Hôm nay,  

1 Db Mỹ Gửi Thư Cho Khải Phản Đối Đàn Aùp Tôn Giáo

20/01/200100:00:00(Xem: 7194)

WASHINGTON (VNN) -Trước sự đàn áp thô bạo các tôn giáo ở Việt Nam, Dân Biểu Hoa Kỳ Tom Delay đã chính thức gửi thư cho Phan Văn Khải, Thủ tướng CSVN, để phản đối hành động này. Sau đây là nguyên văn lá thư của Dân Biểu Tom Delay:
"Ngày 17 tháng Giêng , năm 2001
Kính gửi Ngài Phan Văn Khải,
Thủ Tướng Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
1 Bách Thảo, Hà Nội
Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Kính thưa Thủ Tướng,
Tôi viết lá thư nầy cho Ngài để nói lên những quan tâm của tôi đối với những hành động vừa qua của quý quốc nhằm chống lại những phát biểu đòi Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
Mới đây, tổ chức Liên Minh Việt Nam Tự Do đã chuyển đến tôi, việc đòi hỏi của của Linh Mục Công Giáo Nguyễn văn Lý, Giáo xứ Nguyệt Biều, Huế. Cùng lúc, tôi cũng đã nhận hiều báo cáo liên hệ đến việc nhà nước quý quốc đã từng quấy nhiễu Linh Mục Nguyễn văn Lý bằng nhiều cách, kể cả cắt dây điện thoại, và đe dọa bắt giam Linh Mục Lý . Mặt khác, nhân viên thuộc lực lượng an ninh của quý quốc cũng đã, bắt giữ và hành hung nhiều nhân vật lãnh đạo Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh An Giang mà không có bất cứ một án lịnh nào cả .Các Ông Lê quang Liêm và Ông Hà Hải, là những nạn nhân trong số những người bị hành hung bởi một lý do đơn giản duy nhứt chỉ vì quý quốc muốn họ im tiếng.


Tôi biết Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là thành viên của tổ chức quốc tế Liên Hiệp Quốc, và của bản Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền. Những hành động hù dọa và đàn áp mới đây của quý quốc cùng lúc việc quý quốc nỗ lực mưu tìm một chỗ đứng trong thế giới sẽ không được ân huệ cứu xét
Tôi, hôm nay, lên tiếng đòi hỏi nhà nước Việt Nam chấm dứt ngay những hành động sau nầy nhằm bóp nghẹt tiếng nói lương tâm tôn giáo. Trong lúc Hoa Kỳ và Việt Nam xích gần nhau hơn trong Thương Ước và Mậu Dịch, Đồng Viện và tôi tại Quốc Hội Hoa Kỳ, sẽ theo dỏi tình trạng nầy rất cẩn trọng và chúng tôi hy vọng nhìn thấy được sự cải thiện trong chiều hướng mọi công dân đều được quyền phát biểu tự do tại Việt Nam. Cuối cùng chúng tôi tin rằng Tự Do Tôn Giáo và khả năng hành đạo theo tôn giáo mình là một quyền phổ thông, quyền nầy củng cố thực tế cơ cấu của xã hội.
Kính thư
Tom Delay
Dân Biểu Hoa Kỳ
- Bản sao kính gửi : Ngài Douglas B. Peterson, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Lương cán bộ rất thấp, nhưng tài sản cán bộ rất là giàu... Bản tin VietnamNet ghi nhận hiện thực: ‘Quan chức giàu rất nhiều’... Bản tin ghi lời Vụ trưởng Vụ Pháp chế (TTCP) Nguyễn Văn Kim cho hay, số người giàu trong xã hội được chia làm nhiều đối tượng, trong đó số quan chức giàu rất nhiều và nguồn gốc giàu cũng xuất phát từ nhiều hoạt động khác nhau.
HANOI -- Một con số gây báo động cho ngành y tế Việt Nam: 70% người Việt không biết mình mắc bệnh tiểu đường.
SAIGON -- Người Trung Quốc rủ nhau mua nhà ở Sài Gòn... Thống kê chính xác thế nào không rõ, nhưng báo Lao Động ghi rằng có một thống kê nói rằng Người Trung Quốc chiếm 44% giao dịch mua nhà tại TPSG -- nhưng con số này bị đặt nghi vấn. Bản tin ghi rằng tại một hội nghị BĐS tại TPSG, đại diện CBRE Việt Nam đưa ra số liệu người Trung Quốc chiếm tới 44% giao dịch nhà ở. Về số liệu gây sốc này, trao đổi với PV Lao Động, đại diện Hiệp hội BĐS TPSG cho rằng, thông tin không chính xác, đây chỉ là cách tính riêng của Cty nghiên cứu thị trường này.
SAIGON -- Tưng bừng hình ảnh Lễ Giáng Sinh ở Sài Gòn... Bản tin VietnamNet ghi rằng, dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến Giáng sinh, nhưng thời điểm này ở các cửa hàng nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.SG) - con đường được mệnh danh là chợ bán đồ Giáng sinh lớn nhất Sài Gòn, đã bắt đầu tấp nập kẻ mua người bán.
NHA TRANG -- Nổi giận, thế là lao vào đấm vào mặt một viên chức túi bụi, tới tấp ngay tại tòa án... Y hệt như phim võ hiệp, đấm tới bể mắt kiếng.
SAIGON -- Đình công tự phát... nhưng bị chính phủ chụp mũ là “đình công có kích động, xúi giục”... Báo Thanh Niên kể: TP. Sài Gòn phối hợp với các tỉnh lân cận ‘chống’ đình công có kích động, xúi giục...
Hơn 300 công nhân xưởng may đình công liên tục mấy ngày vì trễ lương... tới hôm Thứ Sáu, thương lượng xong, được lời hứa của ban giám đốc sẽ trả lương vài ngày nữa, công nhân đã đi làm trở lại.
HANOI -- Luật An Ninh Mạng tại Việt Nam sẽ là bức trường thành khổng lồ vừa bưng bít thông tin, vừa trừng phạt bất kỳ ai có dị kiến... Do vậy, các nhà hoạt động nhân quyền bày tỏ quan ngại.
HANOI -- Một nữ phóng viên đòi một công ty phải nộp 100,000 đôla để sẽ không bị viết bài chỉ trích. Các cơ quan truyền thông trong nước cho biết rằng nữ phóng viên trên được cho là từ báo Thương hiệu và công luận.
HANOI -- Trong khi nhà nước CSVN dị ứng với xã hội dân sự, một bản văn Yêu Sách Tám Điểm đòi dân chủ đã được nhiều vị trí thức ký tên, phổ biến trong nỗ lực đòi hỏi các quyền tự do cho người dân VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.