Hôm nay,  

Saab

22/05/200400:00:00(Xem: 9164)
xh_05222004_1xh_05222004_2xh_05222004_3

An toàn, thể thao và hơi nặng nề, chiếc Saab hiệu xe nổi tiếng của Thụy Điển đã là tay chơi có hạng trong thị trường xe sang trọng trong thời gian qua.

Qua ngần ấy năm, chiếc xe có dáng linh hoạt, kiểu cọ, được người ta biết đến nhờ vào tính tiết kiệm xăng, hệ thống máy nén khí, trong lúc xe chỉ có 4 máy, đã thu hút một số đông người ái mộ có địa vị trong xã hội. Không chỉ có 87% khch hàng của Saab cóbằng đại học, mà còn có đến 44% khách hàng có những cấp bằng cao hơn, công ty đã hãnh diện cho biết như trên.

Nhưng người ta không chỉ thiết kế chiếc xe đơn thuần nhờ vào các vị có bằng tiến sĩ.
Sau khi mua hết cổ phần còn lại của Saab Automobile AB vào năm 2000, hãng xe lớn nhất thế giới GM đãmua trước đây hết 50% cổ phần của Saab vào năm 1990, hãng này đã tuyên bố sẽ thêm một chiếc SUV vào đội quân xe Saab, và làm tăng thêm sự hấp dẫn của hiệu xe này với các kiểu xe mạnh hơn và đa dạng hơn.

Sau khi chào mừng năm kỹ lục bán xe tại Mỹ 2003, doanh số bán của hãng Saab đã rơi tự do vào năm nay. Trong khi đó số xe bán trong thị trường xe sang trọng tăng lên 2.2%, , doanh số bán xe của Saab 27.3%, với 11,524 xe bán được cho đến tháng 4, so với số xe bán được cùng thời gian của năm trước là 15,852 chiếc, khi đó có chiếc Saab 9-3 hoàn toàn mới, thể thao vừa ra lò đã đẩy mạnh doanh số bán.

Trong hồ sơ GM, chỉ có hiệu Oldsmobile là tệ hơn hết. Trong lúc các hiệu xe của GM đều tăng số bán như Chevrolet, Pontiac, GMC và Cadillac, số bán rớt có Oldsmobile giãm 52.3%, Hummer giãm 24.8%, Saturn giãm 22.9%, và Buick giãm 4.8%
GM cũng không hề tiết lộ họ đã chi phí bao nhiêu cho Saab, nhưng các nhà phân tích cho rằng công ty khổng lồ này đã đầu tư ít nhất 1 tỉ đô la cho hiệu xe Saab, và các nhà phân tích cũng cho rằng GM sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho Saab để biến tay chơi còn ốm yếu này thành một đấu thủ mạnh trên thị trường xe sang trọng như Jaguar, Audi hay Volvo, không để ý gì đến những người khổng lồ khác như BMW và Mercedes-Benz.

Rex Parker, phó giám đốc của AutoPacific Inc., một hãng tư vấn về xe hơi có trụ sở tại Tustin, Calif. Cho rằng sự thoái bộ của Saab đầy kịch tính nhưng không lấy gì làm ngạc nhiên bởi lẽ trong đội ngủ xe chỉ có hai chiếc xe du lịch cở trung 9-3 và 9-5, trong mắt khách hàng nhìn vào thì thấy có vẽ trơ trọi quá, chiếc 9-3 trang bị đầy đủ có giá $33,787 và chiếc 9-5 bán với giá $38,000 theo nguồn Edmunds.

Nhưng ngay cả khi mà doanh số bán chiếc Volvo thuộc Ford tăng vọt 7.9%, các nhà điều hành GM và các đại lý bán xe Saab tuyên bố họ không lấy gì làm lo ngại về mức bán vừa qua của Saab. Hơn nữa họ cho rằng có cảm giác tự tin hơn trong tương lai.

Debra Kelly –Ennis, chủ tịch của Saab tại Hoa Kỳ cho rằng sự tụt giãm soanh số bán của Saab là điều trông thấy trước, vì hiệu này còn ít xe quá. “Chúng tôi biết doanh số bán sẽ giãm, và chúng tôi cũng đang trông chờ chiếc mới,”


Là kỹ sư của chiếc Saab, bà cũng ghi nhận, Saab cũng đang cố gắng tác động lên những gì sẳn có của GM để đưa ra trình bày trong showroom những kiểu xe mới trong thời gian ngắn.

Như là chiếc Saab 9-2X wagon, dựa trên chiếc Subaru Impreza WRX, sẽ tung ra bán vào 1 tháng 6 và có giá khởi đầu từ $22,990 đến $26,950. GM đã có 10% cổ phần trong Fuji Heavy Industries Ltd, hãng chế tạo chiếc Subaru xe du lịch và tải.
Chiếc Saab 9-7X dựa trên chiếc SUV cở trung của G chế tạo tạiMoraine, Ohio, như chiếc Chevrolet Trailbazer, chiếc mới này sẽ có mặt tại showroom vào đầu năm tới. Và cón nữa , một kiểu xe mà giới trẻ ưa thích làphien bản hatchback 9-3 sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2005.

Chiếc wagon và SUV mới, theo Kelly-Ennis ghi nhận sẽ là bước tiến mới của Saab vào thị phần khác trong hai thập niên qua. “chúng tôi chỉ cạnh tranh trongcung thị trường từ trước đến nay, trong lúc các hiệu xe khác đã di tìm vùng đất mới,”

Hãng xe cũng nhận ra khuynh hướng mới là xe cần phải có thêm mã lực, chiếc xe mới phải có thêm nhiều đặc tính tùy chọn mới như khởi động cả 4 bánh, có loại máy V6 và V8.

