Hôm nay,  

Hà Nội Bị Nhiều Áp Lực Đòi Mở Rộng Việc Dùng Internet

10/7/199900:00:00(View: 8899)
HANOI (SCMP) — Chính phủ CSVN đang bị các áp lực quốc tế và quốc nội để cải tiến việc sử dụng Internet, theo các chuyên gia điện toán địa phương và quốc tế. Tin này được ký giả Huw Watkin tường trình trên báo South China Morning Post hôm Thứ Tư.
Việc sử dụng Internet bị hạn chế bởi “bức tường lửa” của nhà nước, ngăn chận lối vào ít nhất 300 trang Web — trong đó 240 trang bị gọi là “tế nhị văn hóa” và 60 trang khác của người Việt hải ngoại mà nhà nước gọi là kích động nổi dậy.
Công an năm nay đã yêu cầu chính phủ trung ương ở Hà Nội cho phép các giới chức địa phương kiểm soát việc dùng Internet, cho là “các lực lượng thù nghịch” đã phóng đủ thứ thông tin “phản động” lên Internet, và rằng bí mật quốc gia đã bị tiết lộ xuyên qua đường email.
Nhưng việc nhà nước xiết chặt Internet lại có tính thương mại hơn là quan tâm chính trị, theo các quan sát viên địa phương và quốc tế.
“Bất chấp bức tường lửa, người ta vẫn có thể vào xem các trang Web dâm đãng, các báo quốc tế và ngay cả các trang chống đối CSVN,” theo lời một nhà ngoại giao quốc tế.

“Để chính đáng theo dõi và hạn chế thông tin trên Internet đòi phải có nhiều người khả năng cao và nhu liệu phức tạp - điều mà hệ thống an ninh nơi đây không có.”
Hầu hết những người dùng Internet hoặc là các cá nhân hay tổ chức nước ngoài, và bất kể sự xuất hiện của các quán cà phê Internet tại các thành phố lớn ở VN, đại đa số dân Việt vẫn chưa móc được tới đường dây điện thoại hay đầu máy điện toán.
Một quản đốc hệ thống điện toán của một tổ chức cứu trợ quốc tế nói rằng nhu liệu mà nhà nước CSVN sử dụng để ngăn chận lối vào các trang Web nguyên được dùng bởi các hãng tư để ngăn chận lạm dụng hệ thống bởi các nhân viên.
“Hãng Quốc Doanh Vietnamese Data Corporation là nơi kiểm soát duy naht mạng Internet và muốn dùng vị trí độc quyền của họ để tăng thu nhập cho Bộ Viễn Thông Bưu Chính,” theo lời ông.
Kỹ nghệ tin học VN trước giờ vẫn than phiền với nhà nước rằng cứ ngăn chận lối vào Internet thì là làm suy yếu sức phát triển.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SAIGON -- Dân Việt Nam hút thuốc lá tới mức tai hại... Báo An Ninh Thủ Đô kể về: Thực trạng hút thuốc lá của đàn ông Việt… và những con số "không ngờ"...
SAIGON -- Người xưa có dạy rằng vợ chồng phải “tương kính như tân”... Nghĩa là, vợ chồng phải kính trọng nhau như là khách... Nhưng đạo đức bây giờ hỏng rồi: quý ông vẫn đánh vợ thê thảm. Báo SGGP kể rằng: Hơn 1 triệu vụ ly hôn trong 10 năm gần đây có nguyên nhân là bạo lực gia đình.
SAIGON -- Cơ nguy cúp điện sắp tới... chỉ vì thiếu than đá cho nhà máy điện. Báo Tuổi Trẻ cho biết rằng Tập đoàn Điện lực VN (EVN) báo động cơ nguy sẽ cắt điện kể từ đầu năm 2019.
SAIGON -- Học phí tăng... sinh viên đại học sẽ bị đẩy ra khỏi giảng đường ào ạt... Báo Tiền Phong đưa ra viễn ảnh: 28% sinh viên có nguy cơ bỏ học vì học phí tăng. Bản tin TP ghi rằng theo kết quả điều tra của PGS.TS Đặng Thị Lệ Xuân (ĐH Kinh tế Quốc dân, về tác động chính sách học phí với sinh viên, có khoảng 28% sinh viên có nguy cơ phải bỏ học khi học phí tăng.
SAIGON -- Tiền vào ào ạt... nhờ du khách ngoại vào lũ lượt. Báo Doanh Nhân Sài Gòn đưa ra những thống kê cho thấy: Du lịch và hàng không đóng góp lớn cho kinh tế Việt Nam.
HANOI -- Kinh tế Việt Nam có trở ngại: Số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tăng 50%... Báo Đất Việt ghi rằng chỉ trong 11 tháng năm 2018, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 83.108 doanh nghiệp, tăng 49,3% so với cùng kỳ năm trước.
HANOI -- Tiếng Anh có thể sẽ chính thức trở thành ngôn ngữ thứ hai tại Việt Nam. Bản tin VTC ghi lời khẳng định từ GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông, rằng đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, 'Việc này trước sau cũng phải thực hiện'...
HANOI -- Một cuộc biểu tình dài ngày đã và đang diễn ra tại Ninh Bình... theo các bản tin trong nước.
SAIGON -- Một phụ nữ hoạt động nhân quyền tại Việt Nam hôm Thứ Sáu 30/11/2018 vừa bị kêu án tù vì bị cho là xúc phạm quốc kỳ.
HANOI -- Một nhà đại tài phiệt vừa bị công an bắt... Bản tin RFI kể: Cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam. Bản tin ghi rằng Cơ quan điều tra Bộ Công an vào ngày 29/11 đã thi hành lệnh khởi tố, khám xét, và bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.