Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 7147)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Kiện tụng là một độc chiêu để ngăn cản đối thủ thương mại... ít nhất cũng làm chậm đà phát triển, sau là có thể buộc đối thủ thương mại thu hẹp thị trường. Đó là lý do nhiều năm trước, cá tra VN cứ bị các trại nuôi cá Hoa Kỳ kiện hoài. Và bây giờ, báo Pháp Luật nêu thắc mắc qua bản tin “Hàng Việt bị kiện nhiều nhất ở Mỹ: Vì sao?”
SAIGON -- Mưa lũ làm 6 người chết ở Bình Định. Bản tin Zing hôm 14/12/2018 ghi rằng mưa lũ hoành hành những ngày qua gây ngập sâu hơn 10.000 nhà dân, khiến 6 người chết ở các địa phương Bình Định, trong khi khu vực tiếp tục đối mặt với đợt lũ mới.
HANOI -- Hai cựu Thứ Trưởng Công An CSVN bị khởi tố... theo nhiều bản tin trong và ngoài nước. Bản tin VOA kể rằng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ Nhôm.
HANOI -- Siết chặt vạn lý trường thành Internet... Trung Quốc đã làm như thế, và Việt Nam bây giờ cũng thế.
HANOI -- Nhà báo tại Việt Nam thê thảm nhất, luôn luôn rơi vào hoàn cảnh dễ bị tù nhất. Bản tin VOA ghi rằng theo một nghiên cứu, Việt Nam trong số những nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất.
HANOI -- Việt kiều về ở Việt Nam coi chừng bị khủng bố... Có phải đám khủng bố là côn đồ? Hay là công an giả dạng để moi tiền Việt kiều? Báo Pháp Luật Plus kể rằng tại Hải Phòng: Một việt kiều Mỹ bị “khủng bố”, hành hung... Bản tin ghi rằng Ông Nguyễn Văn Nam (Việt kiều Mỹ, trú ở phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) bị hành hung, căn nhà thị bị ném sơn vào cửa.
HANOI -- Vậy là Bắc Hàn lặng lẽ xin lỗi Việt Nam. Bản tin RFA ghi rằng Bắc Hàn đã xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Các báo Nam Hàn hôm 12/12 đưa tin cho biết Bắc Hàn đã lên tiếng xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.
Ông Phó Thủ Tướng nổ, nhưng Google chận lại. Công ty Google, chính thức, cho biết là chưa dự tính mở văn phòng tại Việt Nam... Bản tin ICT News ghi rằng Google chưa có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Hai nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam Nguyễn Văn Tráng và Lê Văn Thương đang bị công an CSVN quy chụp tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” và ra lệnh truy nã, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Sau cơn sốt người Tàu vào Nha Trang, nay đến lượt dư luận xôn xao về người Tàu ào ạt mua nhà tại Sài Gòn, theo bản tin của báo Người Lao Động online cho biết hôm 12 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.