Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 6514)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin RFI ghi rằng theo dự kiến ngày Thứ Năm 18/08/2016, sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm trận Long Tân ngay tại địa điểm này, với sự tham dự của cả ngàn cựu chiến binh Việt Nam của Úc.
Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam không những không còn là vựa lúa mầu mỡ nhất nước mà còn đang lâm cảnh nguy ngập sẽ "lún sâu, sạt lở, và tan rã dần,"
Dựa vào những hung hăng và bất chấp luật pháp quốc tế trong thời gian qua của TQ, một nhà chiến lược Pháp cho rằng TQ có thể mở chiến tranh toàn diện tại Biển Đông,
Nhìn các hình ảnh đường phố tại Viet Nam với đầy nghẹt xe gắn máy thì hiểu rằng một phần lớn ô nhiễm không khí là do khói xe gắn máy gây ra,
"Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Việt Nam mới cho đăng tải một đoạn clip về buổi huấn luyện chiến đấu với loại tên lửa mà báo chí trong nước còn gọi là "sát thủ diệt hạm".
VINH, Nghệ Anh -- Hôm Chủ Nhật 15/8/2016, một cuộc biểu tình lớn với hàng chục ngàn người tham dự để kêu gọi bảo vệ môi trường và trục xuất hãng Formosa.
Bản tin TT ghi rằng vào chiều 15-8, chiếc máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay số hiệu VN 249 của Vietnam Airlines (VNA) từ Hà Nội vào TP.SG đã phải quay đầu,
Thông tin trên được ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.SG công bố ngày 15/8. Theo đó, đây là số trường hợp vi phạm tính từ năm 2013 đến 2015.
SAIGON -- Vừa qua, Công ty TNHH Ẩm thực KAfe bị hai đối tác tố cáo về việc chiếm dụng vốn, chây ì không thanh toán các khoản nợ hàng tỷ đồng.
Trong đó, nhiều mặt hàng có dấu hiệu là giả. Số lượng sản phẩm bị tạm giữ lên tới hơn 2,000 cái, như túi xách, đồng hồ, mắt kính,..,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.