Hôm nay,  

Hà Nội Bị Nhiều Áp Lực Đòi Mở Rộng Việc Dùng Internet

07/10/199900:00:00(Xem: 8499)
HANOI (SCMP) — Chính phủ CSVN đang bị các áp lực quốc tế và quốc nội để cải tiến việc sử dụng Internet, theo các chuyên gia điện toán địa phương và quốc tế. Tin này được ký giả Huw Watkin tường trình trên báo South China Morning Post hôm Thứ Tư.
Việc sử dụng Internet bị hạn chế bởi “bức tường lửa” của nhà nước, ngăn chận lối vào ít nhất 300 trang Web — trong đó 240 trang bị gọi là “tế nhị văn hóa” và 60 trang khác của người Việt hải ngoại mà nhà nước gọi là kích động nổi dậy.
Công an năm nay đã yêu cầu chính phủ trung ương ở Hà Nội cho phép các giới chức địa phương kiểm soát việc dùng Internet, cho là “các lực lượng thù nghịch” đã phóng đủ thứ thông tin “phản động” lên Internet, và rằng bí mật quốc gia đã bị tiết lộ xuyên qua đường email.
Nhưng việc nhà nước xiết chặt Internet lại có tính thương mại hơn là quan tâm chính trị, theo các quan sát viên địa phương và quốc tế.
“Bất chấp bức tường lửa, người ta vẫn có thể vào xem các trang Web dâm đãng, các báo quốc tế và ngay cả các trang chống đối CSVN,” theo lời một nhà ngoại giao quốc tế.

“Để chính đáng theo dõi và hạn chế thông tin trên Internet đòi phải có nhiều người khả năng cao và nhu liệu phức tạp - điều mà hệ thống an ninh nơi đây không có.”
Hầu hết những người dùng Internet hoặc là các cá nhân hay tổ chức nước ngoài, và bất kể sự xuất hiện của các quán cà phê Internet tại các thành phố lớn ở VN, đại đa số dân Việt vẫn chưa móc được tới đường dây điện thoại hay đầu máy điện toán.
Một quản đốc hệ thống điện toán của một tổ chức cứu trợ quốc tế nói rằng nhu liệu mà nhà nước CSVN sử dụng để ngăn chận lối vào các trang Web nguyên được dùng bởi các hãng tư để ngăn chận lạm dụng hệ thống bởi các nhân viên.
“Hãng Quốc Doanh Vietnamese Data Corporation là nơi kiểm soát duy naht mạng Internet và muốn dùng vị trí độc quyền của họ để tăng thu nhập cho Bộ Viễn Thông Bưu Chính,” theo lời ông.
Kỹ nghệ tin học VN trước giờ vẫn than phiền với nhà nước rằng cứ ngăn chận lối vào Internet thì là làm suy yếu sức phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VIỆT NAM -- Hàng loạt quan chức cao cấp của chính quyền CSVN, gồm 1 phó thủ tướng, bị đề nghị kỷ luật, theo bản tin hôm 8 tháng 7 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Người dân tại Việt Nam ngày càng ý thức và cảnh giác trước hiểm họa ô nhiễm môi sinh, vì thế họ liên tục chống đối các công ty xả rác làm ô nhiễm môi trường sống
Sợ truyền thông xã hội tung tin những sai phạm của các quan lớn sẽ làm mất uy tín và gây chia rẽ trong nội Đảng trước cuộc họp Đại Hội Đảng lần thứ 13 năm 2021 bầu lại thành phần lãnh đạo nối tiếp
Trong những ngày qua, tờ báo mạng của những nhà báo độc lập Việt Nam Thời Báo (VNTB - www.vietnamthoibao.org ) đã có nhiều bài viết để kỷ niệm 5 năm ngày thành lập của mình: 4 tháng 7 2014 – 4 tháng 7 2019.
Một phóng sự điều tra đăng trên Việt Nam Thời Báo ngày 5 tháng 7 của phóng viên Tâm Don, lại nói về một nghi vấn môi trường chưa bao giờ sáng tỏ của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.
Ở Sài Gòn, từ 1/7/2019, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng giảm 19,000 đồng, xuống còn 306,000 đồng, theo VnExpress.
Công ty Apple nói rằng họ đã thực hiện theo yêu cầu của Việt Nam để gỡ bỏ các ứng dụng mà công ty này nói là “có dấu hiệu vi phạm luật pháp,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 5 tháng 7.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được ký kết, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa của VN xuất khẩu sang châu Âu.
Trong khi tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) đã gần 4 năm chờ giải ngân vốn thì tuyến metro số 2 (tuyến Bến Thành - Tham Lương) lại tiếp tục có nguy cơ trễ hẹn do quá chậm việc tăng thêm tổng mức đầu tư, theo Thanh Niên online (TNO).
Chính quyền CSVN đã giáu díếm nhiều vi phạm nhân quyền trong phúc trính của phái đoàn CSVN tại Hội Đồng Nhân Quyền LHQ họp khóa 41, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.