Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 6792)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hà Nội có dòng sông Hồng cuồn cuộn nước chảy qua bao đời vậy mà bây giờ dân Hà Thành phải đối diện với nạn khát nước vì khí hậu khô hạn,
Chắc chắn ai cũng biết rằng Trung Quốc đã khống chế các mặt hàng nhập cảng của Việt Nam như thế nào, nhưng một bản tin hôm 26 tháng 7 của báo Một Thế Giới
Bản tin VNExpress viết rằng, “Ba Ngoại trưởng Mỹ, Nhật và Australia bày tỏ quan ngại về diễn biến trên Biển Đông và đề nghị Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài.
Tổ Chức Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) kêu gọi chính quyền CSVN đuổi công ty Formosa về nước, truy tố thủ phạm xả hóa chất độc và giải quyết tận gốc các hệ lụy do Formosa gây ra,
Giáo dân tại tỉnh Nghệ An tiếp tục biểu tình đòi nhà cầm quyền CSVN đóng cửa Formosa và trả lại biển sạch cho dân, theo trang mạng Dân Làm Báo cho biết hôm Thứ Hai.
SAIGON -- Những ngày gần đây, nhiều loại trái cây được bày bán dọc các tuyến đường khắp nội, ngoại thành Sài Gòn với giá “rẻ như cho”, theo Tuổi Trẻ (TTO).
SAIGON -- Ở một thành phố lớn như Sài Gòn, uống cà phê đường phố từ lâu đã trở thành một thói quen không thể thiếu của người dân, nhất là giới bình dân, chỉ có thể uống cà phê giá rẻ.
SAIGON -- Những quán cơm đường phố - gọi vui là cơm bụi - từ lâu đã trở thành quá quen thuộc đối với mọi người, nhất là giới lao động nghèo.
SAIGON -- Gần đây, dù được người trong nước ưa chuộng do có vị cay vừa nồng vừa thơm nhưng bởi tép tỏi khá nhỏ nên dần hồi giống tỏi nồi tiếng là tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) phải xuống giá vì rất khó xuất khẩu.
Tháng 3-2000, Hùng đến Mỹ gặp bạn là Nguyễn Trường Giang (đang bị truy nã) bàn bạc về việc thiết lập, kinh doanh, vận hành hệ thống viễn thông chuyển cuộc gọi từ nước ngoài về Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.