Hôm nay,  

Thẩm Phán Tà Tà: Tòa Án Câu Giờ

6/17/201500:00:00(View: 4781)

HANOI -- Chuyện rất lạ ở tòa án: thẩm phán họp công đoàn, thế là mọi chuyện của người dân thê thảm.

Thông tấn Infonet có bản tin “Không thể để công lý bị trì hoãn vì thẩm phán đi... họp công đoàn” ghi lời một quan chức nêu lên chuyện lạ này.

“Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động... bị chậm lại theo. Công lý bị trì hoãn…”.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP Sài Gòn) bình luận như vậy khi góp ý kiến tham gia thảo luận về dự án Luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

Infonet ghi rằng, theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, Bộ luật dân sự dù tốt đến mấy cũng thành "bỏ đi" nếu Bộ luật tố tụng dân sự không tốt. Thực tiễn chủ đạo của tố tụng dân sự Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua kéo dài và quá chậm trễ.

Nếu muốn, một bên có thể có cách kéo dài vụ án đến 10 năm. Nhiều kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác, lấy hàng nhưng không thanh toán, mượn tài sản nhưng cố tình không trả, sống xa hoa va thách thức nạn nhận đi kiện, còn nói "để tôi chỉ chỗ cho đi kiện". ĐB Trương Trọng Nghĩa nói:

“Thẩm phán đi học nghị quyết, họp công đoàn, học chính trị cao cấp, nghỉ phép thì các đương sự đều lãnh đủ. Trong khi lẽ ra nếu thẩm phán vắng lâu lãnh đạo tòa phải phân công lại. Những đương sự nào muốn việc xét xử càng chậm càng tốt thì rất có lợi, vì luật hiện hành có rất nhiều công cụ cho sự trì hoãn. Tục ngữ có câu "công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối". Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động, nói chung là sự phát triển của đất nước bị chậm lại theo. Tố tụng là một nỗi đoạn trường, thi hành án lại là một đoạn trường khác.”

Nghĩa là, nan đề thời gian dây thung, co giãn, và dân chúng là thê thảm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Từ nay hàng hóa Việt Nam được quyền tiếp cận 500 triệu người trong vòng đai Thái Bình Dương để tăng hàng xuất khẩu lên 80 tỉ đô la trước năm 2030 nhờ Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình gọi tắc là CPTPP bắt đầu có hiệu lực tại VN kể từ ngày 14 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 15 tháng 1.
Một bản báo cáo của Bộ Công An CSVN được công bố hôm 15 tháng 1 năm 2019 cho thấy có hơn 1,500 vụ xâm hại trẻ em, mà trong đó gồm 43 vụ giết trẻ em và 425 vụ trẻ em bị hãm hiếp, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Các doanh nghiệp tại Việt Nam có thêm một thị trường béo bở để buôn bán trên mạng toàn cầu của một đại công ty Mỹ là Amazon khi chính phủ VN và Amazon đã đạt thỏa thuận buôn bán, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Đài Loan đã bắt 12 phụ nữ Việt Nam vì tình nghi hoạt động mại dâm, theo Cơ  Quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Đài Loan thông báo hôm 15 tháng 1 được Đài Á Châu Tự Do trích thuật cho biết hôm Thứ Ba.
SAIGON -- Theo bản tin tiếng Anh hôm 10 tháng 1/2019 của World Scouting từ Malaysia: Hướng đạo thế giới đón nhận Hướng đạo Việt Nam làm quốc gia hội viên thứ 170, và như thế là VN chính thức trở lại Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới (World Organization of the Scout Movement - viết tắt WOSM) sau 44 năm biến mất thời hậu chiến.
AN GIANG -- Bí mật bây giờ mới lộ: ông trùm trại đá gà và trùm sòng bài tài xỉu hóa ra là con sếp lớn: Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc...
HANOI/SAIGON -- Bộ Y Tế VN báo động về tình hình tăng vọt bệnh sởi... Trong khi bản tin VTV ghi nhận tình hình bệnh sởi tại các bệnh viện Hà Nội và đưa ra thống kê cả nước từ Bộ Y Tế, báo SGGP kể về bệnh sởi tại Sài Gòn. Bản tin VTV ghi rằng số lượng ca bệnh sởi nhập viện đang tăng cao trong những ngày đầu tháng 1 khi thời tiết lạnh ẩm là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.
HANOI -- Hà Nội tưng bừng rác... Báo SGGP gọi hiện tượng này là: Hà Nội “ngộp thở” vì rác! Bản tin ghi rằng tính đến sáng Thứ Hai 14-1-2019, rất nhiều đường phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tình trạng ùn ứ nghiêm trọng rác thải sinh hoạt, khiến môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Cùng với đó là tình trạng mất mỹ quan vệ sinh đô thị.
NHA TRANG -- Trên nguyên tắc, chính phủ cấm đổi ngoại tệ... nhưng thực tế ở Nha Trang, nơi du khách nhiều hơn cư dân, đổi ngoại tệ là bình thường... Báo Khánh Hòa kể về hiện tượng: Nghịch lý thu, đổi ngoại tệ.
SAIGON -- Có một hiện tượng được gọi là “Kỷ lục buồn của ngành điều”... Tức là, xuất khẩu vô địch thế giới, nhưng lại thua lỗ thê thảm. Năm 2018, ngành điều xuất khẩu đạt 3,52 tỉ USD, chiếm hơn 60% thị phần xuất khẩu toàn cầu nhưng doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam lại lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.