Hôm nay,  

Đại Hội VC: Trọng Nói, Dũng Im

1/14/201600:00:00(View: 8171)

HANOI -- Bí mật như lệ thường, bất kể là đã hoàn tất đề cử nhân sự cho 4 ghế cao nhất chính phủ CSVN.

Bản tin VOA cho biết rằng Việt Nam vừa bế mạc Hội nghị 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI vào chiều 13/1, cho biết đã thông qua việc đề cử các trường hợp đặc biệt tái cử và hoàn tất công tác đề cử nhân sự cho các chức danh lãnh đạo chủ chốt cho nhiệm kỳ XII.

VOA ghi lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong phát biểu bế mạc hội nghị, cho biết Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự đề cử bổ sung một số trường hợp “đặc biệt” tái cử với “số phiếu rất tập trung” và sự “thống nhất cao”.

Tuy nhiên, danh sách những người được đề cử vào các vị trí chủ chốt, đặc biệt là 4 vị trí “tứ trụ” - tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội - vẫn chưa được tiết lộ, khiến cho công chúng đưa ra nhiều dự đoán khác nhau về khả năng giành “ghế” của các ứng viên hàng đầu hiện nay như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…

Trong khi đó, bản tin RFA phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang về tình hình đấu đá nội bộ CSVN:

“TS. Nguyễn Thanh Giang: Cuộc đấu đá này đang hết sức dữ dội, dữ dội chưa từng có so với các lần đại hội Đảng trước. Đấu đá này chủ yếu chia ra làm 2 chiến tuyến. Chiến tuyến ông Trọng và chiến tuyến ông Dũng. Trên chiến tuyến của ông Dũng vạch ra những non kém, thậm chí là những tội trạng của ông Trọng như người ta cho rằng không dự báo được tình hình, bị Trung Quốc mồi chài dắt mũi, không lợi dụng được sức mạnh sự ủng hộ của quốc tế, không làm được bước nào để đòi lại Hoàng Sa mà còn tiếp tay và tạo điều kiện cho Trung Quốc xâm lấn Trường Sa. Cái tội của ông Nguyễn Phú Trọng người ta kể ra nữa là giành quyền chống tham nhũng nhưng thực ra không làm gì được mà thậm chí lại còn nói những câu hết sức vớ vẩn như là “đánh chuột vỡ bình”. Đòn đánh có chứng lý có sức thuyết phục.

Trong khi đó trên chiến tuyến ông Trọng đánh ông Dũng thì toàn là những chuyện nhảm nhí nhố nhăng. Thậm chí người ta vận động được cả những Ủy viên Trung ương Đảng về hưu hoặc những ông Giáo sư để bôi bẩn và vu khống, bảo là ông Nguyễn Tấn Dũng tham nhũng nhất Châu Á. Tôi không thấy họ nêu lên được bằng cớ nào thuyết phục. Cho nên tôi thấy trong cuộc chiến này toàn những nhố nhăng và sự bỉ ổi.

Trong khi đó, trên trang Dân Làm Báo, ghi rằng mặt mũi Nguyễn Tấn Dũng trên truyền hình Hà Nội cho thấy bi quan, không buồn vỗ tay khi Trọng đọc diễn văn.

Có phải Dũng đã mất thế?

Có thể đảo ngược hay không?

Đành chờ xem vậy.

Reader's Comment
1/14/201623:35:27
Guest
Gửi Người Buôn Mộng.

Đây là nuớc Mỹ chứ không phải nước CHXHCN Việt Nam. Ai là tác giả bài viết này thì đã sao, không nên mang giọng "Công An".
Việt Báo cũng không phải là "báo đảng". Nêu ra một ý kiến riêng là quyền của mỗi người. Cũng không nên lấy tư cách gì mà đe dọa, chụp mũ người viết cảm nghĩ của mình là "rất nguye hại". Nguy hại cho ai? đảng CS ư? Hàng triêu người gốc Việt tị nạn CS ủng hộ. Bớt "phát ngôn sảng đi thì tốt hơn cho Việt Nam" như Người buôn mộng vừa đầy "tính răn đe" vừa kết án TS Nguyễn Thanh Giang, khiến người ta thắc mắc Người Buôn Mộng có phải là một Dư luận viên nằm vùng ở San Diage hay không mà mang đầy tâm trạng lo âu của gian đảng CSVN bán nước "lắm luôn". Xin nhắc lại, đừng nói, đừng đe kiểu Tuyên giáo và Công an Cộng sản. Chẳng ma nào nó sợ cái đảng khốn kiếp ấy đâu!
1/14/201614:54:58
Guest
Ai là tác giả bài viết này?

