Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

11/20/201500:00:00(View: 6486)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hà Nội có dòng sông Hồng cuồn cuộn nước chảy qua bao đời vậy mà bây giờ dân Hà Thành phải đối diện với nạn khát nước vì khí hậu khô hạn,
Chắc chắn ai cũng biết rằng Trung Quốc đã khống chế các mặt hàng nhập cảng của Việt Nam như thế nào, nhưng một bản tin hôm 26 tháng 7 của báo Một Thế Giới
Bản tin VNExpress viết rằng, “Ba Ngoại trưởng Mỹ, Nhật và Australia bày tỏ quan ngại về diễn biến trên Biển Đông và đề nghị Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài.
Tổ Chức Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) kêu gọi chính quyền CSVN đuổi công ty Formosa về nước, truy tố thủ phạm xả hóa chất độc và giải quyết tận gốc các hệ lụy do Formosa gây ra,
Giáo dân tại tỉnh Nghệ An tiếp tục biểu tình đòi nhà cầm quyền CSVN đóng cửa Formosa và trả lại biển sạch cho dân, theo trang mạng Dân Làm Báo cho biết hôm Thứ Hai.
SAIGON -- Những ngày gần đây, nhiều loại trái cây được bày bán dọc các tuyến đường khắp nội, ngoại thành Sài Gòn với giá “rẻ như cho”, theo Tuổi Trẻ (TTO).
SAIGON -- Ở một thành phố lớn như Sài Gòn, uống cà phê đường phố từ lâu đã trở thành một thói quen không thể thiếu của người dân, nhất là giới bình dân, chỉ có thể uống cà phê giá rẻ.
SAIGON -- Những quán cơm đường phố - gọi vui là cơm bụi - từ lâu đã trở thành quá quen thuộc đối với mọi người, nhất là giới lao động nghèo.
SAIGON -- Gần đây, dù được người trong nước ưa chuộng do có vị cay vừa nồng vừa thơm nhưng bởi tép tỏi khá nhỏ nên dần hồi giống tỏi nồi tiếng là tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) phải xuống giá vì rất khó xuất khẩu.
Tháng 3-2000, Hùng đến Mỹ gặp bạn là Nguyễn Trường Giang (đang bị truy nã) bàn bạc về việc thiết lập, kinh doanh, vận hành hệ thống viễn thông chuyển cuộc gọi từ nước ngoài về Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.