu nóng bức, hạn hán khô khan rất giỏi. Thân cây xương rồng no tròn, bên trong chứa đựng được nhiều nước, như một cái bể chứa nhỏ. Mỗi khi gặp mùa khô, xương rồng có đủ số nước dự trữ trong thân thể để tự nuôi sống. Thân cây xương rồng có lớp vỏ dày láng bên ngoài, giống như được tráng một lớp sáp không thấm nước và lá của cây xương rồng thuộc dạng gai nhờ thế lượng nước giữ trong thân cây không bị bốc hơi. Vì chỉ sinh sống trong các vùng đất sa mạc, để thích ứng với đất cằn khô, cây xương rồng đã tự "rèn luyện" được những khả năng trên để chịu đựng.
Một nhà khoa học đã kể, ông ta đem một cây xương rồng gai chưng bày trong nhà, ông đã bỏ quên cây tới sáu tháng trời, không tưới mà cây vẫn sống.
Tí Cận cho biết, em không dam bỏ quên cây xương rồng của em lâu vậy. Nhỡ nó chết queo thì sao! Mất công lắm em mới nài nỉ ba cho xuống xe để kiếm một cây xương rồng gai về nuôi, coi như là kỷ niệm một chuyến đi lý thú xuyên qua vùng sa mạc nóng bỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không lạ gì chuyện đánh tư sản... vấn đề là, đánh kiểu nào? Đánh tư sản kiểu nào cho bật ra kim cương, bật ra vàng? Hình như Đỗ Mười cũng không tinh vi như các quan chức công an thời nay...
BEIJING/TOKYO -- Châu Á vào thời kỳ mới: Kinh tế hai nước Nhật Bản và Trung Quốc sẽ kết thân hơn...
CAIRO - Ai Cập và Nga tổ chức tập trận chống khủng bố với lực lượng Nhảy Dù. Video do Bộ quốc phòng Nga phổ biến cho thấy lính nhảy dù Nga và Ai Cập lên phi cơ, được thả xuống sa mạc cùng với thiết vận xa, tiến lên giải phóng 1 làng bị địch chiếm, giả định là khủng bố.
MONROVIA - TT George Manneh Weah tuyên bố: tất cả sinh viên nhập học trường đại học công lập không phải trả học phí.
KUALA LUMPUR - Báo The Straits Times đưa tin: cựu Thủ Tướng Najib Razak và cựu bộ trưởng ngân khố Serigar Abdullah không nhận tội về 6 tố giác liên quan với thất thoát của quỹ đầu tư được gọi bằng tên tắt 1MDB – tổng số tiền của 1MDB bị chiếm đoạt trị giá 2.19 tỉ đô-la Singapore.
VIENNA - Austria góp tiếng với QH châu Âu để hô hào toàn châu lục ngưng xuất cảng vũ khí cho vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia sau vụ thủ tiêu nhà báo phê bình chế độ - Đức ủng hộ, nhưng các nhà xuất cảng khác không lên tiếng hay không cảm thấy thuyết phục.
ANKARA - 1 người Đức bị Thổ Nhĩ Kỳ tuyên án tù 6 năm 3 tháng vì là đội viên khủng bố, tham chiến trong hàng ngũ dân quân Kurd thường được biết với tên tắt YPG.
California đã mất nhiều việc làm cho Trung Quốc hơn bất cứ nước nào khác từ năm 2001, do Thung Lũng Hoa Vàng gửi việc làm đi và sự co cụm tiếp tục của ngành may mặc miền Nam California, theo phúc trình được công bố hôm Thứ Ba bởi nhóm tư vấn tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
Số lượng phụ nữ nhiều kỷ lục đang điều hành văn phòng dân cử trong năm nay, tiếng nói của phụ nữ đang vang lớn nhờ phong trào #MeToo và phụ nữ đang ngày càng xuất hiện trong công ty Mỹ.
WASHINGTON - 1 cuộc thăm dò dân ý nhận thấy đa số công dân tin rằng phản ứng của TT Trump trong nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi là “quá ôn nhu với Riyadh.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.