Hôm nay,  

Facebook Giúp CSVN kiểm duyệt nội dung

11/04/201800:00:00(Xem: 2611)
Facebook đã giúp chính quyền CSVN đóng trương mục và xóa nhiều bài viết của các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền VN làm cho 50 tổ chức xã hội dân sự VN phải viết thư cho Facebook để phản đối, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 4.

Bản tin RFA viết rằng, “50 tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và các tổ chức truyền thông độc lập ở Việt Nam vào ngày 9 tháng 4 đã gửi một bức thư ngỏ tới nhà sáng lập Facebook ông Mark Zuckerberg về tình trạng nội dung thông tin trên Facebook của họ bị tháo gỡ và tài khoản bị khóa tại Việt Nam.

“Bức thư nêu rõ vào tháng Tư năm ngoái, người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monika Bickert đã có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn và đôi bên đã đồng ý hợp tác trong việc theo dõi và tháo gỡ nội dung. Tuy nhiên, kể từ sau buổi gặp mặt giữa hai bên, tình trạng bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, cũng như vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng mà không nhận được lời giải thích thỏa đáng từ Facebook ngoài lý do mơ hồ là “vi phạm tiêu chuẩn”.

“Bức thư cũng cho biết tình trạng nhiều nhà hoạt động không thể đăng tin trên Facebook của họ sau phiên tòa xét xử 5 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ vài ngày trước đó.

“Ngoài ra, bức thư còn tố cáo chính quyền Việt Nam thiết lập một đội quân hơn 10 nghìn người, với mục tiêu duy nhất là tung tin giả và đàn áp tiếng nói đối lập. Họ cho rằng Lực Lượng 47 đang lợi dụng chính sách cộng đồng của Facebook và tung tin giả dối về các nhà hoạt động và tổ chức truyền thông độc lập.”

Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về vụ này như sau.

“Các nhà hoạt động và tổ chức bảo vệ nhân quyền VN đã thúc giục ông Mark Zuckerberg xem xét lại cách làm việc của Facebook vì có thể dập tắt tiếng nói của giới bảo vệ quyền con người và nhà báo độc lập ở Việt Nam, đồng thời trở thành đồng lão với kiểm duyệt của một nhà nước độc tài cai trị như Việt Nam. Bên cạnh đó họ còn yêu cầu Facebook mở cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với các thành phần bị ảnh hưởng tại Việt Nam.

“Hãng tin AFP cho biết họ đã liên lạc với cơ quan chức năng Việt Nam về thông tin trên nhưng chưa nhận được câu trả lời.

“Về phía Facebook, chiều tối ngày 10 tháng 4, đại diện truyền thông của Facebook bà Sophie Vogel nới với đài RFA rằng Facebook có các tiêu chuẩn Cộng đồng riêng về những thông tin được phép hay không được phép đăng, nhằm đảm bảo một cộng đồng an toàn. Tuy nhiên bà Sophie khẳng định rằng đôi khi Facebook phải tháo gỡ hoặc hạn chế quyền truy cập tới một nội dung nào đó vì vi phạm pháp luật của một quốc gia nhất định, mặc dù nội dung đó có thể không vi phạm tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook.

“Facebook có quy trình rõ ràng và nhất quán nếu một chính phủ muốn đề nghị điều gì, và quy trình này không có gì khác ở Việt Nam so với thế giới. Trong Báo cáo Minh bạch của Facebook có ghi rõ ràng tất cả những nội dung bị hạn chế vì vi phạm luật của một quốc gia.

“Đại diện truyền thông Facebook còn cho biết thêm, nếu một quốc gia yêu cầu gỡ bỏ những nội dung bị cho là phạm luật, Facebook không nhất thiết sẽ xóa bỏ nội dung đó hoàn toàn mà có thể chỉ giới hạn quyền truy cập nội dung đó trong phạm vi quốc gia nơi nội dung này bị cho là phạm luật mà thôi.

“Facebook cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam và trên toàn thế giới để bảo vệ cộng đồng người dùng khỏi sự can thiệp một cách quá mức và không cần thiết của chính phủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Sau gần 2 tuần chiếu phim nói rằng Biển Đông nằm trong chủ quyền Trung Quốc, với áp lực quaần chúng, CSVN phải rút phim này ra khỏi các rạp.
Nhiều nhà hoạt động nhân quyền của Hội Anh Em Dân Chủ sắp ra tòa... Bản tin RFA ghi rằng Hội Anh Em Dân Chủ tại Việt Nam vào ngày 26 tháng 3 công bố Bản Lên Tiếng về phiên tòa xử 6 người, trong đó có những thành viên của Hội này.
Đình công lớn ở Nam Định, và ở Thái Bình... Và rồi, công an vào điêu tra... Bản tin RFA ghi rằng: Gần 4000 công nhân Yamani Dynasty tiếp tục đình công...
HANOI -- Nhà thầu Trung Quốc vẫn ưa gài bẫy tại Việt Nam... Và các cán bộ nhà nước CSVN cũng cứ giả vờ để dính bẫy...
Ngày 19/3 vừa qua, quản lý thị trường (QLTT) TP. đã phát hiện hàng ngàn chiếc nón giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng tại cơ sở Kiên Nga, số 1224 Nguyễn Văn Quá, P.Tân Thới Hiệp, Q.12, theo báo Tiền Phong online (TPO).
Hội sách TP Sài Gòn lần thứ 10 đã khai mạc ngày 19-3 và mở cửa đến 25-3-2018 tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1). Có khoảng 350 triệu bản sách của 175 đơn vị xuất bản và phát hành cả trong nước lẫn quốc tế được bày bán phục vụ bạn đọc, theo www.saigondautu.com.vn (ĐTTCO).
HANOI -- Ngộ độc là chuyện bình thường tại Việt Nam. Ngộ độc rượu lại càng thường hơn nữa. Báo Đời Sống & Pháp Lý về vụ ngộ độc rượu ở Quảng Nam: Thêm 1 người tử vong, 1 người dễ mù mắt.
Trong khi khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài đang gia tăng chi tiêu, mua sắm rộng rãi hơn thì khách du lịch quốc tế đến VN lại không có nhiều cơ hội xài tiền, thời gian lưu trú lại ngắn, theo Tuổi Trẻ (TTO).
Giữa thành phố Sài Gòn, nhiều chung cư có khả năng sập đổ bất cứ lúc nào vẫn đang tồn tại và đe doạ trực tiếp đến 861 hộ dân, theo báo Người Lao Động (NLĐO).
BIỂN ĐÔNG -- Vậy là lạnh cẳng... Việt Nam lạnh cẳng: Việt Nam vừa tạm dừng một dự án khoan dầu ở lô Cá Rồng Đỏ ngoài khơi bờ biển đông nam được cấp phép cho công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha do áp lực từ Trung Quốc, ba nguồn tin biết trực tiếp về tình hình cho Reuters hay hôm 23/3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.