Hôm nay,  

Thẩm Phán Tà Tà: Tòa Án Câu Giờ

6/17/201500:00:00(View: 4277)

HANOI -- Chuyện rất lạ ở tòa án: thẩm phán họp công đoàn, thế là mọi chuyện của người dân thê thảm.

Thông tấn Infonet có bản tin “Không thể để công lý bị trì hoãn vì thẩm phán đi... họp công đoàn” ghi lời một quan chức nêu lên chuyện lạ này.

“Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động... bị chậm lại theo. Công lý bị trì hoãn…”.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP Sài Gòn) bình luận như vậy khi góp ý kiến tham gia thảo luận về dự án Luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

Infonet ghi rằng, theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, Bộ luật dân sự dù tốt đến mấy cũng thành "bỏ đi" nếu Bộ luật tố tụng dân sự không tốt. Thực tiễn chủ đạo của tố tụng dân sự Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua kéo dài và quá chậm trễ.

Nếu muốn, một bên có thể có cách kéo dài vụ án đến 10 năm. Nhiều kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác, lấy hàng nhưng không thanh toán, mượn tài sản nhưng cố tình không trả, sống xa hoa va thách thức nạn nhận đi kiện, còn nói "để tôi chỉ chỗ cho đi kiện". ĐB Trương Trọng Nghĩa nói:

“Thẩm phán đi học nghị quyết, họp công đoàn, học chính trị cao cấp, nghỉ phép thì các đương sự đều lãnh đủ. Trong khi lẽ ra nếu thẩm phán vắng lâu lãnh đạo tòa phải phân công lại. Những đương sự nào muốn việc xét xử càng chậm càng tốt thì rất có lợi, vì luật hiện hành có rất nhiều công cụ cho sự trì hoãn. Tục ngữ có câu "công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối". Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động, nói chung là sự phát triển của đất nước bị chậm lại theo. Tố tụng là một nỗi đoạn trường, thi hành án lại là một đoạn trường khác.”

Nghĩa là, nan đề thời gian dây thung, co giãn, và dân chúng là thê thảm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trung Quốc không ngừng quân sự hóa Biển Đông bất chấp các phản đối của Mỹ và cộng đồng quốc tế, bằng chứng cụ thể là TQ “rất có thể đã triển khai tên lửa chống hạm YJ-62, có tầm bắn 400 km,
Bản tin RFA ghi lời thân phụ của tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức xác nhận tin được chính tù nhân này gọi về báo cho gia đình cũng như nhắc lại nguyên nhân tiến hành tuyệt thực:
Bản tin RFA ghi rằng Đại sứ Hoa Kỳ đặc trách tự do tôn giáo thế giới ông David Saperstein sẽ đến Việt Nam vào ngày Thứ Bảy 26/3 và lưu lại đến cuối tháng.
Hai bản án này cho thấy dấu chỉ quan trọng đầu tiên về cách thức giới lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ giải quyết các vụ việc về quyền dân sự.
Đáp: Xài phung phí... một bản tin khác của Đất Việt nói rằng ụ nổi mua 83 triệu đôla, bây giờ để nằm ụ, đem cho không hãng nào muốn lấy...
Bản tin VOA viết rằng, “Đài Loan hôm 23/3 đã đưa các nhà báo quốc tế ra đảo Itu Aba, mà Đài Loan gọi là Thái Bình, còn Việt Nam gọi là Ba Bình, ở Biển Đông.
Trong khi đó, công an nói rằng không có chuyện bắt cóc trẻ con ở Sài Gòn từ đầu năm tới giờ, còn chuyện bà mẹ giành con lại từ 2 kẻ bắt cóc mới đây vẫn đang được công an điều tra chưa xong, theo tin báo Dân Trí.
Báo Tuổi Trẻ cho biết rằng theo tin từ gia đình, nhà thơ Hoài Khanh vừa qua đời ở tuổi 83 tại nhà riêng vào 2g30 ngày 23-3 sau một thời gian nằm bệnh.
SAIGON -- Kinh tế Việt Nam có thể gặp giông bão khi Ngân Hàng Thế Giới WB cắt nguồn vốn ODA, theo bản tin VOA.
Zika... Virus Zika... đang gây kinh hoàng cho ngành du lịch Việt Nam. Và có thể gây thiệt hại lớn nếu du khách rủ nhau tránh né Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.