Hôm nay,  

1 Db Mỹ: Mỹ Sẽ Giúp Dân Vn Ôn Hòa Lật Đổ Csvn

7/26/200100:00:00(View: 7832)
WASHINGTON (VB) - “Hoa Kỳ Vẫn Còn Có Thể Thắng Ở Việt Nam” (US Can Still Win in Vietnam). Đó là nhan đề bài viết của dân biểu Henry J. Hyde (Cộng Hòa, Ill.), chủ tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện, đăng trên báo Wall Street Journal hôm Thứ Tư 25-7-2001. Dưới đây là bản dịch toàn văn.

Ngoại Trưởng Colin Powell đã tới Hà Nội hôm Thứ Tư để dự hội nghị ASEAN. Ông Powell nên đưa thông điệp công khai tới các bạn đồng minh của chúng ta, nhân dân Việt Nam. Ông nên nói với họ rằng chúng ta vẫn quyết tâm chiến thắng tại VN. Thực sự, chiến thắng là chắc chắn, nhưng chỉ nếu chúng ta muốn tiếp tục cuộc chiến.

Lời này có thể ngạc nhiên cho như4õng ai nhìn trên TV năm 1975 cảnh xe tăng Bắc Việt đẩy sập cổng dinh tổng thống VNCH và sứ quán Mỹ. Nhưng ngay cả khi Nam VN sụp đổ, mục tiêu mà chúng ta chiến đấu - thiết lập 1 Việt Nam tự do và độc lập - vẫn còn có thể đạt được.

Sự giúp đỡ của chúng ta vẫn còn được cần tới, nếu dân VN muốn thắng cuộc chiến không cân sức chống lại kẻ thù chung của chúng ta: chế độ đàn áp ở Hà Nội. Mục tiêu chúng ta phải rõ ràng: giúp dân VN sáng lập 1 chính phủ dân chủ.

Để giúp được dân VN, chúng ta phải làm sáng tỏ các huyền thoại đã làm chúng ta tê liệt. Thí dụ, không như trường hợp Pháp, Mỹ chưa bao giờ thất bại quân sự ở VN. Khi Mỹ tahm chiến đầu thập niên 1960s, chính phủ Sài Gòn chỉ kiểm soát được ít vùng quê và đang co cụm lại, với CSVN chiếm đa số vùng đất. Khi chúng ta rút quân năm 1973, tới 80% hoặc hơn cuả lãnh thổ và dân số là do Sài Gòn kiểm soát, và hạ tầng cơ cấu và cán bộ CS ở Nam VN gần như bị quét sạch.

Sự chinh phục, khi xảy tới 2 năm sau, là trong tay những người lính Bắc Việt. Đó bởi vì Việt Cộng, nguyên được khai sinh để làm lực chính kình lại quân đội Mỹ trong thập niên trước, đã bị đánh tơi tả. Hà Nội đã phải đưa quân đội xâm chiếm Miền Nam chỉ sau khi Quốc Hội Mỹ cấm trợ giúp thêm cho VNCH.

Vậy thì, làm sao mà chiến thắng quân sự của chúng ta lại bị gọi là thảm bại" Bởi vì Nam VN bị địch tràn ngập" Đó có thể là 1 loại thất trận, nhưng không nhất thiết là 1 trận cuối. Có phải việc Pháp đầu hàng Đức là thảm bại cuối cùng đối với Đồng Minh, hay đó chỉ là một màn giữa cho tới khi 1 cuộc giải cứu có thể được tổ chức và tự do được hồi phục"

Chúng ta có nghĩa vụ với chúng ta, với các quân nhân Mỹ đã tham chiến ở VN, và quan trọng nhất là với nhân dân VN, để nhập cuộc lại tác chiến. Chúng ta có cơ hội tuyệt diệu để khởi đầu: Quốc Hội đang cứu xét bản thương ước với VN mà chế độ Hà Nội rất mong muốn, và cũng sẽ bỏ phiếu tuần này về quan hệ mậu dịch bình thường với VN. Tôi ủng hộ những bản thương ước này, bởi vì tôi tin chúng có lợi cho cả dân Mỹ và dân Việt. Nhưng chúng at nên dè dặt đừng cho cảm nghĩ rằng chúng ta đã quyết định bỏ lơ các tàn ác của chế độ để ôm lấy quyền lợi thương mại, hay là cchúng ta đã quên nhân quyền của dân VN.

