Hôm nay,  

Db Sanchez, Db Văn, Ls Lân ...

08/11/200600:00:00(Xem: 13689)

DB Sanchez, DB Văn, LS Lân Thắng Thế...

- Webb (vợ là nữ LS Hồng Lê Webb) Thắng TNS

Jim Webb và vợ là nữ luật sư Hồng Lê Webb sau khi bầu hôm 7-11-2006 tại Falls Church, Virginia. Webb nhiều phần đã thắng cử chức Thượng Nghị Sĩ liên bang tại Virginia
Dân biểu Loretta Sanchez phỏng vấn bởi nhà văn Chu Tất Tiến
DB Trần Thái Văn (cầm phone) bên ủy viên học khu Nguyễn Quang Trung và Trương Diệp (đứng sau DB Văn).

LITTLE SAIGON, Calif. --  Cựu quân nhân chiến trường Việt Nam Jim Webb hầu như đã thắng cử trong cuộc tranh cử Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ tại tiểu bang Virginia nếu không có gì đổi hướng. Điều đáng chú ý, vợ của Thượng Nghị Sĩ tân cử Jim Webb là người gốc Việt: nữ luật sư Hong Le Webb.

Theo kết quả kiểm phiếu tại Virginia vào lúc 9:28 PM, khi 99.26% phiếu đã kiểm, tỉ lệ phiếu cuộc tranh cử ngang ngửa nhất năm 2006 là:

-- Allen (Cộng Hòa, đương nhiệm), 1,146,952 phiếu, 49.36%.

-- Webb (Dân Chủ), 1,148,750 phiếu, 49.44%.

Cuộc tranh cử của Jim Webb đã lôi cuốn toàn bộ cộng đồng Việt tại Virginia tham dự, vì  phu nhân của ông có uy tín lớn trong cộng đồng gốc Việt.

Tại Quận Cam, cư dân Việt cũng rủ nhau đi bầu tưng bừng hôm Thứ Ba, trong khi đã có một số đã bầu qua phiếu khiếm diện.

Quận Cam tính vào hôm Thứ Ba 7-11-2006 là có tới 1,479,357 cử tri ghi danh.

Và tính ra có 17 ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử kỳ này, trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2006.

TÂN NGUYỄN GẶP RẮC RỐI

Ứng cử viên Tân Nguyễn cũng bị rắc rối trong ngày bầu cử. Theo bản tin của phóng viên Brian Joseph trên mạng báo OC Register đưa lên vào đêm 7-11-2006, ứng cử viên Tân Nguyễn -- người  đang tranh ghế dân biểu của bà Loretta Sanchez và đang bị điều tra về lá thư hù dọa gửi cho 14,000 cử tri gốc Latin -- khi đang đứng bên ngoài một phòng phiếu ở Santa Ana vào buổi chiều Thứ Ba, nói chuyện với cử tri tới và rời phòng phiếu.

Theo luật, không ai được phép vận động trong vòng 100 feet cách nơi bỏ phiếu. Một số quan sát viên Đảng Dân Chủ nghĩ là Tân Nguyễn đứng vận động trong vòng 100 feet, nên gọi trưởng ban  bầu cử và truyền thông tới. Vài phút sau, các phóng viên truyền hình ào tới quay hình Tân Nguyễn khi anh vẫy chào cử tri. Tân phân trần, “Tôi biết tôi không thể đứng gần trong 100 feet. Không có bảng nào chỉ lằn mức này. Tôi chờ người ta tới và đo xem 100 feet là mức nào...”

Trưởng Ban Bầu Cử Quận Cam Neal Kelley vài phút sau tới ngay. Không cần rút thước dây ra đo gì hết, Kelley nói là Tân Nguyễn không phạm pháp gì, “Chúng tôi thấy [khoảng cách] này là Tân Nguyễn hợp pháp, do vậy, không có gì chúng tôi cần làm.”

Hồi hai năm trứơc, Quận Cam 73.2% tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử, cao hơn bất kỳ phần nào khác trong tiểu bang. Tỉ lệ đi bầu cao như thế đã giúp cho nhiều ứng viên Cộng Hòa thắng cử. Tỉ lệ cử tri Quận Cam đi bầu năm nay có thể sẽ còn cao hơn nữa: phần lớn nhờ phiếu bầu khiếm diện gửi đi được ưa chuộng ngày càng nhiều hơn (hồi năm 2004, tỉ lệ này là 26.6%), và dự kiến năm nay sẽ bầu khiếm diện tới 1/3.

Lý do bầu đông đảo khác nữa là nỗ lực động viên cử tri gốc Việt và gốc Mỹ Latin đi bầu. Sự hiện diện của 17 ứng cử viên gốc Việt đã tăng tốc lời kêu gọi người gốc Việt tích cực đi bầu. Trong khi đó, nhu cầu hội nhập và nỗi lo kỳ thị di dân đã thúc giục nhiều người Mỹ Latin, hầu hết là gốc Mễ, tích cực ghi danh cử tri.

Nhìn trên toàn quốc, các ứng viên Dân Chủ đã lật đổ được các thượng nghị sĩ Cộng Hòa tại Pennsylvania và Ohio, và đang lấn áp tại Hạ Viện hôm Thứ Ba -- phần lớn nhờ dân Mỹ lo ngại về Cuộc Chiến Iraq và các cú xì căng đan về sex và tham nhũng ở một số dân biểu Cộng Hòa.

Dân Chủ cũng thắng các ghế Thống Đốc tại New York, Ohio và Massachusetts lần đầu tiên trong hơn 1 thập niên.

