Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 6845)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Lâu nay, nhiều người Bắc nhập cư, ban đầu vào Sài Gòn làm nghề thu mua ve chai, thời gian sau chuyển qua nghề tuốt dây điện cũ, lấy ruột đồng, võ nhựa đem bán.
SAIGON -- Sắp tới mùa Tết Nguyên Đán, số lượng du khách vào Việt Nam đông tràn ngập -- kể cả Việt kiều và du khách ngoại, theo các báo trong nươc.
SAIGON -- Sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả khá bình ổn... đã góp phần giúp hàng trang trí Tết năm nay hấp dẫn khách mua.
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa cấp giấy phép cho các hoạt động sưu tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu những tài liệu, hình ảnh liên quan tới hàng trăm hiện vật tại "chùa ve chai" Linh Phước,
Bản tin VTV ghi rằng Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng, phát triển năng lượng sạch.
Bản tin RFA ghi rằng cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên bị cấm xuất cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh vào chiều tối ngày 13/1/2017 khi đưa người thân ra nước ngoài khám chữa bệnh.
Bản tin RFI ghi rằng trong khi tiếp tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 12/01/2017 chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi gia tăng hợp tác với Việt Nam
Nếu bạn là nạn nhân của vụ xả thải Formosa, hãy nên ký tên xin chính phủ Đài Loan giúp giải quyết thảm họa Formosa.
Đại học Công Đoàn khóa cổng, cấm sinh viên ra vào trong giờ học, vì sợ sinh viên trộm đồ đạc... Nhưng khóa ra, lại xảy ra chuyện giảng viên tố cáo bị ăn chận tiền...
HANOI -- Nợ công vượt trần... Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận như thế, và có thể có cơ kéo sụp đổ tài khóa quốc gia, theo tin VOA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.