Hôm nay,  

Khởi Tố 2 Nhà Dân Chủ Lật Đổ

19/12/201700:00:00(Xem: 4335)
SAIGON -- Nhà tù CSVN y hệt như một hộp đen bưng bít...

Bản tin RFA ghi rằng gia đình nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh đang bị cầm tù cho biết họ vẫn chưa được thông báo ngày ông Vịnh ra tòa là ngày nào, dù hơn một năm đã trôi qua kể từ khi ông Vịnh bị bắt với cáo buộc tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Bà Lê Thị Thập, vợ của nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh, người bị bắt với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ cho biết đài Á Châu Tự Do biết thông tin như sau:

“Bên Viện Kiểm sát họ chuyển hồ sơ qua tòa nhưng họ cũng không thông báo với luật sư hay gia đình, thành ra họ chưa thông báo ngày nào xử. Luật sư cũng chưa được tiếp xúc với hồ sơ kết tội của anh Vịnh mà họ chuyển qua tòa. Bây giờ luật sư đang đến để tìm hiểu và tiếp xúc hồ sơ nên gia đình chưa nắm bắt được gì.

Sức khỏe của chồng tôi thì nói chung là gầy, yếu hơn hôm bị bắt đi nhiều nhưng tinh thần của anh vẫn ổn định và vẫn cương quyết là anh bị bắt oan nên anh ấy không sợ.

Họ khép anh vào một tội danh quá hoang tưởng vì anh chưa hoạt động gì cả mà họ kết anh vào tội nặng nhất là âm mưu lật đổ chính quyền. Tôi thấy quá hoang đường, không thể kết tội như thế. Tôi thấy ở trong chế độ độc tài này họ thích khép ai thì khép. Mình có kháng án hay thế nào thì họ vẫn thích khép như vậy, mình chẳng làm gì được họ vì quyền hành nằm trong tay họ.”

RFA nhắc rằng Ông Lưu Văn Vịnh bị bắt vào ngày 6 tháng 11 năm ngoái.

Trước đó vào tháng 7 năm 2016, ông ra tuyên bố thành lập ‘Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự Quyết’. Mục tiêu của tổ chức mà ông Lưu Văn Vịnh đưa ra là đòi đảng cộng sản Việt Nam trao trả quyền lực lại cho người dân; cho trưng cầu dân ý những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Bản tin VOA ghi lời một luật sư bào chữa vừa tiếp xúc với hai nhà tranh đấu Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm nói rằng cả hai ông đều “vô tội.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh, thành viên của Đoàn Luật sư Tp. SG, nói với VOA rằng cả hai ông Vịnh và Độ đều cho rằng mình bị “truy tố oan.”

“Tựu chung thì cả hai người đều cho rằng mình bị oan so với tội danh mà Viện Kiểm sát và Cơ quan Điều tra truy tố.”

Luật sư Mạnh cho biết rằng ông đã vào trại giam Chí Hòa ở thành phố SG, gặp hai thân chủ của mình vào trung tuần tháng 12 dưới sự giám sát chặt chẽ và ghi chép cẩn thận của hai công an viên. Luật sư nói tình hình sức khỏe hai ông ổn định, tinh thần vững vàng và cả hai đều bác bỏ cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.


“Đối với ông Lưu Văn Vịnh, ông cho rằng việc ông có ý kiến thành lập tổ chức vận động thay đổi chính trị, xã hội, các vấn đề mang tính nền tảng của đất nước là trách niệm của mỗi công dân… là hết sức bình thường. Hơn nữa, theo ông, đây mới là những ý tưởng ban đầu và chỉ họp bàn với một số người mà cho rằng ông có ý định lật đổ cả một chính quyền là không đúng và không phù hợp.”

VOA ghi rằng trước khi bị bắt vào tháng 11 năm 2016, ông Lưu Văn Vịnh làm nghề xây dựng. Ông được cho là người tổ chức và kêu gọi để xây dựng “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” với mong muốn thay đổi nền tảng chính trị trong nước.

Luật sư Mạnh thuật lại lời của ông Vịnh: “Những việc làm của ông liên quan đến Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết là hành vi của công dân có ý thức trước vận mệnh của đất nước. Ông mong muốn có những sự thay đổi về chính trị theo cách mà ông cho là tốt nhất, trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến sự bảo toàn lực lượng công an để duy trì trật tự an ninh xã hội và và lực lượng quân đội để bảo vệ biên cương đất nước.”

