Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 6141)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải chính quyền CSTQ đã áp lực công ty khai thác dầu Hoa Kỳ ExxonMobil buộc công ty này phải rời bở vùng khai thác trên hải phận VN
Công an thành phố Sài Gòn đang truy nã một cựu giám đốc sở tài chánh thành phố Sài Gòn đã trốn mất vì liên quan đến vụ án tham nhũng của công ty Diệp Bạch Dương
Một phụ nữ tại thành phố Đà Nẵng, VN, đã lừa gạt nhiều người đầu tư làm ăn để lấy cả chục tỉ đồng VN nhưng cuối cùng đã chạy làng làm nhiều người đến vây nhà bà để đòi nợ
Việt Nam đang có nguy cơ thiếu 500,000 tấn thịt mà hầu hết người dân cần cho chất đạm hàng ngày từ nay đến Tết Nguyên Đán vào tháng 1 khi cơn sốt dịch tai heo Phi Châu tàn phá cả nước, theo Ipsos Business Consulting cho biết.
Người chụp bức hình lịch sử ghi lại khoảnh khắc Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngả tư Lê Văn Duyệt-Phan Đình Phùng, Sài Gòn vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 là nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thông đã qua đời ngày 7 tháng 9 năm 2019
Nhà máy chế tạo bóng đèn Rạng Đông tại Hà Nội đã gian dối khi công bố mức thủy ngân thoát ra ngoài không khí ngay sau vụ cháy xưởng này tại Hà Nội làm dậy lên đòi hỏi kiện công ty này vì làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống chung quanh
Những người Việt Nam tại Nhật Bản đã biểu tình ôn hòa chống TC xâm chiếm Biển Đông hôm 8 tháng 9, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 9 tháng 9.
Cách đây một tháng, giá chanh ở đồng bằng sông Cửu Long dao động từ 20,000 đồng đến 30.000 đồng/kg, hiện nay chỉ còn 5,000 – 15,000 đồng, theo VnExpress.
Thương Vụ Việt Nam tại Úc vừa cho biết, Bộ Nông nghiệp nước này trong tháng 7/2019 đã phát hiện 46 lô hàng thực phẩm được xác định là nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng
Không vô được các ký túc xá, sinh viên phải ở nhà trọ, phòng trọ bên ngoài thì không phải nơi nào cũng an toàn như nhà trọ được gắn bảng này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.