Hôm nay,  

Thẩm Phán Tà Tà: Tòa Án Câu Giờ

6/17/201500:00:00(View: 4662)

HANOI -- Chuyện rất lạ ở tòa án: thẩm phán họp công đoàn, thế là mọi chuyện của người dân thê thảm.

Thông tấn Infonet có bản tin “Không thể để công lý bị trì hoãn vì thẩm phán đi... họp công đoàn” ghi lời một quan chức nêu lên chuyện lạ này.

“Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động... bị chậm lại theo. Công lý bị trì hoãn…”.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP Sài Gòn) bình luận như vậy khi góp ý kiến tham gia thảo luận về dự án Luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

Infonet ghi rằng, theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, Bộ luật dân sự dù tốt đến mấy cũng thành "bỏ đi" nếu Bộ luật tố tụng dân sự không tốt. Thực tiễn chủ đạo của tố tụng dân sự Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua kéo dài và quá chậm trễ.

Nếu muốn, một bên có thể có cách kéo dài vụ án đến 10 năm. Nhiều kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác, lấy hàng nhưng không thanh toán, mượn tài sản nhưng cố tình không trả, sống xa hoa va thách thức nạn nhận đi kiện, còn nói "để tôi chỉ chỗ cho đi kiện". ĐB Trương Trọng Nghĩa nói:

“Thẩm phán đi học nghị quyết, họp công đoàn, học chính trị cao cấp, nghỉ phép thì các đương sự đều lãnh đủ. Trong khi lẽ ra nếu thẩm phán vắng lâu lãnh đạo tòa phải phân công lại. Những đương sự nào muốn việc xét xử càng chậm càng tốt thì rất có lợi, vì luật hiện hành có rất nhiều công cụ cho sự trì hoãn. Tục ngữ có câu "công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối". Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động, nói chung là sự phát triển của đất nước bị chậm lại theo. Tố tụng là một nỗi đoạn trường, thi hành án lại là một đoạn trường khác.”

Nghĩa là, nan đề thời gian dây thung, co giãn, và dân chúng là thê thảm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bản tin VietnamNet ghi rằng em trai và cháu trai nguyên Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon bị cáo buộc do có liên quan tới việc lừa bán tòa tháp Landmark 72 của Keangnam Enterprises tại Việt Nam.
HANOI -- Nhà nước CSVN vẫn liên tục siết bàn tay sắt: bản tin RFA ghi rằng tù nhân chính trị, blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật Nguyễn Đình Ngọc, bị chuyển trại từ Bố Lá, Bến Cát,
Sài Gòn đã trở thành một thành phố thân thiện nhất với người ăn chay. Bản tin VOA ghi rằng Sài Gòn vừa được bình chọn vào Top 10 thành phố thân thiện nhất với người ăn chay ở châu Á.
Tình hình Biển Đông vẫn sôi sục khi TQ chưa từ bỏ tham vọng xâm chiếm biển đảo của nước khác, mà chính vì thế buôc Nhật Bản phải tăng cường các hoạt động gồm cả quân sự để giúp các nước Đông Nam Á đối phó với TQ,
Công ty Samsung có kế hoạch sẽ gia tăng khả năng sản xuất tại Việt nam bằng việc đầu tư thêm 2.51 tỉ đô la vào đất nước này.
Người dân Việt Nam trong nước sắp có thể không cần phải xài tiền mặt để trả nợ mà sẽ xài thẻ, đó là nội dung bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba cho biết.
Trong vòng 2 năm rưỡi đã có tới 3,400 nạn nhân buôn người bị lừa bán trong gần 1,700 vụ, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Bản tin BBC viết rằng, “Tin cho hay 14 du khách nước ngoài và 7 người Việt thoát chết trong vụ cháy tàu Ánh Dương QN 3598 tại Vịnh Hạ Long hôm 10/1.
Bản tin BBC ghi rằng cuốn "Petrus Ký, nỗi oan thế kỷ" do nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Đầu chủ biên, một công trình tập hợp các bài viết của nhiều tác giả xưa và nay,
HANOI -- Nhà nước CSVN đang lộ vẻ chiều chuộng đàn anh Phương Bắc... Người dân Việt dựng tượng Đức Trần Hưng Đạo là bị công an tới gây sự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.