Nhận xét của TS Nguyễn Thanh Giang chấm dứt ở chỗ/chữ nào? Trong một bài trước ông TS cũng đã ca ngợi Nguyễn Tấn Dũng (NTD) tận tình lắm. Không nhiều người VN tín cẩn thủ tướng NTD sau 2 nhiệm kỳ đầy những chuyện làm cho dân nghèo & nước yếu trước những hành động xâm lấn của Trung cộng.

Ý kiến của trí thức VN như ông TS xét ra rất nguy hại; Ông TS nên bớt phát ngôn sảng đi thì tốt hơn cho VN.

San Diego, Hoa Kỳ
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong dịp nầy, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chuyển lời cảm ơn đến các tham dự viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hy sinh thời giờ quý báu để kiên trì tham gia các công tác thiện nghĩa trong niên hoạt 2020-2021 – từ việc giúp đỡ các em cô nhi bất hạnh đến việc hỗ trợ những người khuyết tật phục hồi thể xác và bồi dưỡng tâm linh
Tại Việt Nam lần đầu tiên có một người tự ra ứng cử vào Quốc Hội CSVN và tự xưng là người đồng tính. Đó chính là ứng cử viên Lương Thế Huy chưa tới 40 tuổi đời và không phải là đảng viên cộng sản, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 30 tháng 4 năm 2021.
Học viện Nghĩa Sinh tại Hoa Kỳ sẽ cấp 15 học bổng cho sinh viên nam, nữ Việt Nam thuộc mọi lớp tuổi và mọi thành phần tôn giáo để theo học chương trình Thạc sĩ Khoa học ngành Kỹ thuật Điện toán. Chương trình sẽ được khai giảng vào tháng 8/2021 tại trường Đại học Công lập Chicago (Đại học Công lập Chicago – đã được thành lập cách nay hơn 150 năm – là một trường đại học của chính phủ Hoa Kỳ).
Những Việt kiều về làm ăn trong nước cần lưu ý đến trường hợp của tỉ phú Việt Kiều Trịnh Vĩnh Bình, người đã kiện chính quyền CSVN tại Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở Paris về tội cướp tài sản của ông ở VN, dù chính quyền CSVN sau phán quyết này đã trả lại hàng chục triệu đô la cho ông nhưng vẫn trả chưa đủ kể cả tài sản của ông tại VN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa đi hôm 23 tháng 4 năm 2021.
Ở Việt Nam cứ hễ người dân nói đụng đến cán bộ, đến Đảng và nhà nước của Đảng CSVN thì bị chụp mũ “chống nhà nước” rồi bị bắt giam và kết án tù như trường hợp nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu tại Phú Yên vừa bị tòa án CSVN tại Phú Yên kết án tù 8 năm về tội danh bị cáo buộc “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 4 năm 2021.
Hà Nội vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo của người dân và đó là lý do để Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Mỹ đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo (CPC), theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021.
Bà Lê Thị Bình bị tòa án CSVN tại thành phố Cần Thơ kết án 2 năm tù vì bị cáo buộc dùng Facebook đăng tải những tài liệu chống phá nhà nước, phỉ báng lãnh tụ và chế độ, đòi đa nguyên đa đảng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021.
Việt Nam tiếp tục đội sổ trong danh sách xếp hạng tự do báo chí trên thế giới của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) được công bố hôm 20 tháng 4 năm 2021 vì “kiểm soát nội dung mạng xã hội và bắt bớ các nhà báo độc lập,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba.
Làm “Báo Sạch” độc lập với báo nhà nước cũng bị tội vào tù tại Việt Nam mà trường hợp cụ thể và mới nhất là vụ 3 nhà báo độc lập Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo đã bị công an Cần Thơ bắt giam và khởi tố hôm 20 tháng 4 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba.
Ông Ngô Hào thọ án 15 năm tù từ năm 2013 đến nay vì bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” đã được tị nạn tại Phần Lan hôm 4 tháng 4 năm 2021 sau khi được hoãn thi hành án tù để chữa bệnh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 12 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.