Trong khi nhiều khách hàng của Saab vẫn cứ thích tính ít hao xăng của xe, nhưng Parker nói rằng chiếc Saab chỉ với 4 máy có thể làm nhiều khách hàng ngần ngại khi mua xe.

“Ở đây, người ta trả cho chiếc xe với giá $40,000 chỉ với 4 máy, cho dù nó í hao xăng nhưng người mua không hoàn toàn nghỉ như vậy khi họ bỏ ra món tiền$40,000 cho nó.”
Parker giải thích.
Phát ngôn viên của Saab cho biế hãng đã từng sản xuất ra loại máy V6 vào mùa thu năm 1993 nhưng đã ngưng sản xuất laoị này năm trước chỉ vì loại máy 4 máy có nén khí của hãng mạnh hơn lại ít hao nhiên liệu hơn.
“Điều phán xét thuộc về khách hàng, đúng hay sai hay , cái mà họ tin là họ trông vào những hốc gắn bu gi trên máy xe trước khi họ chọn mua chiếc đó,”Smith nói “ Người ta không biết nhiều hơn, nhưng đó là vấn đề thực tế,”
Vì vậy máy lớn hơn là chân trời mới cho xe Saab
Irma Elder ggiam đốc điều hành Elder Automotive Group, người sở hữu Saab of Troy, đại lý bán xe Saab nhiều nhất trên quốc gia cho biết,, bà không quan tâm gì về số bán giãm trong 4 tháng qua cùa Saab, bởi vì bà biết sản phẩm mới của hãng sẽ ra mắt sớm, và bà thích hướng đẩy mạnh Saab của GM.
“Saab đã từng là chiếc xe của những người trí tuệ, và nay sẽ thành chiếc xe của mọi người,”
Mặc dù chiếc xe tiêu biểu cho những người có học vấn cao nhưng nhản hiệu Saab chỉ góp mặt một phần nhỏ trong thị trường khổng lồ, mà thị truogn này đang phân định lại ngôi thứ.
“may mắn cho Saab là chưa có tai tiếng gì, hãng chỉ thiếu thốn về sự phong phú,”Turner nói.
Cho đến bây giờ, GM cần cho các khách hàng mua xe sang trọng biết rằng điuề khiến cho chiếc Saab hấp dẫn hơn các đấu thủ khác, còn hơn là để họ tự tìm hiểu không chính xác sau khi đã xem qua cá kiểu xe Âu Châu khác.
“ Bạn phải từ chối mọt chiếc Volvo hay BMW để lấy một chiếc Saab,”parker nói
Turner thêm “đó là hiệu xe danh tiếng đang tìm đường đi riêng cho mình,”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Trung Cộng khuyến khích học giả và giới nghiên cứu đi Hoa Kỳ trong các chuyến đi trao đổi và nghiên cứu giữa lúc tìm kiếm giảm căng thẳng mậu dịch.
Tháng 11/2018, trong khi màn hình uốn cong đã trở thành hiện thực, công nghệ đứng sau vẫn còn là một bí mật trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Khoảng cuối tháng 11/2018, một CEO của nhà cung ứng linh kiện cho Samsung và 8 nhân viên khác đã bị quan chức Hàn Quốc buộc tội bán công nghệ màn hình gập cho đối thủ Trung Quốc.
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
WASHINGTON -- Các Dân biểu liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu tiết lộ sơ lược dự thảo luật đầu tiên của họ trong khóa quốc hội mới -- một dự luật nhắm cải tổ công quyền về mọi mặt, từ quyền cử tri cho tới tài chánh ban vận động bầu cử, cho tới yêu cầu đạo đức tại thủ đô, cho tới các hồ sơ các ứng cử viên Tổng Thống phải trao ra khi họ thắng đề cử trong nội bộ đảng.
ANCHORAGE - Động đất 7 độ Richter được ghi nhận tại tiểu bang Alaska sáng Thứ sáu. Dân biểu Pete Peterson cho hay: động động đất phát sinh lúc 8 giờ 29 phút vừa sau khi ông đưa con lên xe bus chuyên chở học sinh.
WASHINGTON - 1 ngày sau khi đoàn Mueller báo tin: luật sư Michel Cohen, nhân vật chuyên dàn xếp những việc riêng tư tế nhị của tỉ phú Trump, nhận đã khai gian tại Hạ Viện về dự án Trump Tower Moscow.
BOULEVARD - 1 xe pick-up hiệu Silverado với 2 người trên ghế trước và 9 người trên thùng xe trốn chạy cảnh sát với tốc độ trên 100 dặm/giờ.
WASHINGTON - Quan tòa loan báo: cựu quản đốc tranh cử Manafort của ứng viên Trump sẽ nghe tuyên án tại phiên tòa họp ngày 5-3, sau khi đoàn Mueller điều tra nghi án toa rập.
WASHINGTON - Nghị quyết của Thượng Viện ngưng hậu thuẫn can thiệp quân sự của liên minh Saudi tại Yemen nhận được đồng thuận lưỡng đảng mạnh: 67 phiếu thuận và 37 phiếu chống.
WASHINGTON - Nhân vật “diều hâu” có mặt trong buổi dạ tiệc đối thoại giữa TT Trump và chủ tịch Tập Cận Bình là cố vấn thương mại Peter Navarro -- ban đầu, ông Navarro không có tên trong danh sách thực khách.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.