Hôm nay,  

Quốc Hội CSVN Buộc Luật Sư Tố Thân Chủ

21/06/201700:00:00(Xem: 4475)
Có nhà nước nào trên thế giới này buộc giới luật gia phải tố cáo thân chủ của họ về một thứ tội mà giới thẩm quyền có thể nói sao cũng được là tội “xâm phạm an ninh quốc gia,” nhưng đó là điều mà Quốc Hội CSVN đã làm hôm 20 tháng 6, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.

Bản tin VOA viết rằng, “Quốc hội Việt Nam hôm 20/6 thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, trong đó có điều khoản quy định “luật sư tố giác thân chủ” gây nhiều tranh cãi.

“Kết quả biểu quyết cho thấy hơn 88% đại biểu tán thành luật sửa đổi. Riêng điều 19 gây tranh cãi có số phiếu thuận là hơn 84,5%.

“Theo khoản 3 của điều 19, luật sư bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác “các tội xâm phạm an ninh quốc gia” hoặc “tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” do thân chủ đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà luật sư biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa.”

Bản tin VOA cũng cho biết thêm rằng, “Trong vài tuần trước ngày bỏ phiếu, qua các diễn đàn khác nhau, giới luật sư đã nhiều lần đưa ra các lập luận phản đối quy định “luật sư tố giác thân chủ”.

“Từ Hà Nội, luật sư Ngô Ngọc Trai bày tỏ với VOA sự thất vọng của ông về việc quốc hội thông qua luật sửa đổi chứa đựng điều 19:

““Nó rất bất lợi cho giới luật sư khi hành nghề. Và nó tạo ra những rủi ro rất là nghiêm trọng đối với giới luật sư chúng tôi trong quá trình tham gia bào chữa các vụ án. Quy định này có thể nói là hầu hết luật sư đều không đồng tình”.

“Nói rõ thêm về những bất lợi cho giới luật sư, ông Trai chỉ ra rằng cụm từ “tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” trong điều luật bao trùm lên phạm vi hành nghề chính của các luật sư ở Việt Nam.”

Bản tin VOA cũng nói tiếp rằng, “Nhưng nay với điều luật ràng buộc luật sư tố giác thân chủ, theo luật sư Trai, giới hành nghề bào chữa chỉ còn lại một khoảng không gian rất “hạn hẹp”.

“Ông cũng lưu ý rằng công việc của luật sư bào chữa là tạo ra đối trọng với các cơ quan điều tra, truy tố, bảo đảm có sự cân đối giữa buộc tội và gỡ tội, có như vậy khái niệm “cán cân công lý” mới có ý nghĩa.

“Bàn về khía cạnh đạo đức, luật sư Trai nói thân chủ bỏ tiền ra nhờ luật sự cứu giúp, nhưng luật hình sự đòi luật sư tố giác thân chủ, điều này đẩy họ vào hoàn cảnh phải “phản bội” thân chủ.”

Bản tin VOA cho biết rằng luật sửa đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Ở quận 1 Sài Gòn, mặc dù chiến dịch dọn dẹp đường phố vẫn đang tiếp diễn và phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải kiên quyết tuyên bố “Không lấy lại được vỉa hè cho người đi bộ sẽ về vườn”,
Xưa nay, bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian, từ câu thơ, câu hát, đến lối chơi, quan niệm về con bài. Nghệ thuật bài chòi gắn với đời sống cư dân ở mỗi vùng văn hóa,
Tại buổi nói chuyện, GS Phan Huy Lê, Chủ tịch danh dự Hội Sử học VN, đã tặng một bản chụp báo LHumanité ngày 24.6.1922 cho ông Võ Văn Thưởng.
Báo Công An Nhân Dân kể rằng ngay sau khi một số báo chí phản ánh thông tin "xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD",
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hoả tốc gửi các bộ Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, cùng Thanh tra Chính phủ, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp.
Bản tin VOA cho biết rằng sau hơn 4 tháng bị bắt giam, chính quyền Việt Nam tiếp tục gia hạn lệnh tạm giam với nhà vận động cho nhân quyền và môi trường Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,
Báo Thanh Niên kể chuyện du khách Tây tử nạn ở Đà Lạt, Lâm Đồng: Du khách nước ngoài và hướng dẫn viên người Việt tử nạn tại thác Hang Cọp.
Bản tin RFA cho biết rằng công an tỉnh Đồng Nai chiều ngày 22 tháng 2 lên tiếng về vụ xe đặc chủng của Cảnh sát Giao thông tỉnh này bị hàng chục công nhân ném đá.
Hãng tin ABC của Australia ngày 20/2 cho biết gia đình của ba người phụ nữ Việt Nam này sắp được các phái viên của LHQ từ Thái Lan sang phỏng vấn trong tuần này.
Tình hình Biển Đông ngày càng đen tối khi Trung Cộng từ chỗ ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đến chỗ xây đảo nhân tạo và bây giờ không thế lực nào trên thế giới có thể bứng gốc TC ra khỏi Biển Đông,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.