Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

11/20/201500:00:00(View: 6350)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Trung Quốc sẽ đưa vào biển Đông tàu ngầm nguyên tử, một Tướng lãnh NATO nói rằng NATO không can thiệp quân sự vào Biển Đông.
Bản tin VOA ghi rằng tình hình loan báo dỡ bỏ cấm vận võ khí cho Việt Nam không hề làm thay đổi điều kiện đòn bẩy của Mỹ trong việc áp lực Hà Nội cải thiện nhân quyền,
HANOI -- Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố vì đang phản biện... Bản tin báo Tuổi Trẻ ghi nhận vê cuộc họp báo của ông Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hôm 2-6-2016.
Bản tin RFA ghi nhận rằng nhà hoạt động và cũng là tiếng nói phản biện được nhiều người biết đến tại Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Quang A,
Sáng Thứ Năm 2-6-2016, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Tamron (Khu công nghiệp Nội Bài, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiếp tục nghỉ việc,
Bà cụ Việt kiều là Elisabeth Bui, đã gửi tiền cho con của người chị mua giùm căn nhà làm nơi an dưỡng khi về nước, song bà cụ Việt kiều phải "đáo tụng đình" vì bị chiếm đoạt.
HANOI -- Tiền giả từ Trung Quốc tràn vào lãnh thổ Việt Nam. Có phải đây là mặt trận phá hoại tài chánh do TQ khởi động?
Bầu cử tại Việt Nam là một trò hề làm cả nước đều ôm bụng cười, theo bài “Tận cùng của vô liêm sỉ và vô lương tâm” trong mục Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 244 (01-06-2016).
Hôm Thứ Tư 1 tháng 6 gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức được gặp thân nhân tại trại 6 thuộc xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An.
Bản tin ghi lời Ông Hưng cho biết vì quá bức xúc trước việc trạm xử lý nước thải gây mùi hôi thối, liên tiếp trong 2 đêm 30 và 31.5, một số người dân đã đập phá trạm, gây mất an ninh trật tự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.