Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 7325)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm nay, sầu riêng trái vụ có lượng hàng ít biến động tại nhà vườn nhưng hiện các chủ cửa hàng vẫn tăng giá, có nơi tăng gấp 2.5 lần, theo VnExpress.net.
HANOI -- Nhà nước CSVN lại bắt Cựu tù nhân lương tâm Vũ Hùng, theo tin RFA và VOA. Bản tin RFA ghi rằng cựu tù nhân lương tâm, thầy giáo Vũ Hùng, hiện đang bị bắt giữ tại Công an Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
HANOI -- Chính phủ CSVN lại thoát hiểm... Danh sách hung thần tự do tôn giáo do Mỹ vừa đưa ra không có tên VN.
HANOI -- Nhà nước CSVN bán đại hạ giá đủ thứ cho nhà nước Trung Quốc... so với trị giá thực quôc tế. Đặc biệt, CSVN bán khoáng sản sang TQ trung bình là 60% trị giá thực. Nghĩa là, rẻ gần phân nửa giá.
HANOI -- Vũ Nhôm, tức Thượng Tá Tình Báo CSVN Phan Văn Anh Vũ, đã bị Singapore trục xuất về Việt Nam.
SAIGON -- Việt Kiều về nước quậy tưng bừng: mở sòng bài trong căn hộ cao cấp... Báo SGGP kể rằng khi kiểm tra căn hộ cao cấp ở chung cư Ngô Tất Tố, Công an phát hiện hàng chục con bạc đang sát phạt, đa phần con bạc là Việt Kiều, thu giữ hàng trăm triệu đồng và nhiều tang vật.
SAIGON -- Việt Kiều Mỹ vê Sài Gòn chữa bệnh mắt... suýt bị mù. Công nghiệp du lịch y tế của VN thê thảm...
HANOI -- Những người lên mạng FaceBook la rầy công an hãy cẩn trọng... Bản tin Zing kể: Sáu người ở Thanh Hóa bị nhà chức trách xử phạt tổng cộng 45 triệu đồng vì dùng Facebook cá nhân để lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cảnh sát giao thông.
HANOI -- Một nan đề xã hội tại Việt Nam: trẻ em tự sát. Đó là trường hợp khó hiểu của một nữ sinh lớp 7.
LONDON - Các thành viên của một băng đảng ép buộc nhiều cô gái và phụ nữ Việt Nam làm nô lệ trong các tiệm làm nail tại Anh Quốc đã bị ngồi tù tổng cộng 9 năm là trường hợp mà cảnh sát tin là đầu tiên của loại này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.