Hôm nay,  

Quốc Tế Hối Thúc Csvn Cải Tổ Quốc Doanh

20/06/200100:00:00(Xem: 4848)
HỘI AN (Reuters) - Khoảng 50 quốc gia và tổ chức cấp viện song phương và đa phương sáng 18-6 đã bắt đầu họp hội nghị thường kỳ với đại diện của các Bộ, Ngành của nhà cầm quyền CSVN tại thành phố cổ Hội An, 40 cây số đông nam thủ phủ thương mại của Miền Trung.

Các nguồn cấp viện quốc tế cho Việt Nam đã kêu gọi Hà Nội phải xúc tiến cải tổ quốc doanh và phải thận trong về các chính sách tín dụng và tỷ giá hối đoái.

Dennis de Tray, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam, khen ngợi Hà Nội mới đây đã nới lỏng chế độ hối đoái, nhưng nói cần phải có quản lý mạnh hơn nữa theo định hướng thị trường vì sự bấp bênh của kinh tế thế giới.

Lên tiếng trong cuộc họp giữa năm của Nhóm Tư vấn các nguồn cấp viện, các giới chức cơ cấu quốc tế và chính quyền, de Tray cảnh cáo những hiểm họa lâu dài xuất phát từ sự gia tăng mau lẹ các tín dụng cho những nhu cầu ngày càng lớn ở trong nước cũng như ở bên ngoài. Ông nói trong cuộc họp ở Hội An: “Chính sách tín dụng vẫn là lãnh vực chính phủ cần phải theo dõi thận trọng, một mặt để bảo đảm ổn định giá cả và mặt khác để tránh hiểm họa gia tăng các khoản cho vay quá hạn trong tương lai”.

Đại sứ Mỹ Pete Peterson kêu gọi phải cải tổ mau lẹ quốc doanh. Ông nói: “Cải tổ quốc doanh là vấn đề then chốt cho mọi chuyện khác trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế có thành công hay không tùy thuộc ở khả năng chính quyền Việt Mam đối phó với việc cải cách quốc doanh”.

Peterson nói các xí nghiệp nhà nước phải có khả năng tự đứng vững với thật ít những khoản tài trợ bù lỗ của nhà nước. Bởi vì rót quá nhiều tiền đổ vào quốc doanh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các lãnh vực khác. Ông cho biết có những dấu chỉ rằng các công ty quốc doanh đã lợi dụng hệ thống thanh tra nhà nước để làm giảm uy tín các nhà cạnh tranh tư doanh.

Kế hoạch của chính phủ CSVN là bán cổ phần hay giải tán 1/3 trong số 5,571 công ty quốc doanh trong thời giam 3 năm tới, số còn lại được tiếp tục hoạt động nhưng cần phải có tính cạnh tranh hơn. Cho đến nay tiến bộ rất chậm vì cho đến tháng 5 vừa qua chỉ có 502 quốc doanh được “giải tư”, mặc dầu kế hoạch đã được tiến hành từ nhiều năm qua.

Sự bành trướng quốc doanh thiếu khả năng đã hút đi rất nhiều sức mạnh của kinh tế và cũng là nguyên nhân chính tích lũy hàng núi nợ khó đòi ở ngân hàng. Ông Andrew Steer, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khen ngợi Hà Nội đã cải thiện điều kiện cho lãnh vực tư, nhưng nói Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn tiến vào môi trường thế giới rất khó khăn.

Steer nói chính quyền VN bây giờ cần phải tập trung vào việc thực thi chính sách và phải khởi sự ngay việc cải tổ hành chính cùng giải quyết những vấn đề như tham nhũng và tự do báo chí. Ông nói cuộc họp quốc tế ở Hội An sẽ nhìn vào những phương cách để khích lệ các bước đi như thế của Hà Nội.

Bộ Trưởng Trần Xuân Giá báo cáo hội nghị rằng tỉ lệ tăng trưởng nửa đầu năm 2001 được ước luợng từ 7.1 đến 7.3%, so với dự báo 7.5% tính cho toàn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường chống biến đổi khí hậu nổi tiếng thế giới, đã lên tiếng phản đối dự án xây dựng nhà máy điện chạy bằng than có tên Vũng Áng 2 tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 1 tháng 2 năm 2021.
Như nhiều dự đoán trước Đại Hội XIII, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước, đã được tái đắc cử vào Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa 13, có nghĩa là ông rất có khả năng được bầu lại làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN nhiệm kỳ thứ ba, sẽ là người đầu tiên giữ chức vụ này liên tiếp ba nhiệm kỳ trong lịch sử Đảng CSVN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 1 năm 2021.
Nhà báo và blogger bất đồng chính kiến Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, đã khẳng khái chống lại sự áp đặt của an ninh trại tạm giam tại thành phố Sài Gòn khi bắt ông phải viết đơn kháng cáo theo hướng dẫn của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 1 năm 2021.
Trong cương vị Chủ tịch Nhóm Dân biểu về Quan hệ với ASEAN, tôi rất quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Bên cạnh việc bảo trợ cho nhà báo bị cầm tù Ts. Phạm Chí Dũng, tôi hiện đang rất quan ngại về sức khỏe của hai nhà bảo vệ nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển hiện đang tuyệt thực để tỏ thái độ phản đối.
Việt Nam có 60,000 người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí, theo bản tin của báo South China Morning Post trích thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mà Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 27 tháng 1 năm 2021 cho biết, nói rằng đó là con số người chết nhiều gấp 6 lần số người chết vì tai nạn xe tại Việt Nam.
Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã được đề cử nhiệm kỳ thứ ba hiếm hoi, theo một viên chức của Đảng này cho biết, theo nhiều bản tin của truyền thông nhà nước VN đã được phổ biến hôm Thứ Tư rồi liền sau đó đã bị sửa đổi để bỏ đi, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.
Hôm nay tôi bàng hoàng khi nhận tin ông không muốn đòi phúc thẩm bản án vô nhân đạo vì ông không còn chút hy vọng nào về một phiên xử công bằng tại quốc gia Việt Nam này. Tuyên bố của ông cho thấy rõ tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đang thảm hại thế nào và chúng ta – cộng đồng Quốc tế - không được phép ngừng nghỉ trong việc đòi hỏi cho nhân quyền phải được tôn trọng.
Ông Trần Hữu Đức là cư dân tại tỉnh Nghệ An đã bị công an CSVN tại huyện Nam Đàn và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An bắt vì bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự To (RFA) cho biết hôm 22 tháng 1 năm 2021.
Trước Đại Hội 13 của Đảng CSVN, chính quyền VN đã gia tăng việc trấn áp các nhà bất đồng chính kiến qua nhiều vụ xử án tàn nhẫn mà cụ thể nhất là các bản án cho các nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn vào đầu tháng 1 khiến cho Nghị Viện Châu Âu đã phải lên án trong một nghị quyết được công bố vào ngày 21 tháng 1, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm.
Nhà hoạt động và Facebooker Đinh Thị Thu Thủy đã bị tòa án tỉnh Hậu Giang tại Việt Nam kết án 7 năm tù vì những bài viết trên Facebook với tội “châm biếm, chế nhạo lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng và nhà nước” hôm 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.