Hôm nay,  

Quốc Hội CSVN Buộc Luật Sư Tố Thân Chủ

21/06/201700:00:00(Xem: 4588)
Có nhà nước nào trên thế giới này buộc giới luật gia phải tố cáo thân chủ của họ về một thứ tội mà giới thẩm quyền có thể nói sao cũng được là tội “xâm phạm an ninh quốc gia,” nhưng đó là điều mà Quốc Hội CSVN đã làm hôm 20 tháng 6, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.

Bản tin VOA viết rằng, “Quốc hội Việt Nam hôm 20/6 thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, trong đó có điều khoản quy định “luật sư tố giác thân chủ” gây nhiều tranh cãi.

“Kết quả biểu quyết cho thấy hơn 88% đại biểu tán thành luật sửa đổi. Riêng điều 19 gây tranh cãi có số phiếu thuận là hơn 84,5%.

“Theo khoản 3 của điều 19, luật sư bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác “các tội xâm phạm an ninh quốc gia” hoặc “tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” do thân chủ đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà luật sư biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa.”

Bản tin VOA cũng cho biết thêm rằng, “Trong vài tuần trước ngày bỏ phiếu, qua các diễn đàn khác nhau, giới luật sư đã nhiều lần đưa ra các lập luận phản đối quy định “luật sư tố giác thân chủ”.

“Từ Hà Nội, luật sư Ngô Ngọc Trai bày tỏ với VOA sự thất vọng của ông về việc quốc hội thông qua luật sửa đổi chứa đựng điều 19:

““Nó rất bất lợi cho giới luật sư khi hành nghề. Và nó tạo ra những rủi ro rất là nghiêm trọng đối với giới luật sư chúng tôi trong quá trình tham gia bào chữa các vụ án. Quy định này có thể nói là hầu hết luật sư đều không đồng tình”.

“Nói rõ thêm về những bất lợi cho giới luật sư, ông Trai chỉ ra rằng cụm từ “tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” trong điều luật bao trùm lên phạm vi hành nghề chính của các luật sư ở Việt Nam.”

Bản tin VOA cũng nói tiếp rằng, “Nhưng nay với điều luật ràng buộc luật sư tố giác thân chủ, theo luật sư Trai, giới hành nghề bào chữa chỉ còn lại một khoảng không gian rất “hạn hẹp”.

“Ông cũng lưu ý rằng công việc của luật sư bào chữa là tạo ra đối trọng với các cơ quan điều tra, truy tố, bảo đảm có sự cân đối giữa buộc tội và gỡ tội, có như vậy khái niệm “cán cân công lý” mới có ý nghĩa.

“Bàn về khía cạnh đạo đức, luật sư Trai nói thân chủ bỏ tiền ra nhờ luật sự cứu giúp, nhưng luật hình sự đòi luật sư tố giác thân chủ, điều này đẩy họ vào hoàn cảnh phải “phản bội” thân chủ.”

Bản tin VOA cho biết rằng luật sửa đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Hồ sơ rửa tiền, trốn thuế... Có bao nhiều đại gia đỏ trong lãnh thô VN đang gửi tiền ra các thiên đường trốn thuế hải ngoại?
HANOI -- Có phải thép Tàu dán nhãn thép Việt để bán sang Mỹ nhằm hưởng mức thuế giảm? Đó là nỗi nghi ngờ đưa ra từ Bộ Ngoại Thương Hoa Kỳ...
HANOI -- Cho tư bản quốc tế thuê đất 99 năm? Ai biết sau lưng tư bản quốc tế là tiền của Trung Quốc? Khi cho thuê 99 năm, vùng đất làm casino đó sẽ bị xóa sổ mọi vết tích người Việt, để sẽ trở thành một miền văn hóa khác?
HANOI -- Khi TT Donald Trump dẫn phaí đoàn Hoa Kỳ sang dự Hội Nghị APEC, tình hình an ninh VN bảo vệ các phái đoàn dày đặc tới mức, một con ruồi cũng khó bay qua nổi...
HANOI -- Nhiều nhà trí thức và một số hội đoàn xã hội dân sự đã ra bản văn “Tuyên Bố Của Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Về Việc Bắt Cóc Và Câu Lưu Phạm Đoan Trang, Nguyễn Quang A Và Bùi Thị Minh Hằng” -- nội dung lên án công an bắt cóc các nhà hoạt động nhân quyền.
Tư tưởng Hồ Chí Minh có lẽ đã không còn hiệu quả để bảo vệ đảng và nhà nước CSVN nên bây giờ họ lại đem tượng ông Hồ cho khắp nơi để mong ông phù hộ cho chế độ tồn tại ngày nào hay ngày đó, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm Thứ Ba.
Tỉnh Thừa Thiên-Huế lại bị bão làm cho ít nhất 1 người chết và 1 người bị thương, hơn 7000 căn nhà bị ngập lụt, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Trong năm 2017, tại Việt Nam có tới 20,000 cử nhân thất nghiệp, vậy mà nhà nước CSVN còn đòi đào tạo 9000 tiến sĩ, thật là chuyện khó tin, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 21 tháng 11 cho biết.
HANOI -- Trong khi 2.000 công nhân Hải Dương đình công đòi quyền lợi, hàng ngàn nữ công nhân ở Khánh Hòa mất việc vì bão.
LONDON -- Đại úy Nguyễn Thành Trung đã hy sinh khi tham gia chương trình bay huấn luyện nâng cao tại Vương quốc Anh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.