VOA cũng ghi rằng về  ông Nguyễn Văn Đức Độ, luật sư Mạnh kể lại rằng: “Ông Độ nói ông không có liên quan gì đến Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết.”

“Về phần ông Đức Độ, chính ông Vịnh nói rằng ông chưa trao đổi ý kiến với Độ, cũng chưa chia sẻ cho ông biết về việc gì cả, chỉ là có mặt trong một buổi uống cà phê chung. Ông Độ cho rằng ông chưa hề được ai trao đổi ý kiến về việc thành lập, và ông có tham gia hay không. Ông chưa tham gia, và ông chưa hiểu gì cả thì làm gì phân công cho ổng làm phó chủ tịch liên minh. Ông cho rằng việc truy tố ông với tội danh như vậy là oan cho ông.”

Ông Nguyễn văn Đức Độ, hành nghề thợ điện lạnh, bị bắt cùng thời điểm với ông Lưu Văn Vịnh.

Theo luật sư Mạnh, Viện Kiểm Sát Nhân dân TP.SG đã ra cáo trạng cho cả hai nhà tranh đấu, hồ sơ đã chuyển qua tòa án chờ xét xử và ông sẽ phải liên lạc với Tòa án thành phố để tiếp cận hồ sơ vụ án. Luật sư cho biết cả hai ông đều bị truy tố theo khoản 1 điều 79 Bộ luật hình sự có khung hình phạt từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Có phải đây là một mặt trận vũ khí sinh hóa vừa bùng nổ? Có phải heo chết vì bệnh dịch tả heo đang được Trung Quốc cho nhập lậu vào biên giới Việt Nam?
HANOI -- Nội chiến ở Ba Đình gay gắt hơn... Một cựu Bộ Trưởng Thông Tin & Tuyên Truyền của CSVN bị báo Đảng đấu tố. Không chỉ “độc đoán, gia trưởng...” như bài báo nói, trong bài có nhiều chi tiết cho thấy nghi vấn tham nhũng nhiều ngàn tỷ đồng VN trong thương vụ Mobifone mua AVG... làm mất 9.000 tỷ đồng cho dự án mơ hồ (9.000 tỷ đồng VN = 385 triệu USD).
HANOI -- Lâu nay bạn đã nghe rằng FaceBook thường xuyên gỡ bài viết của nhiều nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam...
HANOI -- Nhà nước CSVN hoan hỷ đưa ra thống kê mới: Việt kiều bơm tiền ào ạt về Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia có kiều hối nhiều nhất.
HANOI -- Nhà nước CSVN không bận tâm chuyện nhân quyền... Bản tin VOA ghi nhận: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 12/9 kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hủy bản án đối với nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Túc và lập tức phóng thích ông vô điều kiện.
SAIGON -- Một nhóm 9 người dân hoạt động vì môi trường, phản đối tình hình gây ô nhiễm ở Quảng Ngãi đã bị công an tỉnh này khởi tố, chụp mũ rằng nhóm dân này ném đá vào công an.
SAIGON -- Khi về thăm quê nhà, Việt kiều hãy cẩn trọng... Bản tin VnExpress kể chuyện Quảng Nam: Nửa đêm lẻn vào phòng ngủ, trộm túi tiền của Việt kiều.
HANOI -- Nhân quyền liên tục tet hại: Thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên 12 năm tù... Bản tin RFA ghi rằng Ông Nguyễn Trung Trực, cựu Phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ, bị Tòa án tỉnh Quảng Bình tuyên 12 năm tù giam và 5 năm quản chế trong phiên tòa kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ vào sáng 12 tháng 9 năm 2018. Cáo buộc đối với ông Nguyễn Trung Trực là ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo Khoản 1, Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
VIETNAM -- Lần đầu tiên nhà sản xuất xe hơi của Việt Nam là VinFast đã tự chế tạo kiểu xe hơi 4 cửa và xe SUV, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 9.
HÀ NỘI, VN -- Năm nay, Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN được tổ chức tại Hà Nội để thảo luận về cách mạng công nghiệp, an ninh mạng, kinh tế Á Châu, v.v..., theo bản tin của báo Dân Trí hôm 12 tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.