Hôm nay,  

Quốc Tế Hối Thúc Csvn Cải Tổ Quốc Doanh

20/06/200100:00:00(Xem: 4870)
HỘI AN (Reuters) - Khoảng 50 quốc gia và tổ chức cấp viện song phương và đa phương sáng 18-6 đã bắt đầu họp hội nghị thường kỳ với đại diện của các Bộ, Ngành của nhà cầm quyền CSVN tại thành phố cổ Hội An, 40 cây số đông nam thủ phủ thương mại của Miền Trung.

Các nguồn cấp viện quốc tế cho Việt Nam đã kêu gọi Hà Nội phải xúc tiến cải tổ quốc doanh và phải thận trong về các chính sách tín dụng và tỷ giá hối đoái.

Dennis de Tray, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam, khen ngợi Hà Nội mới đây đã nới lỏng chế độ hối đoái, nhưng nói cần phải có quản lý mạnh hơn nữa theo định hướng thị trường vì sự bấp bênh của kinh tế thế giới.

Lên tiếng trong cuộc họp giữa năm của Nhóm Tư vấn các nguồn cấp viện, các giới chức cơ cấu quốc tế và chính quyền, de Tray cảnh cáo những hiểm họa lâu dài xuất phát từ sự gia tăng mau lẹ các tín dụng cho những nhu cầu ngày càng lớn ở trong nước cũng như ở bên ngoài. Ông nói trong cuộc họp ở Hội An: “Chính sách tín dụng vẫn là lãnh vực chính phủ cần phải theo dõi thận trọng, một mặt để bảo đảm ổn định giá cả và mặt khác để tránh hiểm họa gia tăng các khoản cho vay quá hạn trong tương lai”.

Đại sứ Mỹ Pete Peterson kêu gọi phải cải tổ mau lẹ quốc doanh. Ông nói: “Cải tổ quốc doanh là vấn đề then chốt cho mọi chuyện khác trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế có thành công hay không tùy thuộc ở khả năng chính quyền Việt Mam đối phó với việc cải cách quốc doanh”.

Peterson nói các xí nghiệp nhà nước phải có khả năng tự đứng vững với thật ít những khoản tài trợ bù lỗ của nhà nước. Bởi vì rót quá nhiều tiền đổ vào quốc doanh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các lãnh vực khác. Ông cho biết có những dấu chỉ rằng các công ty quốc doanh đã lợi dụng hệ thống thanh tra nhà nước để làm giảm uy tín các nhà cạnh tranh tư doanh.

Kế hoạch của chính phủ CSVN là bán cổ phần hay giải tán 1/3 trong số 5,571 công ty quốc doanh trong thời giam 3 năm tới, số còn lại được tiếp tục hoạt động nhưng cần phải có tính cạnh tranh hơn. Cho đến nay tiến bộ rất chậm vì cho đến tháng 5 vừa qua chỉ có 502 quốc doanh được “giải tư”, mặc dầu kế hoạch đã được tiến hành từ nhiều năm qua.

Sự bành trướng quốc doanh thiếu khả năng đã hút đi rất nhiều sức mạnh của kinh tế và cũng là nguyên nhân chính tích lũy hàng núi nợ khó đòi ở ngân hàng. Ông Andrew Steer, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khen ngợi Hà Nội đã cải thiện điều kiện cho lãnh vực tư, nhưng nói Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn tiến vào môi trường thế giới rất khó khăn.

Steer nói chính quyền VN bây giờ cần phải tập trung vào việc thực thi chính sách và phải khởi sự ngay việc cải tổ hành chính cùng giải quyết những vấn đề như tham nhũng và tự do báo chí. Ông nói cuộc họp quốc tế ở Hội An sẽ nhìn vào những phương cách để khích lệ các bước đi như thế của Hà Nội.

Bộ Trưởng Trần Xuân Giá báo cáo hội nghị rằng tỉ lệ tăng trưởng nửa đầu năm 2001 được ước luợng từ 7.1 đến 7.3%, so với dự báo 7.5% tính cho toàn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anurima Bhargava, Ủy Viên của Ủy Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) hôm Thứ Tư tuyên bố bảo trợ của bà đối với người cổ võ tự do tôn giáo Việt Nam và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nguyễn Bắc Truyền
Kiều hối vào Sài Gòn trong năm 2019 tăng tới 10% so với một năm trước, theo bản tin của báo Sài Gòn Đầu Tư cho biết hôm 20 tháng 11.
Quốc Hội CSVN đã thông qua luật lao động mới mà trong đó gồm điều khoản cho phép lập công đoàn độc lập, nhưng không biết điều đó có được thực hiện đầy đủ quyền như được ghi trong luật hay chỉ là thứ luật nằm trong giấy mà nhà nước CSVN lâu nay đã áp dụng
HÀ NỘI - Hoa Kỳ loan báo giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải bằng tàu tuần duyên.
Một người Việt bị Mỹ trục xuất về VN gần đây đã bị bắt giam và hành hung trong tù,
Vùng hạ lưu Sông Mê Kông đang chứng kiến tình trạng hạn hán của dòng sông lớn này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 11
Một ca sĩ nổi tiếng của Mỹ vừa bị câu lưu mấy giờ đồng hồ tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn chỉ vì đeo và mang quá nhiều vàng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 11.
Khoảng 2,000 học sinh tại Hà Nội đã nghỉ học vì phụ huynh phản đối việc mở rộng nghĩa trang không cho con em đi học
Cục Điều Tra Hình Sự (CIB) Đài Loan đã bắt giữ một tổ chức buôn bán tình dục đã buộc phụ nữ từ Việt Nam vào mại dâm ở Đài Loan
Nhiều gia đình có thân nhân nằm trong số 39 người di dân lậu từ Việt Nam sang Anh được phát hiện đã chết trong thùng lạnh của xe tải không biết làm sao để đem thi thể của thân nhân về nước
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.