Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

11/20/201500:00:00(View: 6284)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
cho thấy Trung Quốc không chỉ vi phạm luật Biển 1982 của Liên Hiệp Quốc mà còn phơi bày dã tâm bành trướng của Bắc Kinh tại biển Đông
SEATTLE - 1 xe du ngoạn và 1 xe chở khách thuê bao đụng nhau tại thành phố Seattle (tiểu bang Washington), 4 du học sinh thiệt mạng và 5, 6 người khác bị thương.
ĐÀ NẴNG (VB) -- Tư bản Hoa Lục đang lặng lẽ bơm tiền vào Việt Nam, nhờ người Việt đứng tên để mua hàng loạt căn nhà ven biển Đà Nẵng...
HANOI -- Công an vây bắt 6 người tại Hà Nội vì thực hiện vai trò truyền thông trên mạng YouTube, và rồi đã trả tự do.
Phát động chiến dịch ủng hộ LM Nguyễn Văn Lý... Bản tin VOA ghi nhận rằng cộng đồng người Việt tại Mỹ trong tháng này phát động chiến dịch thỉnh nguyện thư kêu gọi các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế vinh danh một nhà bất đồng chính kiến hàng đầu bị cầm tù lâu nay tại Việt Nam.
Bình Dương: 1.000 công nhân đi làm laạ, sau 24 giờ đình công SAIGON -- Tại Bình Dương, sau một ngày đình công, hơn 1.000 công nhân ở hãng SungJin INC Vina đã đi làm trở lại hôm 24-9-2015, theo tin thông tấn TTXVN.
Bản tin Người Lao Động hôm 23-9-2015 ghi rằng tàu nước ngoài đã tông chìm một tàu cá của ngư dân Khánh Hòa, 21 tàu cá khác đã ứng cứu kịp thời.
Bản tin BBC ghi rằng theo Facebooker Nguyễn Lân Thắng: "Vào lúc 20h, [cảnh sát] điều 2 xe rác chặn lối vỉa hè anh em đang đứng chờ người.
Một tác phẩm mới xuất bản -- tưạ đề “Philosophy and Fucking in Vietnam” nghĩa là “Triết học và Làm tình ở VN”, của tác giả trẻ Isaac Simpson - đưa ra một cái nhìn độc đáo.
Bản tin VOA viết rằng, “Nhà bất đồng chính kiến mới được tự do cho biết rằng bà cùng blogger Điếu Cày sẽ đưa Việt Nam ra tòa quốc tế vì đã tống giam bà và ông Điếu Cày trái pháp luật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.