Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 6570)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin RFI ghi rằng Việt Nam vừa có một phương cách mới để phản đối việc Trung Quốc thử nghiệm sân bay trên Đá Chữ Thập, vùng quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Xe bọc sắt, trực thăng, hàng ngàn quân nhân và công an đang trấn quanh Ba Đình, lấy cớ bảo vệ đại hội 12.
SAIGON -- Có phải một số cán bộ trong Vietnam Airlines đã giúp cho một hay nhiều kẻ gian đứng dưới tên là Vi Tran để lừa gạt hàng trăm du học sinh Việt Nam ở Úc, và lấy của họ hàng trăm ngàn Úc Kim?
Chương trình này sẽ được phổ biến rộng rãi trên Website: “1giadinh1thuongphebinh.org” để mọi người Việt có lòng ở trên thế giới đều có thể tham gia
BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Hải quân Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông, nhiều ngư dân Việt phải đi lưới cá xa hơn... thế là bị quy chụp vi phạm lãnh hải nước khác.
HANOI/SAIGON -- Kinh tế VN đầy lo ngại, và nạn nhân trước tiên là công nhân: Giáp tết, một công ty sa thải gần 60% nhân viên...
HANOI/SAIGON -- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian từ nay đến Đại hội Đảng 12, không để người dân khiếu kiện vượt cấp, đông người, lên Hà Nội và TP. Sài Gòn.
Lại mất nguồn phóng xạ ở Bắc Kạn... Có phải cán bộ đem bán cho quân khủng bố để kiếm tiền nhậu? Hay chỉ đơn giản là sơs uất và có người không hiểu tầm nguy hiểm, nên bán cho đồng nát lạc xoong?
Sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc sẽ dẫn tới sự thiết lập vùng nhận diện phòng không, làm tăng căng thẳng với các nước tranh chấp và cả với Hoa Kỳ.
Người Việt cũng nổi tiếng ăn nhậu, nhưng thực tế thì dân Việt uống bao nhiều bia và rượu trong một năm? Theo một bản tin trên trang mạng Một Thế Giới ngày 5 tháng 1 năm 2016 cho biết trong năm 2015,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.