Hôm nay,  

Tìm Hiểu

04/04/200400:00:00(Xem: 11080)
tn_04042004_3

CÂY XƯƠNG RỒNG

Mùa hè, Tí Cận được đi chơi với gia đình bằng xe hơi. Xe qua một sa mạc, cây cối cháy nắng chết hết trơn, riêng những bụi cây xương rồng thì vẫn xanh tươi, vươn cao mạnh mẽ. Tí Cận ngạc nhiên lắm, vì đất sa mạc làm gì có nước để nuôi dưỡng cây. Tò mò, Tí Cận xin ba dừng xe xuống để xem xét thì thấy đất khô tới nứt nẻ, xung quanh các bụi xương rồng không có một cây nào sống được. Tí Cận có bứng một cây xương rồng con đem về trồng trong chậu. Nhưng Tí Cận ham chơi, bữa tưới bữa quên, quên nhiều hơn nhớ, đôi khi cả mấy tuần lễ, khi nhớ tới, tưởng cây đã chết queo, ai dè, cây vẫn tươi tốt. Tí Cận đọc sách thì được giải thích:


"Cây xương rồng là một loại cây mọc nhiều ở sa mạc và chịu khí hậu nóng bức, hạn hán khô khan rất giỏi. Thân cây xương rồng no tròn, bên trong chứa đựng được nhiều nước, như một cái bể chứa nhỏ. Mỗi khi gặp mùa khô, xương rồng có đủ số nước dự trữ trong thân thể để tự nuôi sống. Thân cây xương rồng có lớp vỏ dày láng bên ngoài, giống như được tráng một lớp sáp không thấm nước và lá của cây xương rồng thuộc dạng gai nhờ thế lượng nước giữ trong thân cây không bị bốc hơi. Vì chỉ sinh sống trong các vùng đất sa mạc, để thích ứng với đất cằn khô, cây xương rồng đã tự "rèn luyện" được những khả năng trên để chịu đựng.
Một nhà khoa học đã kể, ông ta đem một cây xương rồng gai chưng bày trong nhà, ông đã bỏ quên cây tới sáu tháng trời, không tưới mà cây vẫn sống.
Tí Cận cho biết, em không dam bỏ quên cây xương rồng của em lâu vậy. Nhỡ nó chết queo thì sao! Mất công lắm em mới nài nỉ ba cho xuống xe để kiếm một cây xương rồng gai về nuôi, coi như là kỷ niệm một chuyến đi lý thú xuyên qua vùng sa mạc nóng bỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùng một Tết Kỷ Hợi Thứ Ba ngày 5 tháng 2 ,2019, trời vẫn còn mưa lai rai, có lúc tạnh và nắng lên- phải ghi rõ vì cứ 60 năm có một năm mang tên Kỷ Hợi. Các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ băng giá. Riêng California từ San Jose cho đến Quận Cam thì mưa từ Thứ Sáu cho đến hôm nay
Xin nói rõ là Tết Nguyên Đán… còn gọi là Tết âm lịch… còn gọi là Tết Ta… không phải Tết Trung Hoa.
Đón năm mới, ai cũng mong muốn mọi việc đều mới. Mới ở đây mang ý nghĩa may mắn, bình an, khá giả hơn những gì đã xảy ra trong năm cũ.
Agatha Christie là một nữ tiểu thuyết gia về thể loại trinh thám bí mật.
Giáo Xứ các Thánh Tử Đạo VN thuộc Tổng Giáo Phận Seattle số 6841 S 180Th St, Tukwila, WA 98188 đã tổ chức Hội Chợ Tết Kỷ Hợi với chủ đề “Xuân Hạnh Phúc”
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (Dân Chủ-Quận Cam), đại diện địa hạt Thượng viện 34, hôm nay đã ngỏ lời Chúc Mừng Năm Mới đến toàn thể cư dân
Ban tổ chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 đã long trọng tổ chức lễ cúng Tổ Tiên cầu xin Hồn Thiêng Sông Núi, Anh Linh Các Chiến Sĩ Quân, Cán, Chính VNCH Phù Hộ cho cuộc diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 vào thứ Bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019
Chiều Chủ Nhật 27/01/2019 Hội Đồng Hương QNĐN tiểu bang Washington đã tưng bừng tổ chức dạ tiệc Mừng Xuân Kỷ Hợi tại nhà hàng Lucky Dragon Restaurant thành phố Seattle.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.