“Hãy hét lớn một tiếng hoan hô tới toàn dân Hoa Kỳ,” theo lời lãnh tụ Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi -- trên nguyên tắc sẽ nắm chức chủ tịch Hạ Viện Mỹ nếu Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ Viện.

Cựu Đệ Nhất Phu Nhân, đương nhiệm Thượng Nghị Sĩ  Hillary Rodham Clinton đã tái thắng cử tại New York.

Các phóng viên loan tin rằng nhiều người đang bàn tới khả năng bà Hillary ra ứng cử Tổng Thống năm 2008, điều mà nhiều viên chức Đảng Dân Chủ từ lâu đã thúc giục.

TNS đương nhiệm Joe Lieberman, tái ứng cử với tư cách độc lập, đã tái thắng cử tại Connecticut, và đè bẹp đối thủ phản chiến Lamont (Dân Chủ) dễ dàng. Tuy nhiên, khi trở lại Washington DC, Lieberman sẽ làm việc lại với Dân Chủ.

PHIẾU CALI & QUẬN CAM

-- Tổng số cử tri: 1,497,397

-- Phiếu bầu sớm: 3,595 phiếu, tỉ lệ  0.2% 

-- Bầu khiếm diện: 185,630 phiếu,  12.4% 

Theo kết quả vào lúc 10:00 PM đêm Thứ Ba, khi California đã kiểm 163 trong tổng số 2054 phòng phiếu, như sau:

-- Thống Đốc: ARNOLD SCHWARZENEGGER (CH)  137934 phiếu  73.6% 

PHIL ANGELIDES (DC)  41568 phiếu 22.2%

-- Dân Biểu liên bang khu vực 40:

ED ROYCE (CH)  27244 --  71.2% 

FLORICE OREA HOFFMAN (DC)  10144 --  26.5%

-- Dân Biểu liên bang khu vực 46:

DANA ROHRABACHER (CH)  23533 -- 67.2% 

JIM BRANDT (DC)  10246  -- 29.3%

-- Dân Biểu liên bang khu vực 47:

LORETTA SANCHEZ (DC)  10989 -- 56.5% 

TÂN NGUYỄN (CH)  8458 -- 43.5%

-- Thượng nghị sĩ tiểu bang khu vực 34:

LYNN DAUCHER (CH)  17372 -- 58.2% 

LOU CORREA (DC)  12493 -- 41.8%

-- Dân Biểu tiểu bang khu vực 68:

TRẦN THÁI VĂN (CH)  16630 -- 67.0% 

PAUL LUCAS (DC)  8174  -- 33.0%

-- Học Khu Garden Grove, chọn 2 ủy viên:

BOB HARDEN  8979   --40.6% 

NGUYỄN QUỐC LÂN  8527 -- 38.6% 

"JOHN" CHƯƠNG D. NGUYỄN  4595 -- 20.8%

-- Nghị viên Garden Grove, chọn 2 người:

DINA NGUYỄN  4106   --22.6% 

BRUCE ALLAN BROADWATER  3688 -- 20.3% 

HARRY J. KREBS  3225  -- 17.7% 

LẠC TÂN NGUYEN  1808  -- 9.9%

-- Thị Trưởng Irvine:

BETH KROM  6778  --57.9% 

JOHN DƯƠNG  4935  --42.1%

-- Nghị viên Westminster, bầu 2 người:

ANDY QUÁCH  2972  -- 29.9% 

TRÍ TẠ  1853 -- 18.6% 

JOY L. NEUGEBAUER  1598 -- 16.1%

-- Hội Đồng Vệ Sinh Midway City, bầu 3 người:

MARGIE L. RICE  3382  -- 25.6% 

TRƯƠNG DIỆP  2643  -- 20.0% 

GRACE P. EPPERSON  2637 -- 20.0% 

VIVIAN KIRKPATRICK-PILGER  2278 -- 17.3%

Kết quả trên chỉ mới là một phần nhỏ. Tới sáng, có thể sẽ có nhiều bất ngờ...

Photo: Huy Lượng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Sau khi dọa nghiền nát dân quân Kurd-Syria (mới đây là đồng minh của TT Trump) mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là khủng bố và là mục tiêu trong chiến dịch biên giới, TT Erdogan đến Moscow hội đàm với TT Putin.
PHILADELPHIA - Hoạt động của các ngành chế xuất tại số tiểu bang gọi là chao đảo đang sút giảm, có thể báo trước suy thoái.
Chính quyền CSVN đã đặt mua 24 chiếc xuồng tuần duyên của Mỹ nói là để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải, theo bản tin hôm 22 tháng 10 của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
Xe đạp TQ đem vào VN lắp ráp rồi dán nhãn “Made in Vietnam” để bán sang Mỹ đã bị bắt, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 10.
Đầu Tiên Và Duy Nhất Tại Hoa Kỳ, Đánh Dấu Một Đêm Vinh Danh Các Nhà Làm Phim Việt Nam Thành Công Và Với Mục Đích Gia Tăng Sự Chú Y Đến Ngành Điện Anh Việt Nam Trên Toàn Cầu.
HOA THỊNH ĐỐN (ngày 22 tháng 10, năm 2019) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã có lời phát biểu như sau về trường hợp nhà hoạt động Hà Văn Thành, người có nguy cơ bị cầm tù bởi chính quyền Cộng sản Việt Nam, dẫn đến việc anh đến xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường tòa soạn Báo Việt Mỹ (Viet My Media Center), 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 Hội Ái Hữu cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Khóa 6/68 "Tự Quyết" đã tổ chức đêm họp mặt thường niên 2019.
Sang vừa ăn vừa kiểm tra tin nhắn thì thấy: - Anh Ba, mẹ bệnh trở laị, hai chân đau lắm đi không được.
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.