Cho nên, tôi thúc giục rằng, trong khi ở Hà Nội, Ngoại Trưởng Powell phải công khai, trong khi bày tỏ ủng hộ thương ước, nói lên rằng chúng ta có ý định hoàn tất nhiệm vụ nguyên khởi bằng cách giúp dân VN thành lập 1 chính phủ dân chủ 1 cách ôn hòa.

Mặc dù sức mạnh quân sự và kinh tế Mỹ cho chúng ta nhiều cơ hội để ảnh hưởng, vũ khí quan trọng nhất của chúng ta chỉ đơn giản là nói lên công khai, lớn tiếng, và thường xuyên, vượt quá khả năng cuả Hà Nội để im lặng. Hoa Kỳ có thể bị đánh bại ở VN chỉ nếu chúng ta quên đi vì sao chúng ta tham chiến ở đó, và chỉ nếu chúng ta thường trực bỏ rơi nhân dân VN trong cuộc chiến bất cân sức của họ chống độc tài.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HANOI -- Bệnh ung thư đang thảm sát dân tộc VN... Bản tin Infonet ghi lời Giám đốc Bệnh viện K: 10 loại ung thư đang "tàn sát" người Việt... Với tần suất mắc sau 10 năm tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân Việt Nam. Số ca mắc ung thư liên tục tăng với cấp số nhân.
Mua về thùng container cũ, tốn thêm 20-40 triệu nữa để tân trang, làm nội thất bên trong là có "căn nhà" như ý muốn nên nhiều nhà container đã tự phát mọc lên tại một số huyện, quận ven vùng Sài Gòn, theo Tuổi Trẻ online (TTO).
Vừa qua, sau gần 3 tháng thi công, phố đi bộ Bùi Viện (Quận 1) đã mở cửa đêm 20-8, thu hút hàng ngàn người dân, khách ngoại quốc đến dạo chơi, ăn uống, thưởng thức các chương trình ca nhạc…, theo VnExpress.net. Mở cửa sau phố
Nước mắm vốn được xếp vào những thực phẩm tự nhiên giàu i-ốt nhất nhưng hiện nay, nhiều cơ sở, doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống không xin được giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm vì bị cơ quan chức năng yêu cầu chứng minh nước mắm có sử dụng muối i-ốt,
Mặc dù có kim ngạch xuất cảng ngày một tăng cao trong những năm gần đây, nhưng hơn 3/4 (75%) lượng rau quả Việt Nam vẫn được xuất sang Trung Quốc, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
Lượng kiều hối "đổ" về Thành phố Sài Gòn ước đạt 3 tỷ USD... Bản tin TTXVN ghi rằng qua kênh chính thức tính đến tháng 8/2017 ước đạt 3 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó lượng kiều hối chuyển về Thành phố Sài Gòn chủ yếu từ Mỹ và châu Âu.
BIỂN ĐÔNG -- Căng thẳng, âm mưu... Biển Đông đang trở thành nơi đầy bóng tối. Bản tin Đài Loan RTI ghi rằng Bộ Công nghệ Đài Loan mở rộng công tác nghiên cứu vùng biển Nam
Gia đình Nguyễn Mai Trung Tuấn không chốn nương thân sau khi ra tù... Bản tin VOA ghi rằng cho dù được chính quyền Việt Nam tha tù trước thời hạn 5 tháng do “chấp hành án tù tốt,” nhưng bà Mai Thị Kim Hương, ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An, người gọi mình là “dân oan” nói vói VOA rằng chính quyền đã cưỡng chế tịch thu nhà cửa và “cướp mất” tất cả mọi thứ của gia đình bà.
Bác sĩ nhận hoa hồng tới 30%.... Đó là các thông tin từ bản tin VnExpress tựa đề: “Kê toa một loại thuốc, bác sĩ nhận 'hoa hồng' 10-30%”...
Khoảng 6.000 công nhân đình công ở Thanh Hóa... Báo Thanh Niên ghi rằng gần 6.000 công nhân của một công ty may ở Thanh Hóa đã đình công để phản đối vì cho rằng công ty có hành động thiếu tình người, đưa ra quy định vô lý, và có lời lẽ xúc phạm người lao động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.