Hôm nay,  

Facebook Giúp CSVN kiểm duyệt nội dung

11/04/201800:00:00(Xem: 2776)
Facebook đã giúp chính quyền CSVN đóng trương mục và xóa nhiều bài viết của các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền VN làm cho 50 tổ chức xã hội dân sự VN phải viết thư cho Facebook để phản đối, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 4.

Bản tin RFA viết rằng, “50 tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và các tổ chức truyền thông độc lập ở Việt Nam vào ngày 9 tháng 4 đã gửi một bức thư ngỏ tới nhà sáng lập Facebook ông Mark Zuckerberg về tình trạng nội dung thông tin trên Facebook của họ bị tháo gỡ và tài khoản bị khóa tại Việt Nam.

“Bức thư nêu rõ vào tháng Tư năm ngoái, người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monika Bickert đã có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn và đôi bên đã đồng ý hợp tác trong việc theo dõi và tháo gỡ nội dung. Tuy nhiên, kể từ sau buổi gặp mặt giữa hai bên, tình trạng bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, cũng như vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng mà không nhận được lời giải thích thỏa đáng từ Facebook ngoài lý do mơ hồ là “vi phạm tiêu chuẩn”.

“Bức thư cũng cho biết tình trạng nhiều nhà hoạt động không thể đăng tin trên Facebook của họ sau phiên tòa xét xử 5 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ vài ngày trước đó.

“Ngoài ra, bức thư còn tố cáo chính quyền Việt Nam thiết lập một đội quân hơn 10 nghìn người, với mục tiêu duy nhất là tung tin giả và đàn áp tiếng nói đối lập. Họ cho rằng Lực Lượng 47 đang lợi dụng chính sách cộng đồng của Facebook và tung tin giả dối về các nhà hoạt động và tổ chức truyền thông độc lập.”

Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về vụ này như sau.

“Các nhà hoạt động và tổ chức bảo vệ nhân quyền VN đã thúc giục ông Mark Zuckerberg xem xét lại cách làm việc của Facebook vì có thể dập tắt tiếng nói của giới bảo vệ quyền con người và nhà báo độc lập ở Việt Nam, đồng thời trở thành đồng lão với kiểm duyệt của một nhà nước độc tài cai trị như Việt Nam. Bên cạnh đó họ còn yêu cầu Facebook mở cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với các thành phần bị ảnh hưởng tại Việt Nam.

“Hãng tin AFP cho biết họ đã liên lạc với cơ quan chức năng Việt Nam về thông tin trên nhưng chưa nhận được câu trả lời.

“Về phía Facebook, chiều tối ngày 10 tháng 4, đại diện truyền thông của Facebook bà Sophie Vogel nới với đài RFA rằng Facebook có các tiêu chuẩn Cộng đồng riêng về những thông tin được phép hay không được phép đăng, nhằm đảm bảo một cộng đồng an toàn. Tuy nhiên bà Sophie khẳng định rằng đôi khi Facebook phải tháo gỡ hoặc hạn chế quyền truy cập tới một nội dung nào đó vì vi phạm pháp luật của một quốc gia nhất định, mặc dù nội dung đó có thể không vi phạm tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook.

“Facebook có quy trình rõ ràng và nhất quán nếu một chính phủ muốn đề nghị điều gì, và quy trình này không có gì khác ở Việt Nam so với thế giới. Trong Báo cáo Minh bạch của Facebook có ghi rõ ràng tất cả những nội dung bị hạn chế vì vi phạm luật của một quốc gia.

“Đại diện truyền thông Facebook còn cho biết thêm, nếu một quốc gia yêu cầu gỡ bỏ những nội dung bị cho là phạm luật, Facebook không nhất thiết sẽ xóa bỏ nội dung đó hoàn toàn mà có thể chỉ giới hạn quyền truy cập nội dung đó trong phạm vi quốc gia nơi nội dung này bị cho là phạm luật mà thôi.

“Facebook cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam và trên toàn thế giới để bảo vệ cộng đồng người dùng khỏi sự can thiệp một cách quá mức và không cần thiết của chính phủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang dẫn tới những tình huống lạ: các hải cảng Việt Nam trở thành nơi cặp bến của các tàu hàng vô thừa nhận...
HANOI -- Học giả Trung Quốc, nhưng cũng là gián điệp... vào thư viện Việt Nam truy tìm các tài liệu cổ...
SAIGON -- Nhiều báo trong nước loan tin về phiên tòa xử 30 người bị quy chụp tội đập phá, tấn công cảnh sát ở Bình Thuận.
HANOI -- Chính phủ VN cho biết rằng nợ đọng thuế được báo động lên tới gần 3,6 tỷ đôla... Chính xác con số này là, theo bản tin VOV: Nợ đọng thuế gần 83.000 tỷ đồng, hơn 40% không có khả năng thu hồi.
HANOI/SAIGON -- Tình hình lộ ra 2 chiến tuyến: nhà nước tung ra đủ thứ búa rìu đánh phá, quy chụp... trong khi Giáo sư Chu Hảo được giới trí thức bênh vực vì đã “tự chuey63n hóa” tuyệt vời, công khai tự nhận vai trò một người đi theo cụ Phan Chu Trinh.
SAIGON -- Vậy là thê thảm, chỉ một cú khều từ Trung Quốc là tỉnh Vĩnh Long la làng... VietnamNet kể rằng Trung Quốc ngừng mua, khoai lang thê thảm: Dân khóc trên đồng, tỉnh cầu cứu bộ...
HÀ NỘI -- Câu chuyện về một chàng sinh viên Việt tại Hà Nội suốt 2 năm chăm chỉ đi nhặt 3,000 xác thai nhi bị quăng bỏ tại các phòng khám làm động lòng người trong một xã hội thác loạn của Việt Nam, theo bản tin hôm 29 tháng 10 của báo VietnamNet.vn cho biết.
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, 93 tuổi, đã trở về Chùa Từ Hiếu tại Huế, Việt Nam để tịnh dưỡng hôm 28 tháng 10, theo bản tin của Thư Viện Hoa Sen và báo Giác Ngộ cho biết.
Đảng CSVN không những làm mất lòng dân mà nay đến lượt các đảng viên kỳ cựu của đảng cũng ào ạt bỏ đảng vì cách hành xử và đối xử bất nhân của đảng độc tài toàn diện đang cầm quyền cai trị đất nước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 29 tháng 10.
HANOI -- Khi chính phủ kẹt tiền, cần nghĩ ra độc chiêu... Một mưu kế đề ra để kiếm tiền cho ngân sách là: sáp nhập...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.