Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 6952)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CẦN THƠ -- Nhà nước CSVN liên tục trấn áp những người có tư tưởng dân chủ: Thêm 1 Facebooker Cần Thơ ra tòa vì "lợi dụng các quyền tự do dân chủ"...
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California vào chiều thứ Hai, ngày 18 tháng 2 năm 2019 Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 đã tổ chức cuộc họp báo để công bố kết quả xổ số, và thông báo kết quả tạm thời thu chi trong cuộc diễn hành, cũng như minh chứng những lời phát biểu không đúng của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ.
HÀ NỘI - Nguồn thông thạo về các chuẩn bị an ninh và tiếp vận đón lãnh tụ Bắc Hàn tới gặp TT Trump cho hay Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội bằng xe lửa và tạm trú tại Nhà Khách.
HANOI -- Đình công tập thể... Chỉ trong vòng hai tuần sau Tết Nguyên Đán, đã xảy ra cả chục cuộc đình công tập thể tại nhiều nơi.
HANOI -- Nhà nước CSVN luôn luôn bạo lực đàn áp, sẵn sàng nhúng máu bàn tay sắt đối với tất cả những gì gọi là nhân quyền và dân quyền.
Có phải dân Việt thích bắt chước hay là hâm mộ hai ông Trump và Kim mà sao khi nghe nói ông Trump và ông Kim sắp tới VN họp thượng đỉnh vào cuối tháng này thì nhiều người rủ nhau đi cắt và nhuộm tóc giống y chang hai ông này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 2.
Nhà nước Ba Đình đang mưu tính xóa sổ tàn tích của chế độ VNCH tại Miền Nam bằng cách thay thế tất cả các pho tượng đặt nơi công cộng tại Sài Gòn, theo bản tin của Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 19 tháng 2.
HÀ NỘI - 1 phụ tá thân tín của lãnh tụ Bắc Hàn đã có mặt tại thủ đô Vietnam để chuẩn bị cuộc gặp gỡ thứ nhì giữa Kim Jong-un và TT Trump.
HÀ TĨNH, VN -- Một bi kịch rùng rợn đã xảy ra hôm 19 tháng 2 tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, khi người chồng dùng dao cắt cổ vợ đến chết rồi đi ra biển định tự tử nhưng đã bị bắt, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo mạng Người Lao Động cho biết.
SAIGON -- Báo Tuổi Trẻ nên vấn đề về “Nhà máy gang thép Thái Nguyên: 8.100 tỉ đồng thành đống sắt gỉ”... Cons ố đó tương đương: 350 triệu đôla thành đống sắt gỉ?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.