Hôm nay,  

Facebook Giúp CSVN kiểm duyệt nội dung

11/04/201800:00:00(Xem: 2802)
Facebook đã giúp chính quyền CSVN đóng trương mục và xóa nhiều bài viết của các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền VN làm cho 50 tổ chức xã hội dân sự VN phải viết thư cho Facebook để phản đối, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 4.

Bản tin RFA viết rằng, “50 tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và các tổ chức truyền thông độc lập ở Việt Nam vào ngày 9 tháng 4 đã gửi một bức thư ngỏ tới nhà sáng lập Facebook ông Mark Zuckerberg về tình trạng nội dung thông tin trên Facebook của họ bị tháo gỡ và tài khoản bị khóa tại Việt Nam.

“Bức thư nêu rõ vào tháng Tư năm ngoái, người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monika Bickert đã có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn và đôi bên đã đồng ý hợp tác trong việc theo dõi và tháo gỡ nội dung. Tuy nhiên, kể từ sau buổi gặp mặt giữa hai bên, tình trạng bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, cũng như vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng mà không nhận được lời giải thích thỏa đáng từ Facebook ngoài lý do mơ hồ là “vi phạm tiêu chuẩn”.

“Bức thư cũng cho biết tình trạng nhiều nhà hoạt động không thể đăng tin trên Facebook của họ sau phiên tòa xét xử 5 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ vài ngày trước đó.

“Ngoài ra, bức thư còn tố cáo chính quyền Việt Nam thiết lập một đội quân hơn 10 nghìn người, với mục tiêu duy nhất là tung tin giả và đàn áp tiếng nói đối lập. Họ cho rằng Lực Lượng 47 đang lợi dụng chính sách cộng đồng của Facebook và tung tin giả dối về các nhà hoạt động và tổ chức truyền thông độc lập.”

Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về vụ này như sau.

“Các nhà hoạt động và tổ chức bảo vệ nhân quyền VN đã thúc giục ông Mark Zuckerberg xem xét lại cách làm việc của Facebook vì có thể dập tắt tiếng nói của giới bảo vệ quyền con người và nhà báo độc lập ở Việt Nam, đồng thời trở thành đồng lão với kiểm duyệt của một nhà nước độc tài cai trị như Việt Nam. Bên cạnh đó họ còn yêu cầu Facebook mở cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với các thành phần bị ảnh hưởng tại Việt Nam.

“Hãng tin AFP cho biết họ đã liên lạc với cơ quan chức năng Việt Nam về thông tin trên nhưng chưa nhận được câu trả lời.

“Về phía Facebook, chiều tối ngày 10 tháng 4, đại diện truyền thông của Facebook bà Sophie Vogel nới với đài RFA rằng Facebook có các tiêu chuẩn Cộng đồng riêng về những thông tin được phép hay không được phép đăng, nhằm đảm bảo một cộng đồng an toàn. Tuy nhiên bà Sophie khẳng định rằng đôi khi Facebook phải tháo gỡ hoặc hạn chế quyền truy cập tới một nội dung nào đó vì vi phạm pháp luật của một quốc gia nhất định, mặc dù nội dung đó có thể không vi phạm tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook.

“Facebook có quy trình rõ ràng và nhất quán nếu một chính phủ muốn đề nghị điều gì, và quy trình này không có gì khác ở Việt Nam so với thế giới. Trong Báo cáo Minh bạch của Facebook có ghi rõ ràng tất cả những nội dung bị hạn chế vì vi phạm luật của một quốc gia.

“Đại diện truyền thông Facebook còn cho biết thêm, nếu một quốc gia yêu cầu gỡ bỏ những nội dung bị cho là phạm luật, Facebook không nhất thiết sẽ xóa bỏ nội dung đó hoàn toàn mà có thể chỉ giới hạn quyền truy cập nội dung đó trong phạm vi quốc gia nơi nội dung này bị cho là phạm luật mà thôi.

“Facebook cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam và trên toàn thế giới để bảo vệ cộng đồng người dùng khỏi sự can thiệp một cách quá mức và không cần thiết của chính phủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm nghĩa trang quân đội Việt Nam Cộng Hòa... Bản tin RFA ghi nhận rằng tin này không được báo chí trong nước đăng tải. Bản tin ghi rằng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink vừa đến thăm nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa tại Biên Hòa vào hôm 6/12.
HANOI -- Hơn 1.000 công nhân ở Thanh Hóa ngừng việc tập thể chủ yếu để đòi tăng lương. Bản tin VOV cho biết như trên.
HANOI -- Quân đội Trung Quốc sẽ đặt doanh trại ở Cam Bốt? May quá... chuyện này chưa xảy ra. Đặc biệt, hai Thủ Tướng Cam Bốt và VN cam kết hai nước sẽ hợp tác toàn diện, mọi mặt.
SAIGON -- Sài Gòn là bò sữa để quan chức trung ương vắt sữa... tới mức, một đại biểu Quốc hội khu vực Sài Gòn phải kêu trời: 'Đừng xem TP.HCM là bò sữa để vắt kiệt'...
HANOI -- Có phải nhà nước CSVN kỳ thị Thiên Chúa Giáo? Trong khi bản tin RFA kể chuyện người H’mong theo Tin Lành bị bách hại, bản tin VOA ghi nhận rằng lệnh cấm trang trí Giáng sinh trong trường học Quận Nhà Bè đã được rút lại.
HANOI -- Nhiều người dân biểu tình để kêu gọi giữ gìn môi trường... Bản tin VnExpress kể rằng nhiều người dân huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, chốt chặn hai đầu đường đi vào bãi rác Phượng Thành vì khu vực này bốc mùi hôi thối.
Tát học sinh có vẻ là phong cách Miền Bắc xã hội chủ nghĩa...
Sân bay Nội Bài giữa Hà Nội cũng trở thành nơi cho các đại gia chứng tỏ thế lực bằng cách đấm vào mặt chị Trưởng Toán Tiếp Viên Hàng Không, và tuy làm việc trên hàng không Việt nhưng chị này lại là một công dân Thái Lan.
Cẩn trọng... nhưng vẫn mất tiền. Chuyện xảy ra tại Biên Hòa.
Tình trạng sức khỏe của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức làm cho không những cộng đồng người Việt lo ngại mà chính khách Úc cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt qua việc DB Úc Chris Hayes gửi thư cho Đại Sứ Úc tại VN yêu cầu quan tâm đến Trần Huỳnh Duy Thức, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.