Hôm nay,  

Quốc Tế Hối Thúc Csvn Cải Tổ Quốc Doanh

20/06/200100:00:00(Xem: 4857)
HỘI AN (Reuters) - Khoảng 50 quốc gia và tổ chức cấp viện song phương và đa phương sáng 18-6 đã bắt đầu họp hội nghị thường kỳ với đại diện của các Bộ, Ngành của nhà cầm quyền CSVN tại thành phố cổ Hội An, 40 cây số đông nam thủ phủ thương mại của Miền Trung.

Các nguồn cấp viện quốc tế cho Việt Nam đã kêu gọi Hà Nội phải xúc tiến cải tổ quốc doanh và phải thận trong về các chính sách tín dụng và tỷ giá hối đoái.

Dennis de Tray, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam, khen ngợi Hà Nội mới đây đã nới lỏng chế độ hối đoái, nhưng nói cần phải có quản lý mạnh hơn nữa theo định hướng thị trường vì sự bấp bênh của kinh tế thế giới.

Lên tiếng trong cuộc họp giữa năm của Nhóm Tư vấn các nguồn cấp viện, các giới chức cơ cấu quốc tế và chính quyền, de Tray cảnh cáo những hiểm họa lâu dài xuất phát từ sự gia tăng mau lẹ các tín dụng cho những nhu cầu ngày càng lớn ở trong nước cũng như ở bên ngoài. Ông nói trong cuộc họp ở Hội An: “Chính sách tín dụng vẫn là lãnh vực chính phủ cần phải theo dõi thận trọng, một mặt để bảo đảm ổn định giá cả và mặt khác để tránh hiểm họa gia tăng các khoản cho vay quá hạn trong tương lai”.

Đại sứ Mỹ Pete Peterson kêu gọi phải cải tổ mau lẹ quốc doanh. Ông nói: “Cải tổ quốc doanh là vấn đề then chốt cho mọi chuyện khác trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế có thành công hay không tùy thuộc ở khả năng chính quyền Việt Mam đối phó với việc cải cách quốc doanh”.

Peterson nói các xí nghiệp nhà nước phải có khả năng tự đứng vững với thật ít những khoản tài trợ bù lỗ của nhà nước. Bởi vì rót quá nhiều tiền đổ vào quốc doanh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các lãnh vực khác. Ông cho biết có những dấu chỉ rằng các công ty quốc doanh đã lợi dụng hệ thống thanh tra nhà nước để làm giảm uy tín các nhà cạnh tranh tư doanh.

Kế hoạch của chính phủ CSVN là bán cổ phần hay giải tán 1/3 trong số 5,571 công ty quốc doanh trong thời giam 3 năm tới, số còn lại được tiếp tục hoạt động nhưng cần phải có tính cạnh tranh hơn. Cho đến nay tiến bộ rất chậm vì cho đến tháng 5 vừa qua chỉ có 502 quốc doanh được “giải tư”, mặc dầu kế hoạch đã được tiến hành từ nhiều năm qua.

Sự bành trướng quốc doanh thiếu khả năng đã hút đi rất nhiều sức mạnh của kinh tế và cũng là nguyên nhân chính tích lũy hàng núi nợ khó đòi ở ngân hàng. Ông Andrew Steer, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khen ngợi Hà Nội đã cải thiện điều kiện cho lãnh vực tư, nhưng nói Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn tiến vào môi trường thế giới rất khó khăn.

Steer nói chính quyền VN bây giờ cần phải tập trung vào việc thực thi chính sách và phải khởi sự ngay việc cải tổ hành chính cùng giải quyết những vấn đề như tham nhũng và tự do báo chí. Ông nói cuộc họp quốc tế ở Hội An sẽ nhìn vào những phương cách để khích lệ các bước đi như thế của Hà Nội.

Bộ Trưởng Trần Xuân Giá báo cáo hội nghị rằng tỉ lệ tăng trưởng nửa đầu năm 2001 được ước luợng từ 7.1 đến 7.3%, so với dự báo 7.5% tính cho toàn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công ty Đài Loan Pegatron đang tìm kiếm để đầu tư 1 tỉ đô la trong 3 giai đoạn trong các cơ sở sản xuất trong nhiều lãnh vực như điện toán, truyền thông và điện tử tiêu thụ tại Việt Nam, theo truyền thông nhà nước tường trình hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020 qua bản tin của Reuters cho biết.
20 người trong nhóm Triều Đại Việt đã bị tòa án CSVN tại Sài Gòn kêu án tổng cộng 196 năm mà nặng nhất là ông Nguyễn Khanh với án 24 năm tù vì bị buộc tội “khủng bố,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Facebooker Lê Văn Hải là người thường lên tiếng về việc sai trái của chính quyền CSVN đối với vụ đất đai và các lãnh đạo đảng, đã bị bắt và bị cáo buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020.
Sức khỏe của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã “suy yếu đi rất nhiều và có thể viên tịch trong những ngày tới,” cho nên nhiều vị đệ tử của ngài từ hải ngoại đã được phép về để hầu cận bên Thầy trong những ngày cuối đời của ngài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 17 tháng 9 năm 2020.
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa cho sức khỏe công chúng tại Việt Nam thì chứng bệnh sốt xuất huyết cũng xuất hiện tại 60 trong số 63 tỉnh thành trong năm 2020 đã làm cho ít nhất 65,000 người mắc bệnh và ít nhất 7 người đã thiệt mạng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020.
Vụ án Đồng Tâm với 29 người bị kết án đã tạo ra làn sóng bất bình lan rộng từ trong ra ngoài nước khiến cho ít nhất đã có hơn 3,000 người ký tên vào một bản kiến nghị do “Nhóm Công Dân Hành Động” vận động để phản đối bản án bất công này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020.
Thay mặt Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Sáng lập Hiệp đoàn Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy, gửi lời cám ơn bà con Bến Xoài đã cho phép Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đến giúp đỡ đồng bào thực hiện dự án: “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” trong vùng.
Chỉ trong 8 tháng đã có tới 34,300 cơ sở kinh doanh ngưng hoạt động và 24,400 cơ sở kinh doanh khai phá sản tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020.
Việc lập Tòa án nhân dân để kết án các công dân xã Đồng Tâm là vi phạm trắng trợn các Điều khoản trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Sự kiện này đòi hỏi Liên minh EU phải có thái độ thúc đẩy Hà Nội thực thi những cam kết bảo vệ Nhân quyền mà hai bên đã nhìn nhận theo tinh thần của các Hiệp định PCA và EVFTA.
Vụ án Đồng Tâm đã gần như đi đến giai đoạn sắp kết thúc với đề nghị của Viện Kiểm Soát Nhân Nhân (VKSND) cho các bản án từ tử hình tới chung thân và tù nhiều năm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.