Hôm nay,  

Quốc Hội CSVN Buộc Luật Sư Tố Thân Chủ

6/21/201700:00:00(View: 4919)
Có nhà nước nào trên thế giới này buộc giới luật gia phải tố cáo thân chủ của họ về một thứ tội mà giới thẩm quyền có thể nói sao cũng được là tội “xâm phạm an ninh quốc gia,” nhưng đó là điều mà Quốc Hội CSVN đã làm hôm 20 tháng 6, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.

Bản tin VOA viết rằng, “Quốc hội Việt Nam hôm 20/6 thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, trong đó có điều khoản quy định “luật sư tố giác thân chủ” gây nhiều tranh cãi.

“Kết quả biểu quyết cho thấy hơn 88% đại biểu tán thành luật sửa đổi. Riêng điều 19 gây tranh cãi có số phiếu thuận là hơn 84,5%.

“Theo khoản 3 của điều 19, luật sư bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác “các tội xâm phạm an ninh quốc gia” hoặc “tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” do thân chủ đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà luật sư biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa.”

Bản tin VOA cũng cho biết thêm rằng, “Trong vài tuần trước ngày bỏ phiếu, qua các diễn đàn khác nhau, giới luật sư đã nhiều lần đưa ra các lập luận phản đối quy định “luật sư tố giác thân chủ”.

“Từ Hà Nội, luật sư Ngô Ngọc Trai bày tỏ với VOA sự thất vọng của ông về việc quốc hội thông qua luật sửa đổi chứa đựng điều 19:

““Nó rất bất lợi cho giới luật sư khi hành nghề. Và nó tạo ra những rủi ro rất là nghiêm trọng đối với giới luật sư chúng tôi trong quá trình tham gia bào chữa các vụ án. Quy định này có thể nói là hầu hết luật sư đều không đồng tình”.

“Nói rõ thêm về những bất lợi cho giới luật sư, ông Trai chỉ ra rằng cụm từ “tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” trong điều luật bao trùm lên phạm vi hành nghề chính của các luật sư ở Việt Nam.”

Bản tin VOA cũng nói tiếp rằng, “Nhưng nay với điều luật ràng buộc luật sư tố giác thân chủ, theo luật sư Trai, giới hành nghề bào chữa chỉ còn lại một khoảng không gian rất “hạn hẹp”.

“Ông cũng lưu ý rằng công việc của luật sư bào chữa là tạo ra đối trọng với các cơ quan điều tra, truy tố, bảo đảm có sự cân đối giữa buộc tội và gỡ tội, có như vậy khái niệm “cán cân công lý” mới có ý nghĩa.

“Bàn về khía cạnh đạo đức, luật sư Trai nói thân chủ bỏ tiền ra nhờ luật sự cứu giúp, nhưng luật hình sự đòi luật sư tố giác thân chủ, điều này đẩy họ vào hoàn cảnh phải “phản bội” thân chủ.”

Bản tin VOA cho biết rằng luật sửa đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chính quyền CSVN có phải muốn cho thuê đất tới 99 năm tại nhiều đặc khu cho ngoại quốc mà cơ hội TQ đạt được hợp đồng sẽ rất cao khi rút kinh nghiệm từ trước tới nay, nếu vậy thì là mối họa cho dân tộc,
Nếu ASEAN có thể thương lượng được để TQ chịu ký hiệp ước bất tương xâm thì cơ hội ổn định tình hình ở Biển Đông sẽ rất cao và đầy hy vọng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 3 tháng 8.
Chỉ vì đăng hình ảnh về thảm họa môi trường Formosa mà báo Dân Việt tại VN đã bị chính quyền CSVN xử phạt 10 triệu đồng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Tư cho biết.
Chính quyền Donald Trump trong thời gian qua đã lơ là trong việc quan tâm đến tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã làm cho chính phủ Hà Hội
Có vẻ như chính quyền CSVN đang ráo riết thực hiện việc diệt trừ tham nhũng, chỉ là tới cao và sâu tới đâu thì chưa rõ, nhưng trước mắt đã thấy nhiều quan chức cao cấp bị bắt, như vụ bắt ông Trầm ?Bê và 15 người liên quan trong các vụ tham nhũng tại 4 ngân hàng VN mà bản tin của trang mạng Zing.vn đã loan tải hôm 1 tháng 8 cho biết
Câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức đem về VN để chịu tội đã làm kinh ngạc nhiều người trong vài ngày qua, nhưng chi tiết về vụ bắt cóc quốc tế này được báo Đức tường trình mà bản tin Đài BBC thuật lại hôm Thứ Ba sau đây.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã tăng thuế tôm nhập cảng từ Việt Nam từ 1.16% lên 1.42% từ cuối tuần rồi, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Khi nghe tin Đảng CSVN cho biết ông Đinh Thế Huynh là Thường Trực?Ban Bí Thư đã bị bệnh và được thay thế bởi ông Trần Quốc Vượng, người ta không khỏi liên tưởng đến số phận ông
Trong cuộc họp các ngoại trưởng 10 nước ASEAN và Trung Quốc tại Manila vào ngày 6 tháng 8 sẽ chính thức thông qua khung sườn cho Bộ Quy ?Tắc Ứng Xử ở Biển Đông COC, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Công An nói rằng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú. Tờ Thời Báo tại Đức nói rằng Trịnh Xuân Thanh bị một nhóm vũ trang bắt cóc ở Berlin và áp giaỉ về Việt Nam...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.