Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 7128)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HÀ NỘI -- Đúng như lo lắng và quan tâm của người Việt trong và ngoài nước trong những ngày gần đây về việc CSVN ra luật siết chặt hơn nữa quyền tự do ngôn luận qua cuộc bỏ phiếu của cái gọi là Quối Hội Việt Nam hôm 12 tháng 6 để thông qua Luật An Ninh Mạng giữa lúc sự bất mãn của dân chúng đang còn dâng cao vì dự luật 3 đặc khu, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 12 tháng 6.
Có phải chính quyền CSVN đang có kế hoạch vũ trang dân quân địa phương để chống giặc ngoại xâm hay để bố ráp dân lành, theo bản tin của Đài BBC cho biết hôm 12 tháng 6.
Bộ Công An CSVN dọa sẽ truy tố những người biểu tình tại tỉnh Bình Thuận, theo tin Reuters mà Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật cho biết hôm 12 tháng 6. Bản tin RFA viết rằng, “Việt Nam sẽ trừng phạt “những kẻ cực đoan” gây bạo loạn trong các cuộc biểu tình những ngày qua ở Bình Thuận.
Tình hình Biển Đông lại thêm sóng gió cho TQ khi Pháp tuyên bố tăng cường sự hiện diện quân sự tại Ấn Độ-Thái Bình Dương để chống lại chiến lược quân sự hóa của TQ trong khu vực này, theo bản tin hôm 12 tháng 6 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
SAIGON -- Nhiều cuộc biểu tình đã bùng nổ ra tại nhiều tỉnh thành để phản đôái dự luật 3 đặc khu và dự luật an ninh mạng.
HANOI -- Chuyện y hệt tiểu thuyết nhưng cứ xảy ra mãi ở Việt Nam: Trại chăn nuôi bò lớn nhất miền Trung, từng được đầu tư 5.000 tỉ, tan hoang sau 3 năm.
VĨNH LONG -- Bác sĩ rủ nhau bỏ chạy ở Miền Tây... Báo Vĩnh Long/Nhân Dân đăng bản tin nhan đề “Báo động tình trạng bác sĩ bỏ việc tại các tỉnh ĐBSCL” cho thấy thực trang 5 rất bi đát.
QUẢNG NAM -- Chuyện lạ: trong vùng quy hoạch, nhà xây trái phép mọc tưng bừng... Báo Bất Động Sản/Báo Đầu Tư kể rằng: 5.000 căn nhà xây trái phép trong vùng quy hoạch ga Đà Nẵng.
Từng thu hút đông đảo các nhà đầu tư tham gia mặc cho vốn ban đầu cao, kênh đầu tư mua căn hộ rồi cho thuê lại đang nhanh chóng xuống dốc bởi ngày càng ế ẩm, theo báo Đầu tư Bất động sản.
Cơ sở hạ tầng xuống cấp, lạc hậu; chất lượng phục vụ thấp; vệ sinh trên tàu rất kém…, lại thêm tai nạn đường sắt cứ gia tăng - đó là thực trạng chung của ngành đường sắt VN đang khiến ngày càng có nhiều người xa lánh phương tiện này, theo báo Người Lao Động (NLĐO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.