Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 7282)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạch Ốc loan báo: TT Trump sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN họp tại Manila trước cuối năm, là rút lại lời đe dọa bỏ qua hội nghị này.
Phóng viên Đức dẫn nguồn tin viên chức Vietnam cho hay GDP quý 3 có thể là trên 7%, tuy không bằng chỉ tiêu của kế hoạch.
Tử hình... chung thân... Tuy nhien6, tiền phá của dân không thu hồi lại được. Bản tin RFA ghi rằng Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại dương (Ocean Bank) bị tòa tuyên án tử hình với cáo buộc phạm tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ,
Nhà nước CSVN không hài lòng với phim The Vietnam War... và đã sa thải một số quan chức phụ trách báo chí tại Bộ Ngoại giao, những người đã giúp đoàn làm phim tổ chức các cuộc phỏng vấn... theo bản tin VOA.
Nhà nước CSVN bị Hội đồng Liên Tôn Việt Nam tố cáo: Phản đối đàn áp cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy...
Khi bạn đi lại trong nước Việt Nam, bất kể là tại Sài Gòn, thành phố cởi mở nhất nước, cũng cần mang theo giấy tờ. Lý do: cơ nguy bị đẩy vào trung tâm người vô gia cư...
Bàn tay sắt cộng sản: Việt Nam bắt giữ một người hoạt động xã hội theo điều 88... Bản tin Á Châu Tự Do RFA ghi rằng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An hôm 27 tháng 9 ra thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng, một người hoạt động xã hội, về hành vi ‘Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam’ theo điều 88 – Bộ luật Hình sự.
Giới thạo tin cho rằng hai nhân vật cao cấp nhất của sứ quán đang được để ý đến cho các biện pháp trục xuất sau này: ông sứ thần và cao nhất là đại sứ, ông Đoàn Xuân Hưng.
Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh của tập đoàn dầu khí PetroVietnam, hôm 26 tháng 9 công an CSVN đã bắt ông Lê Đình Mậu là kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chánh của tập đoàn dầu khí VN, theo bản tin của Đài BBC cho biết hôm Thứ Ba.
Công an Hải Dương đã dùng vòi rồng và roi điện để đánh đập hàng trăm người dân biểu tình chống công ty dệt Pacific Crystal tại xã Lai Vu, huyên Kim Thành, tỉnh Hải Dương, vì công ty này đã gây ô nhiễm môi trường sống ở địa phương, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.