Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 6704)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VIỆT NAM -- Hàng loạt quan chức cao cấp của chính quyền CSVN, gồm 1 phó thủ tướng, bị đề nghị kỷ luật, theo bản tin hôm 8 tháng 7 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Người dân tại Việt Nam ngày càng ý thức và cảnh giác trước hiểm họa ô nhiễm môi sinh, vì thế họ liên tục chống đối các công ty xả rác làm ô nhiễm môi trường sống
Sợ truyền thông xã hội tung tin những sai phạm của các quan lớn sẽ làm mất uy tín và gây chia rẽ trong nội Đảng trước cuộc họp Đại Hội Đảng lần thứ 13 năm 2021 bầu lại thành phần lãnh đạo nối tiếp
Trong những ngày qua, tờ báo mạng của những nhà báo độc lập Việt Nam Thời Báo (VNTB - www.vietnamthoibao.org ) đã có nhiều bài viết để kỷ niệm 5 năm ngày thành lập của mình: 4 tháng 7 2014 – 4 tháng 7 2019.
Một phóng sự điều tra đăng trên Việt Nam Thời Báo ngày 5 tháng 7 của phóng viên Tâm Don, lại nói về một nghi vấn môi trường chưa bao giờ sáng tỏ của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.
Ở Sài Gòn, từ 1/7/2019, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng giảm 19,000 đồng, xuống còn 306,000 đồng, theo VnExpress.
Công ty Apple nói rằng họ đã thực hiện theo yêu cầu của Việt Nam để gỡ bỏ các ứng dụng mà công ty này nói là “có dấu hiệu vi phạm luật pháp,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 5 tháng 7.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được ký kết, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa của VN xuất khẩu sang châu Âu.
Trong khi tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) đã gần 4 năm chờ giải ngân vốn thì tuyến metro số 2 (tuyến Bến Thành - Tham Lương) lại tiếp tục có nguy cơ trễ hẹn do quá chậm việc tăng thêm tổng mức đầu tư, theo Thanh Niên online (TNO).
Chính quyền CSVN đã giáu díếm nhiều vi phạm nhân quyền trong phúc trính của phái đoàn CSVN tại Hội Đồng Nhân Quyền LHQ họp khóa 41, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.